ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร ไก่ทอดเกาหลี ทำกินง่าย ๆ ที่บ้าน


หลายคนคงเคยกินไก่ทอดร้านดังอย่าง บอนชอน เมนูไก่ทอดคลุกซอสที่กำลังฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง แต่คงจะกินกันบ่อย ๆ คงไม่ได้ เพราะราคาไม่ใช่ถูกๆ วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงนำเอาสูตรไก่ทอดเกาหลี (Yangnyeom-Tongdak) มาให้ผู้อ่านได้ไปลองทำกินเองง่าย ๆ ที่บ้าน

วัตถุดิบหมักไก่

  • น่องไก่หรือปีกไก่ 1.5 กิโลกรัม
เกลือป่น
  • พริกไทยป่น
  • ผงกระเทียมป่น
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • แป้งชุบทอด 1/2 ถ้วย
  • แป้งมัน 1/2 ถ้วย
  • ผงฟู 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช (1 ลิตร) 1 ขวด

ส่วนผสมซอยคลุกไก่

  • กระเทียม 2-3 หัว หั่น
  • ต้นหอมญี่ปุ่น 40 กรัม
  • น้ำมันที่ใช้ทอดไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำหมักไก่ 200ml
  • น้ำส้มสายชู อสร 1 ช้อนโต๊ะ
  • โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ

วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดไก่ให้สะอาดทิ้งไว้จนวะเด็ดน้ำแล้วนำส่วนผสมมาเตรียมไว้
  2. ใส่ส่วนผสมสำหรับหมักไก่พริกไทยป่น และผงกระเทียมป่นลงไป คลุกให้เข้าเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
  3. ระหว่างหมักไก่มาทำซอสราดนำกระทะอีกใบมาตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันจากการทอด 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมและต้นหอมญี่ปุ่นลงไปในกระทะ ผัดจนได้กลิ่น
  4. ใส่น้ำตาล รอจนกว่าจะละลายแล้วค่อยใส่ น้ำส้มสายชู อสร ตามด้วย โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ คนทุกอย่างให้เข้ากันแล้วรอจนเดือด
  5. ตั้งกระทะหรือหม้อทอดเทน้ำมันลงไปให้หมดขวด ตอกไข่ไก่ที่เตรียมไว้ลงไปคลุกกับไก่ที่หมักทิ้งไว้
  6. ผสมแป้งทอดกรอบกับแป้งมัน และผงฟูให้เข้ากันนำไก่ลงไปคลุกกับส่วนผสมแป้งให้ทั่วทั้งชิ้น ให้แป้งเคลือบไก่จนขาว
  7. นำไก่ลงทอดในหม้อ ใช้ไฟปานกลาง ทอดนานประมาณ 10 นาที แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นวางพักทิ้งไว้อีก 10 นาที แล้วนำไก่ลงทอดอีกครั้งโดยใช้ไฟแรงสุด ทอดจนไก่กรอบและมีสีสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
  8. นำไก่ที่ทอดเสร็จแล้วไปคลุกกับซอสที่เตรียมไว้ แล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยหอมซอยเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ