ชี้ช่องรวย วันนี้ขอแนะนำสูตรการทำเมนู “แดดเดียว” สำหรับไว้รับประทานเองหรือจะต่อยอดทำขายทั้งตลาดนัดหรือช่องทางออนไลน์เพื่อเป็นอาชีพเสริมก็ได้นะคะ โดยวัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก และวิธีการทำก็ไม่ยากเกินไป เหมาะสำหรับมือใหม่หัดทำ และหัดขาย ไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง
1.หมูแดดเดียว
ส่วนผสม
1.เนื้อหมูส่วนสะโพก หั่นเป็นเส้น 500 กรัม
2.ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทยเม็ด 10 กรัม
5.กระเทียม 15 กรัม
หมายเหตุ : สูตรนี้รสชาติจะออกเค็ม ถ้าใครไม่กินเค็มลดปริมาณซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียด ใส่ลงไปหมักกับหมู เติมซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที นำตอกมาร้อยให้เป็นพวงแล้วนำไปตากแดด 2 ชั่วโมง
2.ตั้งน้ำมันให้ร้อนนำหมูลงทอด เมื่อหมูสุกแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน กินคู่กับข้าวเหนียว จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว
2.หมูแดดเดียว (ใช้เตาอบ)
ส่วนผสม
1.เนื้อหมู (สันคอ) 500 กรัม
2.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3.งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
6.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาด ซับให้แห้งแล้วหั่นยาวตามสไตล์หมูแดดเดียว
2.ผสมกระเทียม งาขาว น้ำตาลทราย และพริกไทย คนให้เข้ากัน
3.ใส่ซีอิ๊วขาวกับน้ำมันหอยลงไป คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ก็เริ่มหมักหมูกันได้เลย ใส่หมูที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน (พักหมูไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง)
4.พอครบเวลาก็นำหมูออกจากตู้เย็นมาวางเรียงบนตะแกรง เรียงให้ห่างกันเล็กน้อย
5.นำเข้าเตาอบ เปิดไฟบน-ไฟล่างระบบพัดลมที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส อบเนื้อจนแห้งประมาณ 4 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็เอาไปทอดจนสุกเหลือง
3.ปลาหมึกแดดเดียว
ส่วนผสม
1.ปลาหมึกศอก 4 ตัว
2.เกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะ
3.ผงปรุงรส (รสดี) 1/2 ช้อนชา
4.น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ผ่าปลาหมึกออก เอาไส้และเอาดีออก ผ่าตาแล้วล้างน้ำสะอาด ทาเกลือบาง ๆ เพิ่มผงปรุงรสให้ทั่วตัวแล้วผึ่งแดด การผ่าแบบนี้สามารถตากให้แห้งทำหมึกแห้งก็ได้ แต่ตอนนี้จะทำปลาหมึกแดดเดียว ผึ่งแดดประมาณครึ่งวันราว 4 ชั่วโมง พอครบ 2 ชั่วโมงก็กลับด้าน สังเกตพอแค่ผิวหมาด ๆ และจับดูแล้วผิวแห้ง แต่ด้านในชื้นก็เพียงพอ
2.หั่นปลาหมึกชิ้นหนาหรือบางตามชอบ ถ้าหั่นชิ้นบางใช้เวลาทอดไม่นาน กินแบบริม ๆ กรอบ ถ้าหั่นชิ้นหนาใช้เวลาทอดเพิ่มอีกนิด ใช้ไฟแรงน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาหมึกลงไปสักพักแล้วหรี่ไฟลง ทอดไม่ถึง 3 นาทีหรือจนผิวเหลือง ตักปลาหมึกขึ้นพัก รอให้คลายตัวสักครู่จัดเสิร์ฟ
4.เนื้อแดดเดียว
ส่วนผสม
1.เนื้อวัว 500 กรัม
2.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ (เล็กน้อย)
วิธีทำ
1.หั่นเนื้อตามเส้นเป็นชิ้นยาวหนาประมาณ 1/2 นิ้ว
2.ใส่น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ลงไปหมักกับเนื้อ นวดผสมจนซอสซึมเข้าเนื้อ
3.วางเรียงเนื้อที่หมักไว้บนตะแกรง นำไปตากแดดจนเนื้อแห้งหมาด ๆ เก็บใส่ภาชนะปิดให้สนิท นำเข้าแช่แข็ง
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนรอจนน้ำมันร้อน จากนั้นใส่เนื้อลงไปทอดจนด้านในเริ่มสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันจากนั้นนำลงไปทอดซ้ำอีกครั้งจนสีเข้มขึ้น พร้อมเสิร์ฟ
5.ปลาแดดเดียว
ส่วนผสม
1.เนื้อปลาริวกิว
2.น้ำเกลือ
วิธีทำ
1.ปลาริวกิว จะมีความคาวที่เมือกบนลำตัวและเหงือก ต้องล้างด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำซาวข้าว จากนั้นแล่ปลาออกเป็นชิ้นเนื้อแบบฟิเล 2 แผ่น (ส่วนหัวและเนื้อติดกระดูกจับไปทำแกงส้ม)
2.เนื้อปลาที่แล่เป็นแผ่นแล้ว นำมาบั้งเป็นริ้วให้เป็นเส้น ๆ จากนั้นนำไปแช่น้ำเกลือ 1 ชั่วโมง
3.นำปลาไปตากแบบแดดเดียวราว ๆ 4 ชั่วโมง อย่าตากมากกว่านั้นเพราะหนังปลาจะเหนียว เนื้อก็จะแข็ง โดยตาก 2 ชั่วโมง พลิกกลับอีกด้าน ตากต่ออีก 2 ชั่วโมง จะนำไปทอดทั้งเส้น หรือตัดเป็นชิ้นแล้วทอดตามสะดวก