ตอนนี้ไม่ว่าหันไปทางไหน มักจะเห็นผู้คนหันมาใส่ใจในเรื่องการดูแลรักษาสุขภาพกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะในเรื่องอาหารการกินที่หันมาใส่ใจอาหารปลอดสารพิษ ต้นเหตุการณ์ก่อสารมะเร็ง วันนี้ ชี้ช่องรวย ขอนำเสนอเมนูอาหารต้านมะเร็งที่รับรองว่าจะต้องถูกปากใครหลายคน แถมยังต่อยอดทำขายรับออเดอร์ผ่านช่องทางออนไลน์ได้อีกด้วย ลองนำสูตรไปลองทำรับประทานกันดูก่อน ถ้ารสชาติใช้ได้ ก็ค่อยลุยทำธุรกิจกันนะคะ โดยเรามี 3 เมนูมาให้ทดลองทำกัน ดังนี้ค่ะ
1.เจลลี่โภชนาในน้ำขิง
เมนูนี้เหมาะกับผู้ป่วยมะเร็งช่องปากหรือคอหอย เพราะช่วยให้กินอาหารได้มากขึ้นและลดการใส่สายอาหารระหว่างรับรังสีได้
ส่วนผสม
1.เจลลี่โภชนารสมะม่วง 1 ถ้วย
2.ขิงผงสำเร็จรูป 100 % ชนิดซอง 1/2 ซอง
3.น้ำอุ่น 1 ถ้วย
4.มะม่วงน้ำดอกไม้สุกหั่นเป็นลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
5.สตรอว์เบอร์รี่หั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
-ละลายขิงผงให้น้ำอุ่น พักไว้ แล้วเทเจลลี่ใส่จาน หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดพอดีคำ จากนั้นใส่เจลลี่ลงในถ้วย เติมน้ำขิง มะม่วงสุก และสตรอว์เบอร์รี่ เสิร์ฟได้ทันที
2.ต้มข่าปลานึ่งนมสด
เหมาะสำหรับผู้ป่วยหลังผ่าตัด ปลาดอรี่เมื่อนำมานึ่งจะมีสัมผัสนิ่่ม ย่อยง่าย เมนูนี้ได้โปรตีนจากทั้งเนื้อปลาและนมสด ทั้งยังมีสมุนไพรจากข่าช่วยให้เจริญอาหารด้วย
ส่วนผสม
1.ปลาดอรี่แล่เป็นชิ้น 200 กรัม
2.นมสดรสจืด 1 ถ้วย
3.ข่าอ่อนฝานบาง 50 กรัม
4.มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง 3 ลูก
5.กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม
6.น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
7.น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
8.น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.นึ่งปลาดอรี่ให้สุก พักไว้
2.ทำต้มข่า โดยผสมน้ำกับนมสดในหม้อพอเข้ากัน ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ข่า กะหล่ำปลีลงต้มให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว
3.ราดน้ำต้มข่าลงบนปลาดอรี่ ใส่มะเขือเทศลงไป แล้วนำไปนึ่งอีก 1- 2 นาทีพอได้กลิ่นหอม ยกลงจากเตา จัดเสิร์ฟได้ทันที
3.ไก่อบซอสองุ่น
เนื้ออกไก่เป็นส่วนที่ไขมันน้อยแต่โปรตีนสูง ซอสองุ่นก็เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และการกินคู่กับผักกาดจะช่วยกระตุ้นการกำจัดสารก่อมะเร็งอีกด้วย
ส่วนผสม
1.เนื้ออกไก่ 150 กรัม
2.น้ำองุ่น 100% 5 ช้อนโต๊ะ
3.องุ่นแดงไร้เมล็ดสับหยาบ 50 กรัม
4.ซีอิ๊วขาว 1/4 ช้อนชา
5.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทยดำบดละเอียด 1/4 ช้อนชา
7.ผงเจลาติน 1 ช้อนชา
8.ผักกาดแก้ว 100 กรัม
วิธีทำ
1.หมักอกไก่กับน้ำองุ่น 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนชา และพริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา พักไว้นาน 20-30 นาที
2.ห่อไก่หมักด้วยแผ่นฟอยล์ แล้วนำไปอบด้วยอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียสนาน 10 -15 นาทีจนสุกดี
3.นำน้ำหมักไก่ที่เหลือมาทำซอสองุ่น โดยเติมน้ำองุ่น ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอยที่เหลือลงไป ตามด้วยเจลาติน เคี่ยวในกระทะด้วยไฟอ่อนจนข้นหนืด จากนั้นใส่องุ่นสับลงคนพอเข้ากัน ยกลงจากเตา
4.หั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานเสิร์ฟ ราดซอสองุ่นเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมกับผักกาดแก้ว
ข้อมูลจากหนังสือ : อาหารต้านมะเร็ง /กินเป็นมะเร็งขยาด กินฉลาดมะเร็งไม่มา