อีกหนึ่งอาชีพที่ใช้เงินลงทุนน้อย แต่ได้กำไรเกือบเท่าตัว นั่นก็คือการลงทุนทำอาหารหรือขนมสำหรับทานเล่นที่ใช้เงินลงทุนไม่ถึงหลักพันบาท ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจอย่างนี้ และหนึ่งในลู่ทางการลงทุนนั่นก็คือ การทำกล้วยฉาบรสต่างๆ ออกขายตามตลาดนัด แหล่งชุมชน จะทำขายส่งหรือขายปลีก ผ่านช่องทางออนไลน์ก็ไม่ผิดอะไร ซึ่ง ชี้ช่องรวย เห็นว่าน่าสนใจอย่างมากทีเดียวค่ะ
สำหรับกล้วยฉาบหลากรสที่อยากจะแนะนำเป็นรสชาติที่ได้รับความนิยมของผู้คนจำนวนมาก โดยมีทั้งหมด 6 สูตรด้วยกันดังนี้
1.กล้วยฉาบอบเนย
ส่วนผสม
1.กล้วยน้ำว้าดิบ 1 หวี
2.น้ำปูนใส (สำหรับแช่กล้วย)
3.น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
4.น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
6.เนยสดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกกล้วยแล้วฝานตามความยาว นำไปแช่น้ำปูนใส ประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยางกล้วยออกมา
2.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปกะพอให้ท่วมกล้วย ใส่กล้วยลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันและพักบนตะแกรง
3.ใส่น้ำกับน้ำตาลทรายลงในกระทะ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเหนียวข้น ใส่เนยเค็มลงไป คนให้เข้ากัน ปรับไฟให้อ่อนสุด เทกล้วยทอดกรอบลงไป คลุกจนเข้ากัน ปิดไฟ พักไว้จนเย็น นำใส่ภาชนะปิดอย่าให้อากาศเข้า
2.กล้วยฉาบเคลือบคาราเมล
ส่วนผสม
1.กล้วยน้ำว้าดิบ 24 ลูก
2.น้ำเย็นผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย (สำหรับแช่กล้วย)
3.น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 80 กรัม
4.แบะแซ 2 ช้อนชา
5.วิปครีมชนิดจืด 50 กรัม
6.เนยสดชนิดเค็ม 30 กรัม
7.เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก 200 กรัม
8.น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำ
1.นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก แล้วแช่ลงในน้ำเย็นผสมน้ำมะนาว (เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนสี) พักไว้
2.ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วม้วนให้เป็นแท่งกลม วางเรียงใส่ถาด พักไว้ให้กล้วยหมาดๆ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กล้วยลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำกล้วยที่ทอดชั่ง 300 กรัม
4.ใส่น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี แบะแซ วิปครีม และเนยสดลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้น
5.ใส่กล้วยทอดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป คลุกเคล้าเบา ๆ จนเข้ากันดี ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท บรรจุใส่ภาชนะ
3.กล้วยฉาบเคลือบน้ำตาล
ส่วนผสม
1.กล้วยน้ำว้าดิบ
2.น้ำเกลือ (สำหรับแช่กล้วย)
3.น้ำตาลทราย
4.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ ตั้งพักไว้
2.ฝานเป็นแผ่นบางตามความยาวของผล เรียงเป็นแผ่น ๆ ในถาดแห้ง เสร็จแล้วเอาไปตากแดดพอแห้ง เพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย และกล้วยจะได้ไม่ติดกัน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กล้วยแผ่นลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ใส่กล้วยลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายลงไป คลุกให้เข้ากัน
4.กล้วยฉาบรสหวานคลุกงา
ส่วนผสม
1.กล้วยน้ำว้าดิบ 10 ลูก
2.น้ำเกลือ (สำหรับแช่กล้วย)
3.น้ำมันพืช
4.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
5.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
6.เกลือ 1 ช้อนชา
7.เนยเค็ม 50 กรัม
8.งาขาวคั่ว
วิธีทำ
1.ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำ น้ำตาลทราย และเกลือลงในกระทะ ตั้งไฟคนให้ละลายพอเดือดใส่เนยเค็ม คนให้เดือดพอข้น ไม่ต้องเหนียว ยกลงพักให้เย็น
2.ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้า ใส่ลงไปแช่ในน้ำเกลือเพื่อไม่ให้กล้วยดำ (เวลาปอกใส่ถุงมือหรือใช้น้ำมันทามือเพื่อไม่ให้ยางกล้วยติดมือ)
3.ฝานเป็นแผ่นบางตามความยาวของผล เรียงเป็นแผ่น ๆ ในถาดแห้ง
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่กล้วยลงทอดทีละแผ่น ใช้ไฟกลางทอดจนกรอบเหลืองนิดหน่อย ไม่ต้องเหลืองมากเพราะตอนเอากล้วยขึ้นมาจะสีเข้มขึ้นอีกตามความร้อน เทน้ำเชื่อมลงไปและโรยงาขาวคั่วลงไป คลุกให้เข้ากัน
5.กล้วยฉาบปาปริก้า
ส่วนผสม
1.กล้วยน้ำว้าดิบ
2.น้ำเกลือ (สำหรับแช่กล้วย)
3.ผงปาปริก้า
4.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ ตั้งพักไว้
2.ฝานเป็นแผ่นบางตามความยาวของผล เรียงเป็นแผ่น ๆ ในถาดแห้ง เสร็จแล้วเอาไปตากแดดพอแห้ง เพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย และกล้วยจะได้ไม่ติดกัน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กล้วยแผ่นลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ใส่กล้วยลงในอ่างผสม ใส่ผงปาปริก้าลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว
6.กล้วยฉาบรสเค็ม
ส่วนผสม
1.กล้วยน้ำว้าดิบ
2.น้ำเกลือ (สำหรับแช่กล้วย)
3.เกลือ
4.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ ตั้งพักไว้
2.ฝานเป็นแผ่นบางตามความยาวของผล เรียงเป็นแผ่น ๆ ในถาดแห้ง เสร็จแล้วเอาไปตากแดดพอแห้ง เพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย และกล้วยจะได้ไม่ติดกัน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กล้วยแผ่นลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ใส่กล้วยลงในอ่างผสม ใส่เกลือลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว