โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกสูตร 4 เมนูเสริมเพิ่มเติมร้าน “น้ำสมุนไพร” เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า นำพารายได้เข้ากระเป๋า

พูดถึง “น้ำสมุนไพร” ในบ้านเราถือว่ามีมากมายหลากหลายเมนูให้เลือกดื่มตามความชอบของแต่ละคน ยิ่งในยุคสมัยที่ผู้คนหันมาใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้น น้ำสมุนไพรก็ถือว่าเป็นทางออกหนึ่งสำหรับผู้ดูแลสุขภาพ ชี้ช่องรวย วันนี้จึงอยากจะแนะนำ 4 เมนูเครื่องดื่มที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เอาไว้เป็นเมนูเสริมในร้านน้ำสมุนไพร ที่สำคัญทำง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และใช้เงินลงทุนน้อย เหมาะสำหรับตั้งต้นธุรกิจร้านน้ำของคุณในอนาคต ไปดูกันค่ะ

1.น้ำรากบัว

ส่วนผสม

1.รากบัวปอกเปลือกหั่นชิ้น 150 กรัม

2.น้ำกรอง 1 ลิตร

3.น้ำตาลทราย 100 กรัม

4.น้ำเปล่า

วิธีทำ

1.ต้มน้ำกรองพอเดือด ใส่รากบัว น้ำตาลทราย ลงต้มพอเดือด

2.ปิดฝา เปิดไว้เล็กน้อย ต้มต่อประมาณ 10 นาที ปิดไฟ ปิดฝาให้สนิทพักไว้ประมาณ 15 นาที

3.กรองน้ำรากบัวด้วยผ้าขาวบางที่พับ 4 ทบ บรรจุใส่ขวดขณะร้อน ปิดฝา แช่น้ำเปล่าจนอุณหภูมิเย็นสนิท ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จึงนำไปแช่ในตู้เย็น

2.น้ำหล่อฮั้งก้วย

ส่วนผสม

1.หล่อฮั้งก้วย 4-5 ผล

2.น้ำเปล่า 3 ลิตร

3.ดอกเก๊กฮวยตากแห้ง 2 กำมือ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

4.น้ำตาลทราย (ตามชอบ)

วิธีทำ

1.ล้างผลหล่อฮั้งก้วยให้สะอาดแล้วบิให้แตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในหม้อแล้วเทน้ำเปล่าลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

2.นำหม้อที่แช่หล่อฮั้งก้วยขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่ดอกเก๊กฮวยตากแห้งลงไป เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป (ปริมาณตามชอบ) ชิมรส พอครบเวลาปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นเล็กน้อย

3.นำน้ำหล่อฮั้งก้วยไปกรองผ่านตะแกรง รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

3.น้ำจับเลี้ยง

ส่วนผสม

1.ชุดจับเลี้ยงสำเร็จรูป (50-70 กรัม) จำนวน 1 ห่อ

2.น้ำ 2 ลิตร

3.น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลทรายแดง (ตามชอบ)

วิธีทำ

1.ใส่เครื่องจับเลี้ยงลงในหม้อ ตามด้วยน้ำ ต้มไฟอ่อนจนเดือด และน้ำเปลี่ยนสี ประมาณ 20 นาที ยกลงจากเตา กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเฉพาะน้ำ เทกลับใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ

2.ใส่น้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน ต้มจนเดือด ยกลงจากเตา รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

4.น้ำฟักข้าว

ส่วนผสม

1.ฟักข้าว 2 ลูก

2.น้ำต้มสุก 6 ถ้วย

3.เกลือป่น เล็กน้อย

4.น้ำเชื่อม ตามชอบ

วิธีทำ

1.ผ่าครึ่งลูกฟักข้าว คว้านเอาเม็ดออก จากนั้นปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2.ใส่เนื้อฟักข้าวลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี เติมน้ำเชื่อมและเกลือป่นตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม