ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร “บักกุ๊ดเต๋” ทำกินง่าย ทำขายกำไรดี


“บักกุ๊ดเต๋” เป็นอาหารแบบจีนที่นิยมกินกันมากในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ จีน ไต้หวัน สำหรับประเทศ ไทย เมนูนี้เป็นอาหารเช้าที่ขึ้นชื่อทางภาคใต้ แต่ปัจจุบันกลายเป็นที่นิยมกันไปทั่ว เชื่อว่าหลายคนคงอยากได้สูตรไว้ทำกินกันที่บ้านหรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายกเได้เช่นกัน วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำสูตรมานำเสนอให้ไปลองทำกันดู

วัตถุกิบ

  • เก๋าคี่ 10 กรัม
  • ตังกุย 30 กรัม
  • โสม 10 กรัม (ถ้ามี)
  • เม็ดพริกไทยดำ 1 ชช
  • ยี่หร่า 1 ชช
  • อบเชย 2 นิ้ว
  • โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
  • กานพลู 7
  • พริกไทยขาว 20 เม็ด
  • ขิง 5 กรัม
  • ซี่โครงหมู ล้างและหั่นเป็นชิ้น 1 กก
  • กระเทียม ล้างสะอาด แกะเป็นกลีบ 5 หัว
  • เห็ดหอมแช่น้ำ 10 ดอก
  • น้ำเปล่า 7 ถ้วย
  • ซีอิ้วดำ 2 ชต
  • เกลือ 1/2 ชช
  • เครื่องเคียง
  • พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ดต้นหอมหั่นฝอย 1 ต้น
  • ผัดกาดหอม 1 ต้น
  • ปาท่องโก๋ทอดกรอบ หรือจะเป็นเต้าหู้ทอด ก็ได้

วิธีการทำ

  1. หมักซี่โครงหมู กับซีอิ้วดำไว้ ประมาณ 2-3 ชมนำเครื่องเทศทั้งหมด (1-9) ใส่ถุงผ้า หรือจะใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วมัดให้แน่น ถ้าเป็นถุงชาก็ใส่หม้อได้เลย
  2. ใส่น้ำในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่เครื่องเทศลงไป รอให้เดือดอีกครั้งใส่ซี่โครงหมู กระเทียมกลีบ ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และเกลือ เคี่ยวด้วยไฟกลาง จนเดือดอีกครั้ง หรือเคี่ยวนานกว่าครึ่งชั่วโมง
  3. พอน้ำเดือด ถ้าไม่ต้องการรสจัด(รสของเครื่องเทศ) มาก ให้เอาถุงเครื่องเทศออก แต่ถ้าต้องการให้รสเครื่องเทศออกมามากก็ไม่ต้องเอาออก ปกติที่ดิฉันทำจะเอาออกหลังจากต้ม ไปแล้ว 30 นาที เพราะว่ารสชาติจะเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ คือรสจะเผ็ดๆร้อนๆ ของเครื่องเทศ
  4. ใส่เห็ดหอมที่แช่น้ำนิ่มแล้วลงไปแล้วเคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 30-45 นาที แนะนำว่าให้เคี่ยวเกิน 30นาทีขึ้น จะได้รสชาติที่อร่อยมาก เวลาเสริฟ
  5. ใส่ ใบผักกาดหอม หรือใบตั้งโอ๋ รองที่ก้นชาม ตักซุปใส่ โรยด้วยต้นหอม-ผักชีหั่น ทานกับซีอิ้วดำ(เค้ม)โดยหั่นพริกชี้ฟ้า แดงลงไปในซีอิ้วดำด้วย ทานพร้อมปาท่องโก๋ หรือเต้าหู้ทอด

ขอบคุณข้อมูลจาก : cookpad