โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

เปิดเมนูบำรุงร่างกาย “กุ้งผัดเห็ดหอม” มากด้วยสรรพคุณชะลอวัย ต้านโรคร้าย

พูดถึง “เห็ดหอม” เชื่อว่าต้องเป็นของโปรดของใครหลายคน และหลายคนก็คงจะทราบดีว่า สรรพคุณของเห็ดหอมนี้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เป็นยาบำรุงกำลังชั้นยอด เป็นยาอายุวัฒนะชั้นเยี่ยม ช่วยต้านมะเร็ง ชะลอวัย วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงขอแนะนำเมนู กุ้งผัดเห็ดหอม รสกลมกล่อม ซึ่งมีวัตถุดิบและขั้นตอนการทำที่ง่าย ดังนี้

ส่วนผสม

1.เห็ดหอมแห้ง 10-15 ดอก แช่น้ำและหั่นเป็นชี้นขนาดพอดีคำ

2.แครอทหั้นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ 4-5 ชิ้น

3.กุ้งแม่น้ำ 7-10 ตัว ตัดหัวแกะเปลือกผ่าหลัง

4.น้ำซุปกระดูกหมู 5 ช้อนโต้ะ

5.น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ

6.ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

7.ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

9.แป้งสาลีละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

10.ต้นหอม หั่นเป็นท่อน 2 ต้น

11.กระเทียมบด 1 ช้อนชา

12.น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.เห็ดหอมแห้งนำมาแช่น้ำ ให้นุ่มและซอยให้ได้ขนาดพอดีคำ ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป กุ้งล้างให้สะอาด ผ่าหลัง เอาหัวออก เอาเปลือกออก

2.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน โดยไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัด ให้มีกลิ่นหอม

3.ใส่ แครอท และ เห็ดหอม ลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง และ ซอสน้ำมันหอย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน หากซอสแห้งเกินไป ให้เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงไป

4.ใส่กุ้งลงไปผัด ผัดให้กุ้งสุกพอดี ขั้นตอนสุดท้าย ใส่แป้งสาลีผสมน้ำลงไปผัด และ ใส่ต้นหอมลงไปผัด

5.ผัดให้แป้งสุกก็สามารถปิดไฟ เสิร์ฟใส่จานพร้อมรับประทานได้

เคล็ดลับการทำกุ้งผัดเห็ดหอม

-การเลือกกุ้ง ให้เลือกกุ้งที่มีขนาดพอดี ไม่ใหญ่ หรือ เล็กเกินไป ที่สำคัญต้องเป็นกุ้งสดๆใหม่ๆ การเลือกกุ้งมีเทคนิค โดยให้ดูตัวกุ้งมีความสมบูรณ์ หัวไม่หลุด เปลือกไม่หลุด เนื้อแน่น เด้ง เมื่อได้กุ้งที่ต้องการมาแล้วให้ทำความสะอาดกุ้งให้สะอาด จะช่วยลดความคาวลงได้

-เทคนิคการผัดกุ้ง สำหรับกุ้งเป็นวัตถุดิบที่สุกง่าย หากเนื้อกุ้งสุกเกินไป จะทำให้เนื้อแข็ง กระด้าง หมดความหวาน จะต้องผัดในเวลาที่เหมาะสม อย่าผัดนานเกินไป

-การเลือกใช้เห็ดหอม ให้ใช้เห็ดหอมแห้ง โดยให้แช่น้ำให้เห็ดหอมอิ่มน้ำ และนิ่ม จึงนำมาทำอาหาร ล้างสิ่งเจือปนให้สะอาด

-การผัดเมนูนี้ ให้ใส่แครอทและเห็ดหอมลงไปผัดก่อน เนื่องจากสุกยาก จากนั้นปรุงรส และ ขั้นตอนสุดท้ายใส่ ต้นหอมและกุ้ง จะได้ อาหาร ที่วัตถุดิบต่างๆสุกพอดี

-น้ำมัน สำหรับผัด ให้เลือกใช้ น้ำมันพืช เป็นน้ำมันใหม่ ห้ามใช้น้ำมันเก่า เนื่องจาก น้ำมันเก่า จะทำให้อาหารมีกลิ่นอาหาร ทำให้เสียรสชาติของอาหาร

-ต้นหอม ให้หั่นหยาวๆ ต้นหอม สำหรับเมนูนี้ จะไม่นิยมหั่นต้นหอมแบบสั้นๆ