ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร 5 เมนู เนรมิต “ปลาทู” ให้อร่อยแบบหลากหลาย


ทุกบ้านครัวไทย เชื่อเลยว่าไม่มีใครไม่รู้จักเมนูปลาทูอย่างแน่นอน แต่ที่เห็นโดยส่วนใหญ่ก็นำเอามาทอด วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากนำเสนอเมนูปลาทูใหม่ๆ ให้ลองไปทำรับประทานจะได้ไม่เกิดความจำเจ กับ 5 เมนู เนรมิต “ปลาทู” ให้อร่อยแบบหลากหลาย

1.ฉู่ฉี่ปลาทู (เมนูนี้จะใช้ปลาทูสดหรือปลาทูนึ่งก็ได้)

ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาทู

  • ปลาทู 2 ตัว
  • น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำสะอาด เล็กน้อย
  • ใบมะกรูด 3-4 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า

วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู

  1. เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน (ระวังอย่าให้ไหม้) ผัดพอหอมและได้ที่ ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไปทีละน้อย (พอกะทิแตกมันแล้วค่อยใส่เพิ่มลงไปทีละนิด ใส่ไปเรื่อย ๆ จนหมด)  พอผัดจนสีเริ่มสวย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
  2. เมื่อชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ใส่ปลาทูลงไป (อาจใส่น้ำเล็กน้อย) รอจนปลาทูสุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป
  3. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย หัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยให้สวยงาม

————————

2.ต้มยำปลาทู

ส่วนผสม ต้มยำปลาทู

  • ปลาทูสด (หรือปลาทูนึ่ง)
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • ใบมะกรูด
  • น้ำปลา
  • มะขามสดปอกเปลือกออก
  • พริกขี้หนูสวนทุบ
  • ผักชีฝรั่ง
  • ใบกะเพรา

วิธีทำต้มยำปลาทู

  1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม รอน้ำเดือดแล้วใส่ปลาทูลงไป จากนั้นใส่มะขาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้ามะขามที่ใส่ไม่เปรี้ยว ให้เติมมะขามลงไปอีก)
  2. พอได้รสที่ชอบแล้วตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา (หากคนชอบรับประทานกะเพราเยอะให้ใส่ก่อนปิดไฟค่ะ)

————————

3.ห่อหมกปลาทู

ส่วนผสม ห่อหมกปลาทู

  • น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
  • กระชาย 20 กรัม
  • ปลาทู แกะเอาแต่เนื้อ 300 กรัม
  • ไข่เป็ด 1 ฟอง
  • หัวกะทิ หรือกะทิสำเร็จรูป 250 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบค่ะ)
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดซอย
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย
  • ใบโหระพา หรือกะหล่ำปลีซอย หรือใบยอ
  • หัวกะทิสำหรับหยอดหน้า
  • กระทงใบตอง
  • พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชี (สำหรับแต่ง)

วิธีทำห่อหมกปลาทู

  1. โขลกน้ำพริกแกงเผ็ดกับกระชาเข้าด้วยกัน
  2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดที่ตำไว้ ไข่เป็ด และกะทิลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา จากนั้นผสมให้เข้ากันดี
  3. ใส่เนื้อปลาทูและใบมะกรูดซอยลงไป คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้
  4. ใส่ใบโหระพาลงในกระทง ตามด้วยกะหล่ำปลีซอย จากนั้นตักส่วนผสมห่อหมกใส่ลงไป นำกระทงไปวางเรียงในชุดนึ่ง
  5. นึ่งห่อหมกในน้ำเดือด นานประมาณ 10 นาทีจนสุก ยกออกจากชุดนึ่ง จัดใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

————————

4.ยำปลาทู

ส่วนผสม พล่าปลาทู

  •  ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
  • กระเทียม 10 กลีบ
  •  พริกขี้หนู 10 เม็ด (ใครชอบจี๊ด ๆ ใส่เพิ่มได้ค่ะ)
  •  รากผักชี สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
  • ผักชีสับหยาบ 1/3 ถ้วย
  • ผักกาดหอมและใบสะระแหน่ สำหรับจัดจาน

วิธีทำ ยำปลาทู

  1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
  2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้ละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทู หอมแดงซอย ผักชี และตะไคร้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใครอยากได้รสไหนชิมรสตามใจชอบค่ะ)
  4. จัดใส่จาน โดยรองจานด้วยใบผักกาดหอมและใบสะระแหน่ ตักพล่าปลาทูวางด้านบน รับประทานได้ทันที

————————

5.ข้าวผัดปลาทู

ส่วนผสม ข้าวผัดปลาทู

  • ข้าวสวย (ไม่แฉะ) เคล็ดลับ : ใช้ข้าวเย็นผัดค่ะ ถ้าข้าวร้อนข้าวผัดจะแฉะ และเวลาหุงข้าวให้ใส่น้ำดอกอัญชันลงไปด้วยค่ะจะได้ข้าวสีฟ้า ๆ แบบในรูป
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย
  • ปลาทูนึ่งทอดกรอบ แกะเอาแต่เนื้อ
  • กระเทียมสับ
  • ผักตามต้องการ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ซอสหอยนางรม
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซอสปรุงรส
  • มะนาว 1 ซีก
  • แตงกวา ต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น

วิธีทำ ข้าวผัดปลาทู

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลืองหอม
  2. จากนั้นจึงใส่ผักตามต้องการลงไปผัด
  3. ใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ปรุงด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน แล้วใส่ปลาทูทอดกรอบลงไป ปรุงรสตามใจชอบ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วปิดไฟค่ะ
  4. ตอกไข่ตีให้เข้ากัน นำกระทะขึ้นตั้งไฟ เอาน้ำมันทากระทะให้ทั่ว พอน้ำมันร้อนเทไข่ลงไป เอียงกระทะไปมาให้ไข่เป็นแผ่นบาง ๆ พอไข่สุกยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วหั่นฝอย
  5. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยไข่เจียวและผักชี