ในวิถีชีวิตที่มีแต่ความรีบเร่ง ทำให้ผู้คนต้องตื่นเช้าเพื่อรีบเดินทางไปทำงานให้ทันเวลา หลายคนจึงต้องฝากท้องไว้กับร้านอาหารข้างทาง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเมนูอาหารเช้าแบบง่ายๆ ซึ่ง ชี้ช่องรวย มองว่า สำหรับคนที่มีเวลาว่างในช่วงเช้าและกำลังมองหารายได้เพิ่มในช่วงนี้ ลองทำเมนูง่ายๆ ที่ลงทุนง่าย ใช้เวลาทำไม่นานและยังทำง่ายด้วย มาลองขายในทำเลที่มีพนักงานประจำเข้าทำงาน หรือตามแหล่งชุมชนที่มีมนุษย์เงินเดือนเดินทางไปมา ก็น่าสนใจไม่น้อยนะคะ นอกจากนี้ ยังสามารถทำขายในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์หรือวันหยุดยาวได้อีกด้วย
โดยเรามี 6 เมนูอาหารเช้ามาให้เลือกลงทุนกัน ดังนี้
1.ข้าวเหนียวหมูทอด ข้าวเหนียวหมูปิ้ง
วัตถุดิบ
1.หมูสามชั้น 500 กรัม
2.กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
3.รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4.แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
5.ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
7.พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
8.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.แล่หมูสามชั้นให้เป็นชิ้นบางๆ
2.จากนั้นทำการหมักหมูสามชั้นกับกระเทียมสับ รากผักชี ผงปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง และพริกไทยป่น โดยหมักไว้อย่างน้อย 30 นาที
3.ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด แล้วนำหมูสามชั้นที่หมักไว้เทลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.นำหมูไปทอดในน้ำมันปาล์มด้วยไฟปานกลางจนสุก ตักขึ้นมาเพื่อสะเด็ดน้ำมัน วางบนข้าวเหนียวร้อนๆได้เลย
-ต้นทุนต่อชิ้น 10 – 15 บาท
-ราคาขายต่อชิ้น 25 บาท
2.ข้าวไข่เจียว
วัตถุดิบ
1.ไข่ไก่ 1 ฟอง
2.หมูสับ 100 กรัม
3.ข้าวสวย 1 ทัพพี
4.น้ำปลา ½ ช้อนชา
5.ซอสหอยนางรม ½ ช้อนชา
6.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ตอกไข่ จากนั้นทำการตีไข่ให้แตก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซอสหอยนางรม
2.ใส่หมูสับลงไปที่ไข่ ผสมให้เข้ากัน
3.นำกระทะตั้งไฟ เทน้ำมันลงไปในกระทะ รอให้น้ำมันเดือด แล้วจัดการนำไข่ที่ปรุงไว้ไปทอด
4.พอไข่สุกก็ตักขึ้นมาพักไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
5.ตักข้าวสวยใส่กล่อง โปะหน้าด้วยไข่เจียว เพียงแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมขาย
-ต้นทุนต่อชิ้น 16 บาท
-ราคาขายต่อชิ้น 20 บาท
3.ข้าวต้ม โจ๊ก
วัตถุดิบ
1.หมูสับ 100 กรัม
2.ข้าวสวย 1 ทัพพี
3.ต้นหอม 1 ต้น
4.ผักชี 1 ต้น
5.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
6.น้ำตาล 1 ช้อนชา
7.คนอร์ รสหมูสับ ครึ่งก้อน
8.พริกไทยป่น
วิธีทำ
1.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำ ตามด้วยคนอร์ รสหมูสับ แล้วใส่ข้าวสวย ต้มจนข้าวเปื่อย
2.ใส่หมูสับลงไปต้มด้วย จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล และซีอิ๊วขาว
3.เทใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น
-ต้นทุนต่อชิ้น ประมาณ 15 บาท
-ราคาขายต่อชิ้น ประมาณ 25 บาท
4.น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋
วัตถุดิบและวิธีทำน้ำเต้าหู้
1.ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
3.เกลือป่น 2 ช้อนชา
4.น้ำสะอาด 8 ลิตร
5.ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำ
1.นำถั่วเหลืองมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปคั่วให้หอม แล้วนำถั่วเหลืองที่คั่วไปแช่ในน้ำสะอาด
2.จากนั้นนำมายีเอาเปลือกออก ล้างให้สะอาด
3.แบ่งถั่วเหลืองใส่ในเครื่องปั่น จากนั้นใส่น้ำให้ปริ่มๆถั่วเหลือง ปั่นให้ละเอียด จนถั่วเหลืองหมด
4.ตวงน้ำ 2 ลิตร นำไปต้มจนเดือด
5.ระหว่างที่รอ ให้เทน้ำมันถั่วเหลืองที่ปั่นไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อที่รองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น นำน้ำที่ต้มเดือดเทตามลงไป คนให้เข้ากัน น้ำจะอุ่นพอดี คั้นเอาแต่น้ำนมถั่วเหลืองแบบคั้นกะทิ แล้วแยกกรองกากออกมา
6.เทน้ำถั่วเหลืองที่คั้นไว้ไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อ โดยกรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เสร็จแล้วเติมน้ำส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน
7.ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ต้มด้วยไฟกลาง พอเริ่มจะเดือด ก็ใช้ไฟอ่อน คุมอุณหภูมิไม่ให้เกิน 90 องศาเซลเซียส
วัตถุดิบและวิธีทำปาท่องโก๋
1.แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
2.ไข่ไก่ 2 ฟอง
3.เกลือ 4 ช้อนชา
4.น้ำ 3 + 3 /4 – 4 ถ้วย
5.ยีสต์ 1 ช้อนชา
6.น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
7.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
8.แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ
9.ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมยีสต์ ผงฟู และแป้ง รวมกันแล้วพักไว้
2.ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนียในน้ำ
3.เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง
4.นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง
5.ตัดแป้งเป็นแท่งยาวๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ
6.ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร ตัดเป็นชิ้นยาว ๆ
7.ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน
8.นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด
-ต้นทุนต่อชิ้น 5 บาท
-ราคาขายต่อชิ้น 20 บาท
5.แซนด์วิช
วัตถุดิบ
1.ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.ซอสมะเขือเทศ (สูตรโซเดียมต่ำ)
4.ผักสลัด
5.มะเขือเทศหั่นแว่น 2 ชิ้น
วิธีทำ
1.ทอดไข่ดาวโดยไม่ใส่น้ำมัน
2.จากนั้นนำไข่ดาวไปวางลงบนขนมปังแผ่นล่าง ราดด้วยซอสมะเขือเทศ วางผักสลัดและมะเขือเทศลงไป แล้วประกบด้วยขนมปังอีกแผ่น
-ต้นทุนต่อชิ้น 10 บาท
-ราคาขายต่อชิ้น 25 บาท
6.ขนมปังปิ้ง
วัตถุดิบ
1.ขนมปัง 1 แผ่น
2.เนยจืดหรือเนยเค็ม ½ ช้อนชา
3.นมข้นหวาน
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน ใส่เนยลงไปให้ละลาย
2.ใส่ขนมปังลงไป ตักขึ้นมา ราดนม และน้ำตาลทราย
-ต้นทุนต่อชิ้น 3 บาท
-ราคาขายต่อชิ้น 5 บาท