ขึ้นชื่อว่า “ผลไม้ดอง” เชื่อได้เลยว่าแค่ได้ยินชื่อหลายคนก็น้ำลายสอกันแล้ว โดยเฉพาะผลไม้ไทยในบ้านเราที่สามารถนำมาแปรรูปถนอมอาหารได้หลายชนิด เรียกว่าหาง่าย ราคาถูก เมื่อนำมาแปรรูปยังสามารถเก็บไปได้นาน ชี้ช่องรวย วันนี้จึงอยากจะมาแนะนำวิธีการทำผลไม้ดอง โดยมีผลไม้ไทย 6 ชนิดมานำเสนอ เผื่อคุณๆ จะนำมาทำทานเองหรือทำขายสร้างรายได้เราก็ไม่ว่ากันค่ะ โดยผลไม้ที่นำมาทำ ส่วนผสมและวิธีการทำ มีดังนี้
1.มะม่วงดอง
ส่วนผสม
1.มะม่วงดิบ
2.น้ำสะอาด
3.เกลือ
4.ปูนแดง
วิธีทำ
1.นำมะม่วงมาเด็ดขั้วแล้วล้างน้ำให้สะอาด แช่ในน้ำประมาณ 10-15 นาทีเพื่อล้างยางมะม่วง พักให้สะเด็ดน้ำแล้วเรียงใส่โหลให้เต็ม
2.นำเกลือกับปูนแดงมาละลายในน้ำ เอาไปต้มแล้วคนให้เข้ากัน ปิดไฟ พักให้เย็น เทใส่มะม่วง ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน
2.มะขามดอง
ส่วนผสม
1.มะขามแก่ฝักใหญ่ 1 กิโลกรัม
2.น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
3.เกลือป่น 1/2 ถ้วย
4.น้ำ 5 ถ้วย
5.น้ำเย็น
วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะขามล้างสะอาดแล้วลงไปลวกประมาณ 1 นาที เสร็จแล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็น
2.แกะเปลือกมะขามออกแล้วแช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 15 นาที เอาขึ้นมาล้างด้วยน้ำให้สะอาด ผึ่งให้น้ำแห้ง นำเรียงลงในขวดแก้ว เตรียมไว้
3.ต้มน้ำเกลือให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น เทน้ำเกลือใส่ให้ท่วมมะขาม ปิดฝาให้สนิท ดองไว้ 2-3 วัน เสิร์ฟกับพริกเกลือ
3.องุ่นดอง
ส่วนผสม
1.องุ่นดิบ 1 กิโลกรัม
2.น้ำ 500 มิลลิลิตร
3.น้ำตาลทราย 250 กรัม
4.เกลือ 50 กรัม
วิธีทำ
1.ล้างองุ่นให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ขวดโหลแก้ว
2.ตั้งหม้อเติมน้ำ เกลือ และน้ำตาลทราย ต้มให้เดือดแล้วพักไว้จนเย็นสนิท เทใส่ลงในองุ่น ปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 7
4.พุทราดอง
ส่วนผสม
1.พุทราดิบ 1 กิโลกรัม
2.เกลือ 2 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4.น้ำ 2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ล้างพุทราให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ขวดโหลแก้ว
2.ตั้งหม้อเติมน้ำ เกลือ และน้ำตาลทราย ต้มให้เดือดแล้วพักไว้จนเย็นสนิท เทใส่พุทรา ปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน
5.มะกอกดอง
ส่วนผสม
1.มะกอกน้ำ 1 กิโลกรัม
2.น้ำเปล่า 5 ถ้วย
3.เกลือป่น 1/2 ถ้วย
4.น้ำผึ้ง
วิธีทำ
1.ล้างมะกอกเด็ดขั้วออก กรีดตามยาวลูกให้ทั่ว
2.เอามะกอกไปต้มประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ขวดโหล เติมน้ำผึ้ง
3.ต้มน้ำเกลือพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น เทใส่ในขวดโหลมะกอก ปิดฝาดองประมาณ 4-5 วัน
6.มะดันดอง
ส่วนผสม
1.มะดัน 2 กิโลกรัม
2.เกลือ 1 ถ้วย
3.น้ำเปล่า 2 ลิตร
วิธีทำ
1.ล้างมะดันให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ขวดโหลแก้วหรือภาชนะดินเผา
2.ละลายน้ำ 2 ลิตรกับเกลือ 1 ถ้วย ผสมให้เข้ากันเป็นน้ำเกลือ ปิดฝา ดองไว้ประมาณ 2 วัน
สิ่งสำคัญของการทำผลไม้ดองที่จะต้องคำนึงถึงอย่างมากก็คือเรื่องความสะอาด ภาชนะที่บรรจุและวัตถุดิบทุกอย่างต้องสะอาด ถูกสุขลักษณะ อย่าให้มีแมลงวันตอม ให้คำนึงถึงสุขภาพผู้บริโภคเยอะๆ เพื่อจะได้มีลูกค้าประจำและต่อยอดทำส่งขายตามร้านเล็กๆ หรือร้านโชห่วยได้ด้วยนะคะ
ที่มา : Kapook