ในช่วงที่ใครหลายคนงดออกจากบ้าน หรือบางคนจะต้องถูกกักตัว ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องตุนอาหารไว้ภายในบ้านมากหน่อย และหนึ่งในอาหารที่ทุกคนจะต้องนึกถึงและรีบไปซื้อหามาเก็บไว้ก็คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือเรียกติดปากว่า “มาม่า” เพราะเป็นอาหารที่เก็บไว้ได้นานยามฉุกเฉินก็ช่วยประทังชีวิตไปได้ แต่จะให้รับประทานแค่ฉีกซองเติมน้ำร้อนก็คงจะธรรมดาหรือน่าเบื่อไป
ชี้ช่องรวย จึงอยากจะขอแนะนำสูตรอาหารจากมาม่าเพื่อให้คุณๆ ทำรับประทานกันในช่วงนี้ทั้งหมด 10 เมนู ด้วยกัน ซึ่งเป็นเมนูที่ทำงาย อร่อยด้วย ลองไปเลือกทำกันนะคะ
1.ยำมาม่าถั่วพู
ส่วนผสม
1.ถั่วพูซอย 1 ถ้วย
2.ไก่สับ 100 กรัม (หรือหมูสับ)
3.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตามชอบ 1 ซอง
4.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.เครื่องปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
9.น้ำอุ่น 4 ช้อนโต๊ะ (ตักจากน้ำลวกเส้นมาม่าก็ได้)
10.หอมแดงซอย 3 หัว
11.หอมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
12.ไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง
วิธีทำ
1.นำไก่สับไปรวน และลวกเส้นมาม่า เตรียมไว้
2.นำน้ำปลา น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว เครื่องปรุงมาม่า และน้ำอุ่นเทรวมกัน คนทุกอย่างให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
3.นำถั่วพู หอมแดงซอย ไก่สับ และเส้นมาม่าลงไปคลุกกับน้ำยำจนเข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมกับนำไข่ต้มยางมะตูมมาวางข้าง ๆ และโรยหน้าด้วยหอมเจียว
2.ยำมาม่าปลากระป๋อง
ส่วนผสม
1.มาม่ารสต้มยำกุ้ง 2 ห่อ
2.ปลากระป๋อง
3.หอมใหญ่หั่นเป็นวงๆ
4.มะนาว 1 ซีก
5.พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
6.ผักชี สำหรับโรยหน้านิดหน่อย
วิธีทำ
1.ต้มน้ำพอเดือดแล้วใส่เส้นมาม่าลงไปต้ม ปิดไฟ แล้วคน ๆ สัก 2-3 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตักใส่ชาม เตรียมไว้
2.เทปลากระป๋องใส่ชาม ตักเฉพาะเนื้อปลาไว้บนเส้นมาม่า เอาหอมใหญ่วงมาเรียงให้สวยงาม ใส่พริกขี้หนูซอย ตามด้วยเครื่องปรุงมาม่า (ใส่แค่ 1 ซองพอ) บีบมะนาวลงไป เทน้ำที่ต้มมาม่าลงไปให้พอท่วมเส้นนิด ๆ โรยผักชีเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
3.ยำมาม่าทะเล
ส่วนผสม
1.มาม่า
2.กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก
3.ปลาหมึก
4.ปูอัด
5.หอยแมลงภู่
6.พริกขี้หนู
7.น้ำตาลทราย
8.น้ำปลา
9.น้ำมะนาว
10.หอมใหญ่
11.มะเขือเทศ
12.ขึ้นฉ่าย
วิธีทำ
1.ลวกมาม่า กุ้งสด ปลาหมึก ปูอัด และหอยแมลงภู่ เตรียมไว้
2.ทำน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนู น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว คนจนน้ำตาลละลาย
3.ใส่เส้นมาม่า และเครื่องทะเลต่าง ๆ ลงไปคลุกกับน้ำยำจนเข้ากัน ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ และขึ้นฉ่าย เคล้าจนเข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ
4.ยำมาม่าหมูยอ
ส่วนผสม
1.มาม่า
2.หมูยอ
3.หมูสับหรือหมูบด
4.พริกขี้หนู
5.น้ำตาลทราย
6.น้ำปลา
7.น้ำมะนาว
8.หอมใหญ่
9.มะเขือเทศ
10.ขึ้นฉ่าย
วิธีทำ
1.ลวกเส้นมาม่า หมูยอ และหมูสับ เตรียมไว้
2.ทำน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนู น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว คนจนน้ำตาลละลาย
3.ใส่เส้นมาม่า หมูยอ และหมูสับลงไปคลุกกับน้ำยำจนเข้ากัน ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ และขึ้นฉ่าย เคล้าจนเข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ
5.ยำมาม่าไส้กรอก
ส่วนผสม
1.มาม่ารสต้มยำ
2.ไส้กรอกตามชอบ
3.พริกขี้หนูตำ
4.มะนาว
5.น้ำตาลทราย
6.น้ำปลา
7.หอมใหญ่
8.มะเขือเทศ
9.ขึ้นฉ่าย
วิธีทำ
1.ลวกมาม่ากับไส้กรอก เตรียมไว้
2.ทำน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และเครื่องปรุงมาม่ารสต้มยำ คนผสมจนน้ำตาลละลาย
3.ใส่เส้นมาม่าและไส้กรอกลงไปคลุกกับน้ำยำจนเข้ากัน ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ และขึ้นฉ่ายลงไปเคล้าพอเข้ากัน จัดใส่จาน
6.ยำมาม่าหมูสับ
ส่วนผสม
1.มาม่า
2.หมูสับ
3.พริกขี้หนู
4.มะนาว
5.น้ำตาลทราย
6.น้ำปลา
7.หอมใหญ่
8.มะเขือเทศ
9.ขึ้นฉ่าย
วิธีทำ
1.ลวกเส้นมาม่ากับหมูสับ เตรียมไว้
2.ทำน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และเครื่องปรุงมาม่ารสต้มยำ คนผสมจนน้ำตาลละลาย
3.ใส่เส้นมาม่าและหมูสับลงไปคลุกกับน้ำยำจนเข้ากัน ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ และขึ้นฉ่ายลงไปเคล้าพอเข้ากัน จัดใส่จาน
7.มาม่าต้มยำแห้ง
ส่วนผสม
1.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำน้ำข้น (ลวกเส้นพอสุก)
2.ผักกาดหอม
3.หมูสับ (นำไปรวนให้มีน้ำขลุกขลิก ใส่น้ำปลาลงไปนิดหน่อยให้ตัวหมูมีรสชาติ)
4.เบคอนทอดกรอบ
5.มะนาว 1 ซีก
6.ใบมะกรูด
7.พริกขี้หนูทุบ 4-5 เม็ด
8.ถั่วลิสงคั่วป่น (เราไม่มีแต่ในตู้เย็นเห็นขนมถั่วตัดเลยเอามาตำ ๆ ใช้แทน)
9.พริกป่นตามชอบ
วิธีทำ
1.ใส่ผักกาดหอมลงในชาม ตามด้วยเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกสุก
2.โรยหมูสับลงไปทั้งน้ำและเนื้อ จากนั้นโรยเบคอนข้างๆ
3.นำมะนาวมาวางตรงกลาง เสียบใบมะกรูดไว้ด้านหลังมะนาว
4.โรยพริกขี้หนูทุบ ถั่วลิสง และพริกป่น
5.ใส่เครื่องบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มยำน้ำข้นเป็นลำดับสุดท้าย (ใส่พริกเผาทั้งหมด ส่วนเครื่องอีกซองใส่แค่ครึ่งเดียว) ตักใส่ภาชนะ
8.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหมูสับ
ส่วนผสม
1.หมูสับ (ผสมรากผักชี กระเทียมสับ พริกไทย และน้ำปลา)
2.เต้าหู้ไข่
3.ไข่ไก่
4.กระเทียมเจียว
5.ต้นหอมซอย
6.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสหมูสับ
7.ตำลึง
วิธีทำ
1.ผสมหมูสับกับกระเทียม พริกไทย และรากผักชี ใส่น้ำปลานิดหน่อย นำไปรวนพอสุกนุ่มและมีน้ำขลุกขลิก
2.ทอดเต้าหู้ไข่แล้วหั่นเป็นชิ้น พักไว้
3.ตีไข่ไก่พอแตกแล้วกลอกในกระทะเป็นแผ่นบาง ๆ จากนั้นนำขึ้นมาหั่นเป็นเส้น ๆ พักไว้
4.เจียวกระทียมให้หอม เตรียมไว้
5.ต้มน้ำพอเดือด ใส่เส้นลงไป ตามด้วยเครื่องปรุง พอน้ำเดือดใส่ตำลึงลงไปต้มสัก 2 นาที ปิดไฟ ใส่หมูสับรวนลงไป ตามด้วยเต้าหู้ไข่ทอด ไข่หั่นเส้น และกระเทียมเจียว โรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
9.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มยำน้ำข้นรวมมิตร
ส่วนผสม
1.ใบมะกรูดฉีก เล็กน้อย
2.ข่า เล็กน้อย
3.ตะไคร้ซอย เล็กน้อย
4.หอมแดง เล็กน้อย
5.กุ้งผ่าหลังลวก 3-4 ตัว
6.เห็ดโคนญี่ปุ่น (เล็กน้อยตามชอบ)
7.มะเขือเทศราชินี
8.หมูสับ
9.น้ำพริกเผาต้มยำ 1 ช้อนโต๊ะ
10.นมข้นจืด 5 ช้อนโต๊ะ
11.ไข่ไก่ 1 ฟอง (ทำเป็นไข่ดาวน้ำ)
12.ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ
13.มะนาว 1/2 ซีก
วิธีทำ
1.ต้มน้ำประมาณ 2-3 ถ้วยให้เดือด ใส่ใบมะกรูดฉีก ข่า ตะไคร้ และหอมแดงลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่กุ้ง เห็ด และมะเขือเทศลงไป
2.เปิดไฟแรง ต้มให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่หมูสับลงไปคน ๆ ให้สุกนุ่ม ใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงไปต้มจนสุก จากนั้นนำนมข้นจืดผสมกับน้ำพริกเผาเทใส่ในหม้อ รอจนเดือดแล้วปิดไฟ
3.ตอกไข่ใส่ในหม้อ บีบมะนาว โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ
10. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มยำแห้งกับหมูสับและเบคอนกรอบ
ส่วนผสม
1.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มยำน้ำข้น (ลวกเส้นพอสุก)
2.ผักกาดหอม
3.หมูสับ (นำไปรวนให้มีน้ำขลุกขลิก ใส่น้ำปลาลงไปนิดหน่อยให้ตัวหมูมีรสชาติ)
4.เบคอนทอดกรอบ
5.มะนาว 1 ซีก
6.ใบมะกรูด
7.พริกขี้หนูทุบ 4-5 เม็ด
8.ถั่วลิสงคั่วป่น (เราไม่มีแต่ในตู้เย็นเห็นขนมถั่วตัดเลยเอามาตำ ๆ ใช้แทน)
9.พริกป่นตามชอบ
วิธีทำ
1.ใส่ผักกาดหอมลงในชาม ตามด้วยเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกสุก
2.โรยหมูสับลงไปทั้งน้ำและเนื้อ จากนั้นโรยเบคอนข้างๆ
3.นำมะนาวมาวางตรงกลาง เสียบใบมะกรูดไว้ด้านหลังมะนาว
4.โรยพริกขี้หนูทุบ ถั่วลิสง และพริกป่น
5.ใส่เครื่องบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปน้ำข้นเป็นลำดับสุดท้าย (พริกเผาใส่ทั้งหมด ส่วนเครื่องอีกซองใส่แค่ครึ่งเดียว) ให้คนกินไปเติมเองจ้า
ที่มา : กระปุกดอทคอม