โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

รวมมาให้แล้ว! สูตร 5 เมนู “ภูเขาไฟ” ทั้ง คาว-หวาน สานต่อสร้างงานสร้างอาชีพ

ชี้ช่องรวย วันนี้ขอแนะนำสูตรอาหารและเครื่องดื่ม “ภูเขาไฟ” ที่คุณสามารถนำไปต่อยอดสร้างรายได้เข้ากระเป๋าของคุณได้ อยู่ที่แนวคิดที่จะพลิกแพลง เสริมนั่นเติมนี่ก็กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ ของคุณได้ โดยเรารวบรวมมา 5 สูตร ไปดูกันเลยว่ามีเมนูอะไรบ้าง

1.โอวัลตินภูเขาไฟ

ส่วนผสม

1.โอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ

2.ครีมเทียม 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ

4.นมจืด 45 ml.

5.ขมข้นหวาน 45 ml.

6.น้ำร้อน 100 ml.

วิธีทำ

1.ผสม โอวัลติน ครีมเทียม น้ำตาลทราย นมข้นหวาน ในน้ำร้อน คนให้ละลายแล้วเทนมสดลงไป

2.เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ตามด้วยฟองนม หรือ ผงโอวัลตินพูนๆตามชอบเลย

ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : bluemochatea.com

2.ปังเย็นภูเขาไฟ

ส่วนผสม

1.โอวัลติน 6 ช้อนโต๊ะ

2.นมข้นหวาน 5 ช้อนโต๊ะ

3.นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง

4.น้ำแข็งป่น 4 ถ้วยตวง

5.ขนมปังแซนด์วิชชนิดหนาหั่นชิ้น 1 แผ่น

6.บิสกิตแท่งเคลือบรสสตรอว์เบอร์รี

7.เวเฟอร์ชนิดแท่งสอดไส้ครีมรสช็อกโกแลต

8.มินิคุกกี้สอดไส้ครีมกลิ่นวานิลลา

วิธีทำ

1.ใส่โอวัลติน นมข้นหวาน นมข้นจืด น้ำแข็งลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด

2.จัดขนมปังใส่ภาชนะ ตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ตกแต่งด้วยบิสกิตแท่งเคลือบรสสตรอว์เบอร์รี เวเฟอร์ชนิดแท่งสอดไส้ครีมรสช็อกโกแลต และมินิคุกกี้สอดไส้ครีมกลิ่นวานิลลาให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ

3.โกโก้ บานาน่า ภูเขาไฟ

ส่วนผสม

1.กล้วย 1 หวี

2.ผงโกโก้

3.นมข้นหวาน

วิธีทำ

1.หั่นกล้วยเป็นแว่นๆ ให้มีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร หั่นใส่จานเตรียมไว้

2.นำผงโกโก้ใส่ลงไปในชามผสม แล้วนำกล้วยที่หั่นไว้ลงไปคลุกกับผงโกโก้ คลุกเคล้าให้ผงโกโก้เคลือบทั่วชิ้น

3.นำกล้วยไปวางในจาน จัดเรียงให้เป็นชั้นๆ เพื่อนความสวยงาม โรยผงโกโก้ที่เหลิอทำเป็นภูเขา ราดนมข้นหวานตามความชอบ

ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : แม่บ้าน

4.ไก่อบภูเขาไฟ

วัตถุดิบ ซอสไก่อบภูเขาไฟ

1.หอมใหญ่ 300 กรัม

2.กระเทียม 20 กรัม

3.ผงกระหรี่ 20 กรัม

4.น้ำมัน 100 มิลลิลิตร

5.ผงออลสไปซ์ 100 กรัม

6.พริกคาเยน 10 กรัม

7.น้ำส้ม 1 กรัม

8.ซอสมะเขือเทศ 1.25 ลิตร

9.มะเขือเทศ 20 กรัม

10.พริกป่น 10 กรัม

11.พริกหวานแดง 20 กรัม

12.พริกหวานเขียว 20 กรัม

13.สับปะรด 20 กรัม

14.น้ำผึ้ง 100 กรัม

15.ซอสเย็นตาโฟ 100 กรัม

16.เกลือ กรัม

17.พริกไทย

วิธีทำ

1.ผัดหอมกับกระเทียมให้สุก

2.หลังจากนั้นใส่พริกหวาน สับปะรด และมะเขือเทศลงไป ตามด้วยใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสเย็นตาโฟ น้ำส้ม ตั้งให้เดือด ใส่น้ำผึ้งและตามด้วยผงกระหรี่ ผงออลสไปร์ พริกคาเยน

3.พอซอสเดือดให้นำมาปั่น

วัตถุดิบ การหมักไก่

1.ไก่ตัวเล็ก 700-800 กรัม 1 ตัว

2.กระเทียม 20 กรัม

3.ตะไคร้ 20 กรัม

4.ใบมะกรูด 5 ใบ

5.รากผักชี 3 ชิ้น

6.พริกไทยดำ 10 กรัม

7.นม 100 มิลลิลิตร

8.น้ำมันหอย 20 กรัม

9.เกลือ 30 กรัม

10.แม่โขง 300 มิลลิลิตร

วิธีทำ

1.นำไก่มาล้างพึ่งให้แห้ง

2.นำกระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี มาปั่นรวมกัน จากนั้นนำเครื่องเทศที่ปั่นแล้วมาหมักกับไก่ให้ทั่วตัว รวมถึงยัดใส่ในท้องด้วย หมักทิ้งไว้ 1 คืน

3.เวลาอบไก่ ใช้ไฟ 145 องศาเซลเซียส 45 นาที เป็นอันเสร็จ

4.จากนั้นนำไก่มาเสียบกับแท่นกระทะเหล็ก ราดซอส และจุดไฟด้วยแม่โขง

ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : แม็คโคร

5.ไก่กรอบซอสภูเขาไฟ

ส่วนประกอบ สําหรับหมักน่องไก่

1.น่องไก่ (น่องเล็ก) 800 กรัม

2.ขิงซอยละเอียด 2 ช้อนชา

3.เกลือ 1 ช้อนชา

4.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา (ชอบรสจัดใส่เพิ่มนะคะ)

5.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

ส่วนประกอบ แป้งสําหรับคลุกเคล้าน่องไก่

1.แป้งข้าวโพด 30 กรัม

2.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 40 กรัม

3.ผงฟู 1/2 ช้อนชา

4.น้ำมันสำหรับทอดไก่

ส่วนประกอบ น้ำซอสภูเขาไฟสำหรับคลุกเคล้าน่องไก่

1.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

2.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

3.มิริน 1/2 ถ้วยตวง

4.ซอสโชยุ 1/4 ถ้วยตวง

5.น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง

6.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

7.เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 150 กรัม

8.ต้นหอมซอย

9.งาขาว

วิธีทำ

1.นำน่องไก่น่องเล็ก ใส่ขิงซอย เกลือ พริกไทยป่น และแป้งข้าวโพด นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน และพักไว้เป็นเวลา 10 นาที

2.เตรียมส่วนผสมแป้งสำหรับคลุกเคล้าน่องไก่ แป้งข้าวโพด แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงฟู คนให้เข้ากัน

3.คลุกเคล้าน้องไก่กับแป้งให้ทั่วทั้งชิ้น นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนไฟแรงปานกลาง สำหรับสูตรนี้ผู้ทอดไก่ 2 ครั้งนะคะ ทอดครั้งที่ 1เป็นเวลา 7-10 นาที และพักไว้ เป็นเวลา 5-10 นาที

4.นำไปทอดต่อทอดครั้งที่ 2 เป็นเวลา 7-10 นาที ใช้ไฟแรงช่วยทำให้ไก่กรอบนาน และไม่อมน้ำมัน พักไว้

5.เตรียมทำส่วนผสมน้ำซอสภูเขาไฟ ใส่น้ำมันพืช กระเทียมสับละเอียด ผัดให้เข้ากันจนกระเทียมหอม ใส่ มิริ ซอสโชยุ น้ำเปล่า และ น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน และเคี่ยวจนน้ำซอสข้น ใส่น่องไก่ทอดลงไป และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด คลุกเคล้าน้ำซอสให้ทั่วชิ้น น่องไก่

6.โรยต้นหอมซอย และงาขาวคั่วเล็กน้อย พร้อมทาน

ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : easycookingmenu.com