วันนี้มาเอาใจสายหวาน ชี้ช่องรวย มีสูตรเด็ดขนมอบบ 2 ชนิดมานำเสนอ คือ ทาร์ตผลไม้ กับ ทอฟฟี่เค้ก มาให้ลองไปทำทานกันดูโดยจะบอกถึงส่วนผสม และขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไปดูกันได้เลย
ทาร์ตผลไม้ (Fruit Tart)
ส่วนผสมแป้งทาร์ต
- เนยชนิดจืด ตราออร์คิด 250 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- เกลือ ⅛ ช้อนชา
- วานิลลาน้ำ 1½ ช้อนชา
- น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
- ผงฟู ½ ช้อนชา
- แป้งสาลีทำเค้ก 500 กรัม
ส่วนผสมครีมคัสตาร์ด
- แป้งกวนไส้ 25 กรัม
- เกลือ 1 หยิบมือ
- นมสด 350 กรัม
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- ไข่แดง 3 ฟอง
- วานิลลาน้ำ 1½ ช้อนชา
- เนยชนิดจืด ตราออร์คิด 45 กรัม
- เหล้าไวท์รัม 1½ ช้อนชา
วิธีทำแป้งทาร์ต
- เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
- ตีส่วนผสมเนยชนิดจืด ตราออร์คิด น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือ ด้วยเครื่องจนขึ้นฟูเบา (ใช้ความเร็วปานกลาง ประมาณ 4 นาที)
- ผสมวานิลลากับไข่ไก่ ค่อยๆ เทไข่ใส่ลงในเครื่องตีทีละฟอง ตีจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันกับข้อ 2
- ร่อนแป้งสาลีทำเค้กรวมกับผงฟู ค่อยๆ ตักแป้งลงในเครื่องผสม (ใช้ความเร็วต่ำ) ตีส่วนผสมทั้งหมดจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อน ก้อนละ 25 กรัม/ 1 ถ้วย กรุแป้งลงบนพิมพ์ให้สวยงาม นำเข้าเตาอบ จนสุกเหลืองอ่อนๆ
วิธีทำครีมคัสตาร์ด
- ผสมแป้งกวนไส้ น้ำตาล 30 กรัม และเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ไข่แดง ใช้ตะกร้อมือคนให้เนื้อเนียนเข้ากันดี
- ตั้งไฟ ใส่นมสด น้ำตาล 30 กรัม และ วานิลลา จนเดือด จากนั้นเทส่วนผสมครึ่งหนึ่งลงใน (ข้อ 1) คนจนเข้ากันดี เทส่วนผสมกลับลงในหม้อต้มนม คนจนสุก ยกลง
- เติมเนยชนิดจืด ตราออร์คิด ลงในส่วนผสมคนจนเนยละลาย พักไว้ให้เย็น เติมเหล้าไวท์รัมคนให้เข้ากัน
วิธีตกแต่งทาร์ต 2 แบบ
- ทาถ้วยทาร์ตด้วยช็อกโกแลต จากนั้นใส่ครีมคัสตาร์ดลงไป แล้วตกแต่งด้วยผลไม้สดหั่นชิ้นเล็กๆ
- สามารถนำเนื้อเค้กชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปก่อนจากนั้นค่อยใส่ครีมคัสตาร์ดลงไป และตกแต่งด้วยผลไม้สด
—————————————-
ทอฟฟี่เค้ก
ส่วนผสมทอฟฟี่เค้ก
- แป้งสาลีทำเค้ก 198 กรัม
- โกโก้ผง 15 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม
- กาแฟผง 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ (แช่เย็น) 7 ฟอง
- โอวาเล็ต 20 กรัม
- น้ำเย็น 100 กรัม
- เนยชนิดจืด ตราออร์คิด(ละลาย) 100 กรัม
- ผงฟู ⅔ ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- นมผง 30 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- วานิลลาผง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทอฟฟี่เค้ก
- เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียสเตรียมไว้ จากนั้นนำแป้งสาลี ผงฟู โกโก้ผง เบคกิ้งโซดา วานิลลาผง นมผง น้ำตาลไอซิ่ง เกลือ และกาแฟผง มาร่อนรวมกัน พักไว้
- นำไข่ไก่ผสมโอวาเล็ต เทลงเครื่อง ตีให้เข้ากันด้วยหัวตะกร้อ ใช้ความเร็วสูงสุด 30 วินาที แล้วเติมส่วนผสมที่ร่อนไว้ใส่ลงไป ตีต่อ 3 นาที ใช้ความเร็วสูงสุด
- เมื่อตีครบ 3 นาที ให้เติมน้ำเย็น แล้วตีต่อความเร็วสูงสุด 3 นาที ลดความเร็วต่ำสุดตีต่ออีก 1 นาที
- ใส่เนยชนิดจืด ตราออร์คิด (ละลาย) ตีความเร็วต่ำประมาณ 30 วินาที เทใส่ถาดพิมพ์ นำเข้าเตาอบ
ส่วนผสมหน้าทอฟฟี่
- เนยชนิดจืด ตราออร์คิดหั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม
- นมข้นจืด ตราออร์คิด 60 กรัม
- แป้งสาลีทำเค้ก 10 กรัม
- น้ำเปล่า 10 กรัม
- กลิ่นช็อกโกแลต/ กาแฟ 1 ช้อนชา
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
วิธีการทำหน้าทอฟฟี่
- ผสมเนยชนิดจืด ตราออร์คิด น้ำตาล และนมข้นจืด ตราออร์คิด ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด
- ผสมแป้งเค้กกับน้ำแล้วค่อยๆ เทส่วนผสม (ข้อ 1) ลงไป คนด้วยตะกร้อมือเร็วๆ จนแป้งสุกข้น
- ยกลงเติมกลิ่นกาแฟหรือช็อกโกแลต คนจนเข้ากัน พักไว้ให้เย็น
- นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาผสมแล้วราดบนหน้าเค้ก พักไว้ให้เย็น ก่อนตัดเสิร์ฟรับประทาน