ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร 8 เมนู “ต้มยำ ต้มแซบ” อร่อยเองได้ไม่ต้องไปกินที่ร้าน


เมนู ต้มยำ ต้มแซบ ถือเป็นประเภทอาหารที่อยู่คู่ครัวไทยมาเป็นระยะเวลายาวนาน ถือเป็นอีกเมนูยอดนิยมของทั้งคนไทยเอง และดังไกลไปทั่วโลก เมนูดังกล่าวจะอุดมไปด้วยสมุนไพรต่างๆที่มีรสชาติเผ็ดร้อน แถมมีประโยชน์ต่อร่างกานอีกด้วย วันนี้ ชี้ช่องรวย ได้นำ 8 เมนู “ต้มยำ ต้มแซบ” อร่อยเองได้ไม่ต้องไปกินที่ร้าน มาให้ลองทำทานกันดู

1.ต้มยำปลาช่อน ใส่ฝักมะขามอ่อน

ส่วนผสม             

  • น้ำเปล่า (ประมาณ) 3 ถ้วยตวง           
  • ข่ากึ่งแก่กึ่งอ่อน 1 แง่ง           
  • ใบมะกรูด 10 ใบ          
  • ตะไคร้ 3-4 ต้นกลาง           
  • หอมแดงทุบ 10 หัว           
  • มะขามอ่อนฝักใหญ่ 5 ฝัก           
  • ปลาช่อนสด 1 ชิ้น         
  • เห็ดฟางผ่าครึ่ง 1 ถ้วยใหญ่           
  • มะเขือเทศ (ปริมาณตามชอบ)           
  • ผงปรุงรสหมู 2 ช้อนส้อม           
  • ผงชูรส 1 ช้อนชาพูน (ถ้าไม่ชอบก็ใช้น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา)           
  • น้ำปลา 2 ช้อนส้อม           
  • เกลือสมุทร 1 ช้อนชา           
  • ใบกะเพราแดง 1 ถ้วยใหญ่           
  • พริกแห้งทอด           
  • มะนาว 1 ซีก (บีบลงไปเพื่อความหอม)           
  • ผักชีฝรั่ง (สำหรับโรยหน้า)  

วิธีทำต้มยำปลาช่อน

  1. ต้มน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วย หรือกะปริมาณตามจำนวนปลาและวัตถุดิบที่ใส่ลงไป จากนั้นใส่ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดงทุบ ฝักมะขามอ่อนทุบ และผงปรุงรสหมูลงไป
  2. ต้มจนฝักมะขามอ่อนเปื่อย หรือลองชิมรสดูให้ได้รสเปรี้ยวตามต้องการแล้วก็ตักฝักมะขามออกค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องคอยดูเรื่อย ๆ เพราะฝักมะขามจะเปื่อยเร็วมากหากเปื่อยยุ่ยมากเกินไปหรือต้มนานเกินไป น้ำซุปจะเปรี้ยวเกินค่ะ
  3. จากนั้นรอให้เดือดอีกครั้งแล้วหย่อนชิ้นปลาช่อนลงไปทีละชิ้นในขณะน้ำยังเดือดอยู่ (เคล็ดลับ : อย่าเทพรวดลงไปทีเดียวเพราะปลาช่อนมีเมือกเยอะจะทำให้ต้มยำเราคาวมากค่ะ) เมื่อหย่อนปลาช่อนลงไปจนหมดแล้วรอให้น้ำเดือดจนปลาสุกในระดับหนึ่งก็ใส่เห็ดฟาง ตามด้วยมะเขือเทศ
  4. ปรุงรสด้วยผงปรุงรสหมู ผงชูรส น้ำปลา และเกลือสมุทร จากนั้นรอจนปลาเริ่มสุกเปื่อยได้ที่ก็ใส่ใบกะเพราแดงลงไป
  5. ตามด้วยพริกทอด ขยำพอแตกนิดหนึ่งจะได้หอม ๆ
  6. บีบมะนาวลงไปซีกหนึ่งเพื่อเพิ่มความหอม ตักใส่ชาม โรยใบผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ

———————————-

2.ต้มยำปลาทู มะขามสด

 

ส่วนผสม           

  • น้ำเปล่า           
  • ข่า           
  • ตะไคร้           
  • ใบมะกรูด           
  • ปลาทูสด (หรือปลาทูนึ่ง)           
  • น้ำปลา           
  • มะขามสดปอกเปลือกออก           
  • พริกขี้หนูสวนทุบ           
  • ผักชีฝรั่ง           
  • ใบกะเพรา

วิธีทำต้มยำปลาทู

  1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม รอน้ำเดือดแล้วใส่ปลาทูลงไป จากนั้นใส่มะขามสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้ามะขามที่ใส่ไม่เปรี้ยวให้เติมมะขามลงไปอีก)
  2. ปรุงรสตามชอบ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา พร้อมเสิร์ฟ

———————————-

3.ต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก

 

ส่วนผสม           

  • น้ำเปล่า           
  • ผงปรุงรส           
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • ใบมะกรูด
  • หอมแดง (หั่น ฉีก ทุบ ตามถนัดเลยค่ะ)           
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ           
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ           
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ           
  • พริกขี้หนูตำหยาบ           
  • ใบสะระแหน่           
  • ผักชีฝรั่ง           
  • พริกขี้หนู ทุบพอแตก           
  • ปลาหมึกสด           
  • กุ้งสด           
  • ไข่เจียว (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม)           
  • ผักชีฝรั่ง  

วิธีทำต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก

  1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ผงปรุงรสลงไปนิดหน่อย ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงต้มจนเดือด เตรียมไว้
  2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนู คนให้น้ำพริกเผาละลาย เตรียมไว้
  3. พอน้ำเดือดใส่ปลาหมึกและกุ้ง พอใกล้สุกใส่ไข่เจียวที่เตรียมไว้ลงไป ต้มจนปลาหมึกและกุ้งสุก จากนั้นนำน้ำยำที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อคนผสมนิดหน่อย ใส่ผักชีฝรั่ง ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

———————————-

4.ต้มยำปลาหมึกยัดไส้

 

ส่วนผสม           

  • ปลาหมึก 500 กรัม           
  • หมูสับ 200 กรัม           
  • น้ำเปล่า          
  •  ข่า           
  • ตะไคร้           
  • ใบมะกรูด           
  • พริกขี้หนูบุบ           
  • หอมใหญ่           
  • ผักชีฝรั่งซอย           
  • น้ำมะขามเปียก          
  • ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม           
  • พริกป่น           
  • ข้าวคั่ว

วิธีทำต้มยำปลาหมึกยัดไส้

  1. ล้างทำความสะอาดปลาหมึกแล้วนำหมูสับยัดไส้ปลาหมึกจนเต็ม กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
  2. จากนั้นนำไปลวกพอสุก
  3. นำปลาหมึกมาหั่นเป็นแว่น ๆ เตรียมไว้
  4. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูบุบ หอมใหญ่ และผักชีฝรั่งซอยลงต้มจนเดือด ใส่ปลาหมึกลงไป ลดเป็นไฟกลาง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตักใส่ชาม
  5. ใส่พริกป่นและข้าวคั่วคนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

———————————-

5.ต้มยำปลากระป๋อง

 

ส่วนผสม           

  • น้ำเปล่า           
  • ข่า (หั่นแว่น)           
  • ตะไคร้ (หั่นท่อน)           
  • ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง)           
  • หอมแดง (ปอกเปลือกแล้วทุบพอแตก)           
  • พริกขี้หนูซอย           
  • เห็ดฟาง (ผ่า 4 ส่วน)           
  • ปลากระป๋อง           
  • มะนาว           
  • น้ำปลา           
  • ผักชีฝรั่งซอย (โรยหน้า)           
  • ผักชีซอย (โรยหน้า)

วิธีทำต้มยำปลากระป๋อง

  1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด
  2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนู และเห็ดฟางลงไปต้มจนเดือด
  3. ใส่ปลากระป๋องลงไปต้มคนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้งแล้วปิดไฟ
  4. บีบน้ำมะนาวลงไปตามด้วยน้ำปลาคนผสมให้เข้ากัน
  5. ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีฝรั่งและผักชี พร้อมเสิร์ฟ

———————————-

6.ต้มยำเนื้อ (เนื้อต้มจิ๋ว)

 

ส่วนผสม

  • เนื้อน่องลายตุ๋น           
  • เนื้อวัวส่วนน่องลาย 500 กรัม           
  • น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

ส่วนผสม เนื้อต้มจิ๋ว           

  • เนื้อน่องลาย (ตุ๋นจนเปื่อยหั่นเต๋า) 150 กรัม           
  • น้ำซุปเนื้อ 3 ถ้วยตวง           
  • มะม่วงดิบ (หั่นเต๋า) 150 กรัม           
  • มันเทศ (หั่นเต๋า) 150 กรัม           
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ           
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ           
  • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง           
  • ใบกะเพรา 20 กรัม           
  • ใบโหระพา 20 กรัม           
  • พริกขี้หนู (ทุบพอแตก) 10-15 เม็ด

วิธีทำเนื้อน่องลายตุ๋น

นำเนื้อวัวใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟลงเคี่ยวจนเนื้อวัวนุ่ม (ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่ม) จากนั้นตักขึ้นพักให้เย็นสนิทจึงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้

วิธีทำเนื้อต้มจิ๋ว

  1. ใส่น้ำซุปเนื้อและเนื้อวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือดใส่มันเทศและมะม่วงดิบลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ต้มต่อพอเดือดสักครู่
  2. ใส่หอมแดง ใบกะเพรา และใบโหระพาคนพอเข้ากัน รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

———————————-

7.ต้มยำกุ้ง

            

ส่วนผสม

  • กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ หรือกุ้งแม่น้ำ
  • เห็ดฟางผ่าครึ่ง
  • พริกขี้หนู
  • ใบมะกรูดฉีกเอาก้านออก
  • ข่าหั่นแว่น
  • ตะไคร้ทุบแล้วหั่นท่อน
  • ผักชี โรยหน้า
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
  • มะนาว 1 ลูก
  • กะทิหรือนมข้นจืด 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 หยิบมือ น้ำซุป (ถ้าไม่มีเป็นซุปสำเร็จรูปกับน้ำเปล่า)

วิธีทำต้มยำกุ้ง

  1. ก่อนอื่นต้องแกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาด หั่นเครื่องต้มยำ พริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเห็ด ให้พร้อม
  2. นำน้ำซุปไปตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไปให้หมด พอเดือดอีกครั้งก็ใสกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปเลยหลังจากใส่กุ้งลงไปแล้ว ให้ใส่ น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู พริกเผา ใครชอบรสแบบไหนใส่ลงไปตามชอบ ตามด้วยเห็ดฟาง
  3. ปิดเตาแล้วค่อยปรุงด้วยมะนาว(เคล็ดลับการบีบน้ำมะนาว ไม่ควรใส่มะนาวในน้ำที่กำลังเดือด เพราะจะทำให้มะนาวและน้ำซุปมีรสชม) โรยเกลือนิดหน่อยเพื่อดึงรสเปรี้ยวหวานเค้มให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น
  4. จัดชามเสิร์ฟ หั่นผักโรยหน้า เพิ่มความหอม

———————————-

 8.ต้มยำทะเล

ส่วนผสม

  • เนื้อปลากระพงขาว
  • กุ้งสดปลอกเปลือก ดึงเส้นดำออกด้วยน้า
  • ปลาหมึกสด หั่นเป็นแว่น ๆ
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • ใบมะกรูด(ฉีก)
  • เห็นนางฟ้า (ถ้าดอกใหญ่ให้ฉีกเป็น 2 – 3 ส่วน)
  • หอมแดง ผักชี มะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู

วิธีทำ

  1. เตรียมน้ำสะอาดประมาณ1/2 หม้อ
  2. จากนั้นใส่เครื่องต้มยำลงไป (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟค่ะ(ไฟปานกลาง)
  3. ตามด้วยเนื้อปลา ปลาหมึก
  4. พอปลาหมึกกับเนื้อปลาเริ่มสุก ใส่กุ้ง
  5. จากนั้นก็ใส่เห็ดนางฟ้าลงไปคะ ต้มต่อพอเดือดให้ลดไฟเหลือไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสดู จากนั้นปิดไฟได้เลย (เสร็จแล้ว)
  6. เตรียมเครื่องปรุงรส เริ่มจากมะนาว นำมาปอกเปลือกก่อน พริกขึ้หนู ผักชีหั่นท่อน เพื่อความสะดวกมะนาวเราอาจจะคั้นน้ำไว้เลยก็ได้ จะได้ง่าย ๆ
  7. จากนั้นปรุงรสตามใจชอบได้เลย

เหตุที่แยกปรุงเพราะแต่ละคนอาจทานรสชาติไม่เหมือนกัน