ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร “เป็ดย่างหนังกรอบ” ทำกินง่ายๆ ที่บ้าน


เมนูเป็ดอย่างคงเป็นอีก 1 เมนูโปรดของใครหลายคน ซึ่งหลายคนคิดว่าการทำเป็ดย่างคงเป็นอะไรที่ยุ่งยาก แต่หากบ้านใครมีเตาอบก็สามารถทำได้แล้ว วันนี้ชี้ช่องรวย จึงได้นำเอาสูตรเป็ดย่างหนังกรอบมาให้ลองไปทำตามกันดู

วัตถุดิบ

  • เป็ด 1 ตัว

ส่วนผสม สำหรับหมักด้านในท้องเป็ด

  • ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงแก่สับ 40 กรัม
  • ผักซี 1 ถ้วย
  • รากผักชี, พริกไทย, กระเทียม โคลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำราดตัวเป็ด

  • น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  • สีผสมอาหาร(สีแดง) 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 1 ลิตร

วิธีทำ

  1. ล้างเป็ดให้สะอาดทั้งด้านนอกและด้านในพึ่งไว้ให้แห้ง
  2. เตรียมชามสำหรับใส่ส่วนผสม สำหรับหมักด้านในท้องเป็ด ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปคลุกให้เข้ากัน
  3. นำเครื่องหมักที่ผสมไว้ยัดเข้าไปในท้องเป็ดทาด้านในให้ทั่ว 
  4. เมื่อทั่วดีแล้วเย็บเป็ดตรงส่วนที่ใส่เครื่องหมักเข้าไปให้ปิดสนิทจะใช้เป็นไม้เสียบลูกชิ้นหรือเป็นเชื่อกผ้าก็ได้ ต่อมามัดคอเป็ดใต้รอยเชือดให้แน่นเพื่อกันลมออก
  5. ใช้ที่เป่าลูกโป่ง (ถ้ามี) เป่าลมเข้าไปใต้หนังของเป็ดโดยเป่าตรงด้านคอที่เป็นรอยเชือดจะดีที่สุด เป่าจนกว่าหนังเป็ดจะพองลมทั้งตัว (เทคนิคการเป่าลมหนังเป็ดจะทำให้เวลาย่างเป็ดหนังจะกรอบมากขึ้น)
  6. ตั้งกระทะใส่น้ำ นำส่วนผสมน้ำราดตัวเป็ด ใส่ลงไปคนทุกอย่างให้เข้ากันและต้มให้เดือดจัด
  7. เมื่อเดือดดีแล้วให้ตักมาราดที่ตัวเป็ดให้ทั่ว (น้ำต้องร้อนจัดอยู่ตลอด) ราดจนกว่าจะได้สีตามต้องการ
  8. เมื่อได้สีตามต้องการแล้วนำเป็ดไปตากลมไว้ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง จนด้านนอกแห้งสนิท
  9. วอมเตาอบให้ร้อนโดยใช้อุณหภูมิ 220 – 250 องศา ไฟบนและไฟล่าง ซักประมาณ 20 นาที
  10. เมื่อครบกำหนดแล้วนำเป็ดเข้าเตาอบอบต่อประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อครบชั่วโมงแรกให้กลับด้านเป็ด 1 ครั้ง แล้วรอจนครบเวลา
  11. เมื่อเป็ดสุกดuแล้วนำออกจากเตาหันเสิร์ฟโดยจะเลือกหันทานแต่หนังก่อนหรือทานพร้อมกันทั้งเนื้อและหนังก็ได้