พูดถึง “น้ำสมุนไพร” ในบ้านเราถือว่ามีมากมายหลากหลายเมนูให้เลือกดื่มตามความชอบของแต่ละคน ยิ่งในยุคสมัยที่ผู้คนหันมาใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้น น้ำสมุนไพรก็ถือว่าเป็นทางออกหนึ่งสำหรับผู้ดูแลสุขภาพ ชี้ช่องรวย วันนี้จึงอยากจะแนะนำ 4 เมนูเครื่องดื่มที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เอาไว้เป็นเมนูเสริมในร้านน้ำสมุนไพร ที่สำคัญทำง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และใช้เงินลงทุนน้อย เหมาะสำหรับตั้งต้นธุรกิจร้านน้ำของคุณในอนาคต ไปดูกันค่ะ
1.น้ำรากบัว
ส่วนผสม
1.รากบัวปอกเปลือกหั่นชิ้น 150 กรัม
2.น้ำกรอง 1 ลิตร
3.น้ำตาลทราย 100 กรัม
4.น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.ต้มน้ำกรองพอเดือด ใส่รากบัว น้ำตาลทราย ลงต้มพอเดือด
2.ปิดฝา เปิดไว้เล็กน้อย ต้มต่อประมาณ 10 นาที ปิดไฟ ปิดฝาให้สนิทพักไว้ประมาณ 15 นาที
3.กรองน้ำรากบัวด้วยผ้าขาวบางที่พับ 4 ทบ บรรจุใส่ขวดขณะร้อน ปิดฝา แช่น้ำเปล่าจนอุณหภูมิเย็นสนิท ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จึงนำไปแช่ในตู้เย็น
2.น้ำหล่อฮั้งก้วย
ส่วนผสม
1.หล่อฮั้งก้วย 4-5 ผล
2.น้ำเปล่า 3 ลิตร
3.ดอกเก๊กฮวยตากแห้ง 2 กำมือ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
4.น้ำตาลทราย (ตามชอบ)
วิธีทำ
1.ล้างผลหล่อฮั้งก้วยให้สะอาดแล้วบิให้แตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในหม้อแล้วเทน้ำเปล่าลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2.นำหม้อที่แช่หล่อฮั้งก้วยขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่ดอกเก๊กฮวยตากแห้งลงไป เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป (ปริมาณตามชอบ) ชิมรส พอครบเวลาปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นเล็กน้อย
3.นำน้ำหล่อฮั้งก้วยไปกรองผ่านตะแกรง รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม
3.น้ำจับเลี้ยง
ส่วนผสม
1.ชุดจับเลี้ยงสำเร็จรูป (50-70 กรัม) จำนวน 1 ห่อ
2.น้ำ 2 ลิตร
3.น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลทรายแดง (ตามชอบ)
วิธีทำ
1.ใส่เครื่องจับเลี้ยงลงในหม้อ ตามด้วยน้ำ ต้มไฟอ่อนจนเดือด และน้ำเปลี่ยนสี ประมาณ 20 นาที ยกลงจากเตา กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเฉพาะน้ำ เทกลับใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ
2.ใส่น้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน ต้มจนเดือด ยกลงจากเตา รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม
4.น้ำฟักข้าว
ส่วนผสม
1.ฟักข้าว 2 ลูก
2.น้ำต้มสุก 6 ถ้วย
3.เกลือป่น เล็กน้อย
4.น้ำเชื่อม ตามชอบ
วิธีทำ
1.ผ่าครึ่งลูกฟักข้าว คว้านเอาเม็ดออก จากนั้นปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2.ใส่เนื้อฟักข้าวลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี เติมน้ำเชื่อมและเกลือป่นตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม