หากคุณเคยเดินเที่ยวชมตามตลาดนัดชุมชนตามหน้าหมู่บ้านหรือแหล่งที่มีผู้คนเดินพลุกพล่าน มักจะเห็นพ่อค้าแม่ค้าขายขนมวุ้นแทบจะทุกที่ สาเหตุนั่นเพราะ “ขนมวุ้น” เป็นขนมที่ทำง่าย ลงทุนไม่มาก และสามารถครีเอทรูปร่างขนมวุ้นให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย รับรองเลยว่าจะต้องขายดีแน่นอนเลยค่ะ เราไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง
1.วุ้นกะทิใบเตย
ส่วนผสม วุ้นใบเตย
1.น้ำเปล่า 2 ถ้วย (ถ้าต้องการความหอมให้ผสมกลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา)
2.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
3.น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย
4.น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย ถึง 1 ถ้วย
ส่วนผสม วุ้นกะทิ
1.กะทิ 2+1/2 ถ้วย
2.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4.เกลือป่น ปลายช้อนชา
วิธีทำวุ้นกะทิใบเตย
1.ทำวุ้นใบเตย โดยใส่น้ำและผงวุ้นลงในหม้อ คนให้ผงวุ้นกระจายทั่ว ๆ และไม่เป็นก้อน พักทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟกลางอ่อน คนผสมเรื่อย ๆ จนเริ่มเดือดและผงวุ้นละลายหมด จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย
2.ใส่น้ำใบเตยคั้นลงไปคนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลงจากเตาแล้วนำส่วนผสมไปกรอง พักไว้จนเริ่มอุ่น
3.เทส่วนผสมวุ้นใบเตยใส่ลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ประมาณครึ่งพิมพ์ จากนั้นนำไปแช่เย็นจนเซตตัว
4.ทำวุ้นกะทิ โดยใส่กะทิลงในหม้อ ตามด้วยผงวุ้น จากนั้นคนให้ผงวุ้นกระจายทั่ว ๆ นำขึ้นตั้งไฟกลางอ่อน คนจนผงวุ้นละลาย และกะทิเริ่มเดือด (แต่ไม่ต้องแตกมัน) จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้จนเริ่มอุ่น
5.ตักส่วนผสมวุ้นกะทิหยอดลงในพิมพ์ทับวุ้นใบเตยจนเต็มพิมพ์ (ต้องแน่ใจว่าวุ้นใบเตยด้านล่างเซตตัวดีแล้ว) นำวุ้นไปแช่เย็นจนเซตตัว นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
2.วุ้นสังขยา
ส่วนผสมวุ้น
1.วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำสะอาด 3 ถ้วย
3.น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1/2 ถ้วย
4.ใบเตยหอมประมาณ 3 ใบ
ส่วนผสมสังขยา
1.หัวกะทิ 1 ถ้วย (คั้นจากมะพร้าวขูดขาว 300 กรัมกับน้ำอุ่น 1/4 ถ้วย)
2.ไข่ไก่ (ฟองใหญ่) 3 ฟอง
3.น้ำตาลปึก 1 ถ้วย
4.ใบเตยหอมหรือใบตอง 4-5 ใบ
วิธีทำ
1.คนกะทิ กับน้ำตาลปึกให้เข้ากันจนละลาย ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปแล้วใช้มือขยำพร้อมใบเตยให้เนื้อไข่กับกะทิเข้ากัน ขยำสักพักจนใบเตยฉีกเป็นชิ้นเล็กและส่วนผสมเป็นเนื้อเนียน กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
2.ละลายผงวุ้นกับน้ำเย็นลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ(หมั่นคนไม่ให้วุ้นตกตะกอน)ใส่ใบเตยสัก 3-4 ใบ เคี่ยวด้วยกัน จนวุ้นเริ่มเดือดสักพักค่อยลดไฟลง ใส่น้ำตาลทรายแล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆจนวุ้นใส
3.จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น ค่อยๆเทส่วนผสมสังขยาลงไป ใช้ทัพพีคนด้านล่างเบาๆอย่าให้สังขยาตกตะกอน (ต้องคอยระวังวุ้นจะเดือดท่วมหม้อ) เคี่ยวต่อจนสังขยาเริ่มจับตัว ยกลงตักใส่พิมพ์ตามต้องการ
ที่มานิตยสาร Health & Cuisine
3.วุ้นเผือกหอม
ส่วนผสม
1.น้ำมะพร้าวน้ำหอม 500 กรัม
2.น้ำกะทิ 250 กรัม
3.ใบเตยหั่นท่อน 3-4 ใบ
4.ผงวุ้น 10 กรัม
5.น้ำตาลทราย 80 กรัม
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
7.แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
8.เผือก 2 ลูก
9.สีผสมอาหารสีม่วง
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่ผงวุ้นลงไปผสมกับน้ำลอยดอกมะลิ คนจนวุ้นละลาย ค่อยเปิดไฟใช้ไฟกลางเคี่ยวจนเป็นน้ำวุ้นใสๆ
2.ใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวจนเริ่มเดือด น้ำวุ้นเริ่มเหนียวข้น กรองใส่กระชอนตาถี่ๆ จากนั้นละลาย แป้งท้าวยายม่อมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย เทใส่ลงไปในน้ำวุ้น ตั้งไฟจนเดือดใส่เนื้อเผือกลงไปแล้ว คนต่อให้ข้นเหนียว อีกครั้งยกลง
3.ตักใส่ในชามส่วนผสม แบ่งใส่สีตามชอบพอสวยงาม คนให้เข้ากันเทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้จนเซ็ตตัว
4.นำออกจากพิมพ์ ใช้มีตัดลายหั่น หรือตกแต่งให้ได้ตามรูปแบบ นำไปตากแดดให้แห้งสัก 2-3 วันจึงเก็บใส่ภาชนะ
ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : Facebook Page : แป้งตราช้างสามเศียร Erawan Brand
4.วุ้นลูกแก้วผลไม้สด
เมนูวุ้นลูกแก้วผลไม้นี้ เป็นสูตรของคุณ Rin’s Cookbook (#rinscookbook) มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม วุ้นลูกแก้ว
1.น้ำเปล่า 2+3/4 ถ้วย
2.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4.กลิ่นผลไม้ เช่น กลิ่นสตรอว์เบอร์รี (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 2-3 หยด
5.ผลไม้ตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี กีวี ส้ม เป็นต้น (หั่นเป็นชิ้นเล็ก และเลือกให้หลากสี)
6.น้ำเชื่อม หรือน้ำหวาน (ตามชอบ)
7.พิมพ์น้ำแข็งวงกลมมีฝาปิด (หาซื้อตามร้านขายสินค้าญี่ปุ่น)
วิธีทำ วุ้นลูกแก้วผลไม้
1.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ โรยผงวุ้นลงไปแล้วคนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ ประมาณ 10 นาที
2.นำหม้อส่วนผสมวุ้นขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างสูง พอเริ่มเดือดให้ปรับเป็นไฟกลางแล้วใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน (พยายามคนวุ้นไปทิศทางเดียวกันและหมั่นช้อนฟองทิ้ง) พอวุ้นเริ่มจะเดือดอีกครั้งให้ปรับเป็นไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 10 นาที ปิดไฟ
3.นำส่วนผสมวุ้นไปกรองด้วยกระชอนตาถี่
4.พักทิ้งไว้ประมาณ 5-7 นาที เพื่อให้วุ้นอุ่น
5.หยอดส่วนผสมวุ้นลงไปในพิมพ์ ประมาณ 1 ช้อนชา (ขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์) ใส่ผลไม้ตามลงไป
6.เทส่วนผสมวุ้นที่เหลือลงไปในพิมพ์จนถึงขอบพิมพ์ (วุ้นต้องไม่ร้อนจนเกินไปเพราะผลไม้จะสุกได้)
7.ปิดฝาพิมพ์ ทับด้วยจาน หรือเขียง (หรือวัสดุที่หนัก ๆ) พักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้วุ้นเซตตัว
8.แกะวุ้นผลไม้สดออกจากพิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็นจนเย็นจัด
9.จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำเชื่อมหรือน้ำหวานตามชอบ
ขอขอบคุณที่มา : วุ้นลูกแก้วผลไม้สด ขนมหวานเมนูวุ้นลูกกลมเคี้ยวเพลิน
5.เจลลี่ซากุระ (Sakura Kanten Jelly Dessert)
เจลลี่ซากุระสูตรนี้เป็นของคุณกรุณา สิรกุลยวรรณ (คุณแม่น้องเอแคลร์) เจ้าของเพจ เฟซบุ๊ก My Little Kitchen ดังนี้
ส่วนผสม เจลลี่ซากุระ
1.ผงทำเต้าฮวยเย็นกลิ่นมะลิ 1 ซอง (29 บาท)
2.น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
3.ผงวุ้นสำหรับทำขนม 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือ 7.5 มิลลิลิตร (1 ซอง ราคา 35 บาท)
4.น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง
5.ดอกซากุระหมักเกลือ (ฝากเพื่อนซื้อมาจากญี่ปุ่นค่ะ)
6.แม่พิมพ์รูปดอกไม้ (เพื่อเราส่งมาให้จากอินโดฯ ถ้าไม่มีประยุกต์ใช้แม่พิมพ์อย่างอื่นแทนได้ค่ะ)
วิธีทำเจลลี่ซากุระ
1.นำดอกซากุระหมักเกลือไปแช่น้ำเพื่อละลายความเค็ม เราแช่อยู่ 3 ชม. ค่ะ
2.วิธีทำเต้าฮวย ยี่ห้อนี้มีวิธีทำข้างหลังชัดเจนค่ะ เราขอไม่อธิบายมาก พอปรุงเสร็จแล้วคนให้คลายความร้อนสักพัก เทใส่พิมพ์แล้วนำไปแช่ตู้เย็นค่ะ
3.ทำส่วนผสมวุ้นโดยเทน้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยผงวุ้นคนให้ละลายประมาณ 10-15 นาที ตามด้วยน้ำตาลทรายขาวคนต่ออีก 10 นาที หรือจนน้ำตาลละลาย
4.ยกหม้อไปตั้งไฟใช้ไฟกลาง คนวุ้นไปเรื่อย ๆ หมั่นคนนะคะ จะมีจังหวะหนึ่งที่เดือดมาก ๆ ให้หรี่ไฟลง จะเห็นว่าวุ้นใสแล้ว เช็กด้วยการดูหลังทัพพี ถ้าไม่มีผงวุ้นเกาะทัพพีเป็นเม็ด นั่นคือละลายหมดแล้วค่ะ (เคล็ดลับ : อยากได้วุ้นที่ใส ต้องหมั่นคนนะคะ)
5.นำพิมพ์เต้าฮวยที่แช่ไว้ออกมา เทส่วนผสมวุ้นลงไป แล้ววางซากุระตามลงไปค่ะ จังหวะนี้ต้องรวดเร็วนะคะ เพราะวุ้นแข็งตัวไวมาก นำกลับไปแช่ตู้เย็นอีกสักพักค่ะ
ขอขอบคุณที่มาจาก : เจลลี่ซากุระ เมนูวุ้นคลายร้อนได้ฟีลเหมือนอยู่ญี่ปุ่น
6.วุ้นปีโป้นมสด
วุ้นปีโป้นมสด สูตรนี้เป็นของคุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ดังนี้
ส่วนผสม วุ้นปีโป้นมสด
1.ปีโป้ 10 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้น)
2.ผงวุ้น 5 กรัม
3.น้ำตาลทราย 80 กรัม
4.น้ำ 250 กรัม
5.นมสด 250 กรัม
6.พิมพ์สปริงฟอร์มขนาดเล็กสุด
วิธีทำวุ้นปีโป้นมสด
1.เทน้ำลงในหม้อ ตามด้วยผงวุ้น รอให้ผงวุ้นจมลงไปในน้ำแล้วใส่น้ำตาลทราย คนให้ส่วนผสมละลาย เปิดไฟต้มวุ้น ค่อย ๆ คนไปเรื่อย ๆ จนวุ้นเดือด เติมนมลงไปคนต่อประมาณ 2-3 นาที ปิดไฟ
2.ใส่ปีโป้ในพิมพ์เค้ก พอวุ้นอุ่นจึงเทลงในพิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง
3.พอวุ้นเซตตัวดีแล้วก็แกะออกจากพิมพ์จัดใส่จานได้เลย
4.ตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ พร้อมเสิร์ฟ อาหารว่างมาแล้วค่ะ
ขอขอบคุณที่มาจาก : วุ้นปีโป้นมสด เมนูวุ้นเด้งดึ๋งสดใสน่ารักทำง่าย
7.วุ้นปลาคาร์พ
วุ้นปลาคาร์พ สูตรนี้เป็นของคุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ดังนี้
ส่วนผสม วุ้นปลาคาร์พ
1.น้ำเจียวกูหลาน 500 มิลลิลิตร
2.ผงวุ้น 7 กรัม
3.สีผสมอาหารสีแดง สีส้ม และสีดำ
หมายเหตุ : ส่วนผสม 2 อย่างเอง เราไม่เติมน้ำตาลทรายเพราะว่ารสชาติในกล่องก็หวานอ่อน ๆ อยู่แล้ว แต่ถ้าใครอยากกินหวานกว่านี้ ก็เพิ่มน้ำตาลทรายได้ค่ะ
วิธีทำวุ้นปลาคาร์พ
1.เทน้ำเจียวกู้หลานลงในชามผสม
2.ใส่ผงวุ้นลงไป ถ้าชอบเนื้อวุ้นแข็งกว่านี้ก็ใส่มากกว่านี้ได้ค่ะ แต่ถ้าใส่น้อยกว่านี้ กลัวว่าวุ้นจะไม่แข็ง
3.คนให้วุ้นละลาย อย่าเพิ่งเอาไปต้มก่อนนะ คนให้ละลายก่อน เพราะถ้าเอาไปต้มก่อนค่อยใส่ผงวุ้นมักจะจับตัวเป็นก้อนค่ะ แล้วประสิทธิภาพของผงวุ้นจะไม่เต็ม 100%
4.นำไปตั้งไฟ ต้มให้เดือดสัก 1 ครั้งค่ะ พยายามหมั่นคน เพราะถ้ามีผงวุ้นลงไปกองที่ก้นหม้ออาจจะไหม้ได้ค่ะ พอเดือดและละลายหมดแล้ว ยกลงเลยค่ะ
5.ตักแบ่งน้ำวุ้นออกมาใส่ 3 ถ้วยเล็ก ๆ เพื่อมาผสมสีทำลวดลายของปลาจ้า
6.ใส่สีผสมอาหารสีแดง สีส้ม และสีดำ (สีของปลาคาร์พ) ขั้นตอนนี้รีบ ๆ หน่อยก็ดีนะ ถ้าวุ้นแข็งแล้วเดี๋ยวจะงานงอก ต้องเอาไปต้มกันใหม่อีก พอผสมเรียบร้อยก็รอให้วุ้นแข็งค่ะ
7.เมื่อวุ้นแข็งแล้วก็เอามีดตัดตามขนาดที่ต้องการเลยจ้า
8.นำวุ้นสีต่าง ๆ ไปเรียงลงในพิมพ์ปลา วางลายตามจินตนาการเลยค่ะ
9.เทน้ำวุ้นที่เหลือลงในพิมพ์ปลาให้เต็ม (ถ้าระหว่างรอน้ำวุ้นสีแข็ง ให้เอาไปอุ่นก่อนนำมาเทได้ค่ะ) แล้วรอให้วุ้นแข็ง ประมาณ 30 นาที ระหว่างรอวุ้นแข็งมาทำตาของปลากัน โดยละลายช็อกโกแลต จุดลงบนกระดาษไข ถ้าใครขี้เกียจจะเอาเม็ดงาดำมาแปะก็ได้จ้า
10.เมื่อวุ้นแข็งแล้วค่อย ๆ แกะวุ้นจากตรงขอบนะคะ แล้วถึงดันตัวปลาแบบเบามือ
11.นำช็อกโกแลตที่ทำเป็นตาของปลาไว้แล้วมาตกแต่ง
ขอขอบคุณที่มาจาก : วุ้นปลาคาร์พ สูตรน้ำเจียวกู้หลานเพิ่มความเฮลธ์ตี้
8.วุ้นมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม วุ้นมะพร้าวอ่อน
1.น้ำมะพร้าว 1.5 ลิตร
2.เนื้อมะพร้าวอ่อน (ขูดเตรียมไว้แล้ว)
3.ผงวุ้น 13 กรัม
4.น้ำตาลทราย (ความหวานตามชอบ)
วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน
1.ผสมน้ำมะพร้าว น้ำตาลทราย และผงวุ้น คนให้เข้ากัน พอผงวุ้นกับน้ำตาลละลายก็ตั้งเตาเปิดไฟค่ะ
2.คนไปเรื่อย ๆ จนวุ้นเริ่มเดือดก็ใส่มะพร้าวอ่อน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที (หมั่นช้อนฟองอากาศทิ้งด้วยนะคะ)
3.วุ้นมะพร้าวเคี่ยวเสร็จแล้วค่ะ เตรียมตักวุ้นใส่ในลูกมะพร้าวได้เลย
4.ตักวุ้นใส่ในลูกมะพร้าว ค่อย ๆ ตัก ระวังร้อนค่ะ
5.ตักวุ้นใส่ให้เต็มทั้ง 2 ลูก แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 2-3 ชั่วโมง ก็รับประทานได้แล้วค่ะ
ขอขอบคุณที่มาจาก : วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน ขนมคลายร้อนหอมอร่อยเย็นฉ่ำ