ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร “แกงคั่วหอยขม” เมนูอาหารไทยรสเด็ด


หอยขม หรืออีกชื่อหนึ่ง หอยจุ๊บ เป็นหอยที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืดนิยมเอามาทำอาหารด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์สามารถนำมาทำอาหารได้หลายเมนู วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูแกงคั่วหอยขมมานำเสนอให้กับคุณผู้อ่านได้ลองไปทำกินที่บ้าน ซึ่งวิธทำก็ไม่ยาก ส่วนหอยขมสามารถหาซื้อได้ทั้งแบบที่ยังมีเปลือกและแบบที่แกะเนื้อแล้วมาดูกันดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอะไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • หอยขมล้างสะอาดลวก 500 กรัม
  • ใบชะพลูหั่นเส้น 50 กรัม
  • ชะอม 50 กรัม
  • ใบมะกรูดฉีก 10 กรัม
  • พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 400 มิลลิตร
  • น้ำสะอาด1 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลมะพร้าว1-1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • นำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลางค่ะ พอกระทะร้อนใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยพริกแกง ผัดให้เข้ากันจนหอม นำหัวกะทิใส่ลงไปครึ่งหนึ่งผัดจนกะทิแตกมัน
  2. เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้ว เติมหางกะทิตามลงไปรอจนเดือดใส่หอยขมตามลงไปตามด้วยใบชะพลู ชะอม คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  3. เติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ซักพัก เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ทำการปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันอีกครั้ง เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ใส่ใบมะกรูดลงไป
  4. 4.ปิดไฟ ตักเสิร์ฟใส่ฉามพร้อมทาน