โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกสูตรการมูนข้าวเหนียว กับเมนู “ข้าวเหนียวมะม่วง” ขนมไทยรับหน้าร้อนรสหวานมัน

อีกหนึ่งในเมนูหน้าร้อนที่นับว่าเป็นของหวานที่ถูกปากถูกใจของใครหลายคน นั่นก็คือ “ข้าวเหนียวมะม่วง” กับรสชาติความหวานมันเค็มนิดๆ บวกด้วยความหอมของน้ำกะทิสดก็ยิ่งชวนทำให้ใครต่อใครน้ำลายสอกันเลยทีเดียว ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาบอกสูตรการทำข้าวเหนียวมูนรสเลิศ ที่นอกจากจะทำรับประทานกันเองในบ้านแล้ว ยังสามารถต่อยอดทำขายสร้างรายได้ในช่วงนี้กันอีกด้วย

ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน

1.ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม

2.สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา

3.น้ำสำหรับแช่ข้าวเหนียว

4.ใบเตยฉีกแล้วมัดประมาณ 10 ใบ

5.หัวกะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร

6.น้ำตาลทราย 200 กรัม

7.เกลือป่น 2 ช้อนชา

ส่วนผสม ข้าวเหนียวมะม่วง

1.มะม่วงน้ำดอกไม้สุก

2.ข้าวเหนียวมูน

3.กะทิ (สำหรับราด)

4.ถั่วเขียวซีกคั่ว

วิธีทำข้าวเหนียวมูน

1.ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำเปล่าลงไปจนท่วมข้าวเหนียว จากนั้นคนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

2.ล้างข้าวเหนียวที่แช่กับสารส้มไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้สักครู่

3.เทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่งข้าว ใส่ใบเตยลงไป นำหวดไปวางลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที จนข้าวเหนียวสุก

4.ผสมหัวกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสมคนจะเข้ากัน เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที จนข้าวเหนียวระอุ พร้อมเสิร์ฟคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้สุก

นอกจาก ข้าวเหนียวมูน จะรับประทานกับมะม่วงน้ำดอกไม้หอมๆ ได้แล้ว ยังสามารถรับประทานกับหน้าอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็น สังขยา หน้ากุ้ง หน้าปลา เป็นต้น ลองไปฝึกทำกันดูก่อน หากรสมือจัดว่าโอเคแล้ว ค่อยต่อยอดทำขายก็ถือว่ายังไม่สายนะคะ