เชื่อได้เลยว่าเมนู “เกี๊ยวซ่า” จะต้องเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน ดังนั้น วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงขอแนะนำสูตรการทำเกี๋ยวซ่าไว้รับประทานเอง หรือจะต่อยอดสูตรทำขายด้วยเงินลงทุนเพียง 7,000 บาท เราไปดูวัตถุดิบและขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1.เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
2.กุ้งสด 2 ขีด
3.พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียม 1 ขีด
7.แครอท รากผักชี ต้นหอม กะหล่ำปลี เกลือเล็กน้อย (จะใส่หรือไม่ก็ได้ระวังอย่าให้เนื้อหมูเค็มเกินไป)
8.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปบดหรือสับตามความต้องการแล้วพักไว้
2.นำกุ้งสดมาล้างแกะเปลือกออก สับละเอียดพอประมาณ จากนั้นนำเนื้อหมูบด / สับในข้อ 1 มาปนกับเนื้อกุ้งสับต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
3.นำกระเทียมมาปอกเปลือกออก รากผักชีล้างน้ำให้สะอาดใส่ในครก จากนั้นใส่เกลือและพริกไทยป่นโขลกให้เข้ากัน นำมาผสมกับเนื้อหมูและกุ้งที่สับไว้ นวดให้เหนียว
4.นำผัก แครอท (ปอกเปลือก) กะหล่ำปลี ต้นหอมไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ ฝอย ๆ คลุกกับไส้เกี๊ยวซ่า (เพื่อช่วยให้มีสีสวยงามด้วย)
5.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาลทราย หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
6.การห่อ นำแผ่นเกี๊ยวซ่ามาแผ่ออก ตักไส้หมูใส่ประมาณ 1 ช้อน ใช้นิ้วมือ (5 นิ้ว) จับจีบแผ่นเกี๊ยวให้เป็นสามจีบแบบหยิบขึ้น โดยให้ปลายแผ่นเกี๊ยวชนกันแล้วบีบเบาๆ ให้ได้รูปทรงสวยงาม
7.เสร็จแล้วนำมาเรียงในลังถึงนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วตักใส่ถาดผึ่งไว้ให้เย็นนำมาบรรจุใส่ถุงๆ ละ 20 ตัว
ข้อแนะนำ : ใช้น้ำมันพืชทอดแผ่นเกี๊ยว (ปริมาณน้ำมันพอท่วมตัวเกี๊ยว) เร่งไฟให้ร้อนปานกลาง ใส่ตัวเกี๊ยวลงในกระทะเมื่อน้ำมันร้อน อย่าใส่เกี๊ยวซ่ามากจนแน่นกระทะ เพราะจะทำให้แป้งเกี๊ยวสุกไม่เสมอกัน
สูตรทำน้ำจิ้มกี๊ยวซ่า
ส่วนผสม
1.จิ๊กโฉ่วหรือซอสญี่ปุ่น 1 ขวด
2.น้ำมันงา 1 ขวดเล็ก
3.น้ำอุ่น น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูอย่างละพอประมาณ (ขึ้นอยู่กับปริมาณการทำ)
วิธีทำ
-นำจิ๊กโฉ่ว น้ำมันงา น้ำอุ่น น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เทผสมกันในหม้อ ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ชิมรสตามชอบแล้วยกลง
เครื่องเคียง : กะหล่ำปลีหั่นฝอย น้ำจิ้มแบบญี่ปุ่น
สำหรับแหล่งจำหน่ายวัตถุดิบ : สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดใกล้ย่านชุมชน ใกล้โรงเรียน หน้าตลาด หน้าตลาดในหมู่บ้านจัดสรร ขายส่ง แผ่นเกี๊ยวซ่ากิโลกรัมละ 90 บาท ทำได้ 80 ตัว
การขาย : หากยังไม่ทอด
ข้อเสนอแนะ : 1. ควรบรรจุใส่ถุง ๆ ละ 20 ตัว ขายราคา 80 บาท
2. ถ้าขายไม่หมดควรเก็บไว้ในตู้เย็นไม่เกิน 3 วัน
การทำเมนูเกี๋ยวซ่าสูตรนี้ ใช้เงินลงทุนประมาณ 7,000 บาท ทุนหมุนเวียน 1,000/วัน (ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ขาย)
-รายได้ ราคาขาย 20 ตัว 80 บาท / ทุน 3.30 – 3.50 บาท (ยังไม่ทอด) สำหรับเกี๊ยวซ่าที่ทอดแล้ว จะขาย 4 ตัว 20 บาท (พร้อมเครื่องเคียง) ส่วนประกอบ