อากาศร้อนจัดในฤดูร้อนแบบนี้การหาเครื่อดื่มดับร้อนถือเป็นทางออกที่ดี ซึ่งก็มีตัวเลือกเครื่องดื่มให้เราอยู่มากมาย แต่วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรเครื่องดื่มสมุนไพรที่ช่วยดับร้อน อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้ง 8 สูตรนี้สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบที่เราหาได้ทั่วไปมาดูกันเลยดีกว่า
1.น้ำเก็กฮวย
ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ เป็นยาช่วยย่อย มีฤทธิ์ระบายอ่อนๆ
ส่วนผสม
- ดอกเก๊กฮวยแห้ง
- น้ำตาลทราย 3-5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
วิธีทำ
- นำเก๊กฮวยที่เตรียมไว้ ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นเคียวไฟประมาณ 5 นาที
- เติมน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสตามใจชอบ
———————————-
2.น้ำใบบัวบก
ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ทำให้สดชื่น แก้อักเสบหรือช้ำใน เป็นยาบำรุง ขับปัสสาวะ มีวิตามินและแคลเซียมในปริมาณสูง
ส่วนผสม
- ใบบัวบก 500 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- น้ำต้มสุก 6 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ตัดก้านบัวบกห่างจากโคน 2 นิ้ว จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้
- นำใบบัวบกมาหั่นหยาบๆ แล้วนำไปใส่ลงในเครื่องปั่น
- เติมน้ำสุกครั้งละ 2 ถ้วยตวง ต่อใบบัวบก 150 กรัม ปั่นให้ละเอียด
- เทน้ำใบบัวบกที่ปั่นแล้ว กรองในกระชอนที่มีผ้าขาวบางซ้อนกัน 2 ชั้น
- ใส่เกลือป่นลงไป 2 ช้อนชา ลงในน้ำที่กรองไว้ แล้วนำมาแช่เย็นเก็บไว้
- ทำน้ำเชื่อมโดยการใช้น้ำ 1 ถ้วยตวง และน้ำตาล 2 ถ้วยตวง จั้งไฟทำน้ำเชื่อมเข้มข้น
- ใส่น้ำเชื่อมลงไปในน้ำใบบัวบกที่กรองเรียบร้อยแล้ว ก็จัดเสิร์ฟได้
———————————-
3.น้ำมะตูม
เป็นยาระบายขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร ขับเสมหะ และแก้อาการร้อนในได้ดี
ส่วนผสม
- มะตูมแห้ง 8 กรัม
- น้ำ 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 15 กรัม
วิธีทำ
- นำมะตูมแห้งไปปิ้งไฟจนมีสีเหลืองจัด
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะตูมลงไป เครียวสักครู่
- เติมน้ำตาลทราย แล้วคนให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
- ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง จัดเสิร์ฟใส่แก้ว
———————————-
4.น้ำตะไคร้
ตะไคร้มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ดื่มแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม ลดความดันโลหิตสูง ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดี ลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย
ส่วนผสม
- ตะไคร้สด 200 กรัม
- น้ำ 8 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 3-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำตะไคร้มาหั่นให้เป็นท่อนๆ
- ใส่ตะไคร้ลงในหม้อต้ม รอน้ำเดือด 1-2 นาที จึงยกลง
- ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายเข้ากัน
- ชิมรสชาติตามใจชอบ จึงตักเสิร์ฟใส่แก้ว
———————————-
5.น้ำใบเตย
น้ำใบเตยนอกจากจะมีกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มความสดชื่นแล้ว ยังสามารถช่วยบำรุงหัวใจ ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต และยังช่วยให้ชุ่มคอได้อีกด้วย
ส่วนผสม
- ใบเตยหอมสด 10 ใบ
- น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 หยิบมือ
วิธีทำ
- นำใบเตยมาล้างให้สะอาด และหั่นให้เป็นท่อนๆ เตรียมไว้
- ใส่ใบเตยลงในหม้อน้ำเดือด เคี่ยวจนน้ำเปลี่ยนสีเป็นสีเขียวของใบเตย จากนั้นกรองใบเตยออกจาก
- ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป คนให้ละลายเข้ากัน
- ชิมรสชาติตามใจชอบ จึงตักเสิร์ฟใส่แก้ว
———————————-
6.น้ำกระเจี๊ยบ
ดื่มแล้วให้ความสดชื่น แก้กระหาย ช่วยแก้ไอ กัดเสมหะ ขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อนๆ
ส่วนผสม
- กระเจี๊ยบสดหรือแห้ง 1½ ขีด
- น้ำสะอาดขนาด 1 ลิตร 4 ขวด
- น้ำตาลทราย ¾-1 กิโลกรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำกระเจี๊ยบที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาด ใส่ในหม้อ เติมน้ำลงไป แล้วนำไปตั้งไฟ
- เคี่ยวประมาณ 30-40 นาที จนกระเจี๊ยบเปื่อย สีของน้ำที่ต้มเป็นสีแดง จึงปิดไฟยกลง
- กรองน้ำกระเจี๊ยบด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เพื่อเอากากออก ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เกลือป่นนิดหน่อย
- ชิมรสชาติตามใจชอบ จึงจัดเสิร์ฟ
———————————-
7.น้ำใบเตย
ช่วยลดอาการกระหายน้ำ แก้อ่อนเพลีย และช่วยบำรุงหัวใจ
ส่วนผสม
- ใบเตยสด 3-4 ถ้วยตวง
- น้ำ 8 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- นำใบเตยที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำใบเตยที่หั่นแล้วใส่ลงไป ทิ้งไว้สักพัก
- ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนให้ละลาย
- นำหม้อลงจากเตา กรองน้ำใบเตยด้วยผ้าขาวบาง แล้วจัดเสิร์ฟใส่แก้ว
———————————-
8.น้ำว่านหางจระเข้
ในวุ้นของว่านหางจระเข้มีสารสำคัญออกฤทธิ์สมานแผล ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเซลล์ที่อยู่รอบๆ แผล ช่วยบำรุงร่างกายเนื่องจากการอ่อนเพลียพักผ่อนน้อย และช่วยระบบขับถ่ายให้เป็นปรกติ
ส่วนผสม
- ว่านหางจระเข้ 1 ถ้วยตวง
- น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
- น้ำผึ้ง ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
- นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก แล้วแช่น้ำทิ้งไว้สักพัก
- ล้างเพื่อเอาน้ำยางออกให้หมด ทำความสะอาดบริเวณลำต้นให้สะอาด
- หั่นว่านหางจระเข้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่นเติมน้ำลงไป ปั่นให้ละเอียด
- นำว่านหางจระเข้ที่ปั่นแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อกรองเศษของว่านออกเหลือแต่น้ำ
- ใส่น้ำผึ้งลงในน้ำว่านหางจระเข้ คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟใส่แก้ว