ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร “ทอดมันห่อไข่” ทำกินเองได้ง่ายๆ ทำขายกำไรดี


วันนี้ ชี้ช่องรวย ขอแจกสูตรเมนู ​”ทอดมันห่อไข่” เมนูโปรดของใครหลายคนที่ต้องออกไปหากินนอกบ้าน วันนี้เรามาดูวัตถุดิบและวิธีทำกันแบบง่ายๆ แต่ถึงเครื่องถึงรสให้ไลองทำกินกันที่บ้าน

วัตถุดิบ

  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง
  • เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
  • ถั่วฝักยาว 1 ต้น นำมาซอยบางๆ
  • ใบมะกรูด 4 ใบ ซอยเป็นเส้นบางๆ
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช สำหรับทอด
  • น้ำจิ้มอาจาด และ แตงกวาซอย

วิธีทำ

  1. เริ่มจากการผสมเนื้อปลา โดยนำเนื้อปลากราย ไข่แดง และ พริกแกงเผ็ด นำมานวดให้เข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย จากนั้นนวดให้เครื่องปรุงเข้ากับเนื้อปลากราย ใส่ ถั่วฝักยาวซอย และ ใบมะกรูดซอยลงไป พักในตู้เย็น 1 ชั่วโมง
  3. ตั้งหม้อต้มน้ำ ต้มไข่ไก่ให้สุก จากนั้นปลอกเปลือกไข่ออก
  4. นำเนื้อปลากรายที่เตรียมไว้ ปั้นห่อไข่ต้ม ให้ความหนาพอดี อย่าให้หนา หรือ บางเกินไป จากนั้นนำมาพักเอาไว้ก่อน
  5. ตั้ง กระทะน้ำมันให้ร้อน จากนั้นปรับไฟปานกลาง นำทอดมันที่เตรียมไว้ลงไปทอดในน้ำมันความร้อนปานกลาง
  6. ทอดให้ทอดมันสุก นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน ผ่าครึ่งทอดมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ รับประทานคู่กับ น้ำจิ้มอาจาดและแตงกวา

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย

  1. พริกแกงเผ็ด ต้องเป็น พริกแกงที่ถึงเครื่อง ซึ่ง ส่วนประกอบของพริกแกงเผ็ด คือ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และ กะปิ เทคนิคการทำ ต้องนำ หอมแดง และ กระเทียม ไปคั่วกระทะ ให้มีกลิ่นหอมก่อน เมื่อหอมแดง และ กระเทียมโดนความร้อน จะหวาน และ หอมมากขึ้น กะปิ ก็ต้องนำไปย่างให้หอมสุก จะทำให้กะปิมีกลิ่นหอม และ ทำให้ พริกแกงเผ็ดไม่เสียง่าย
  2. เนื้อปลากราย ต้องเลือกเนื้อที่สดๆ
  3. การนวนเนื้อปลากราย เป็นขั้นตอนที่สำคัญ ให้ใส่น้ำเย็น ลงไปในการนวดด้วย จะทำให้เนื้อปลากรายจับตัวเป็นก้อนได้ดี
  4. ถั่วฝักยาว ให้ ซอยบางๆ หากถั่วหนาจะไม่น่ากิน เนื่องจาก ถั่วฝักยาวจะนพรสเนื้อปลากราย
  5. น้ำมัน สำหรบทอด นั้น ต้องใช้น้ำมันใหม่ อย่าน้ำน้ำมันเก่ามาทอด เนื่องจากน้ำมันเก่าจะทำให้อาหารมีกลิ่นของอาหารเก่า ทำให้เสีรสชาติของอาหาร ใช้น้ำมันร้อน ไปแรง เนื่องจากไม่ต้องกลัวไข่ไม่สุก การใช้ไฟแรง จะช่วยให้ ทอดมันไม่อมน้ำมัน

ขอคุณสูตรจาก : nlovecooking.com