แจกสูตร “กุนเชียง” ทำกินเองง่ายๆ ที่บ้าน
เชื่อว่าทุกคนคงรู้จัก ‘กุนเชียง’ กันดีอยู่แล้ว แต่น้อยคงที่จะรู้วิธีการทำวันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรและวิธีการทำ กุนเชียง มาให้คุณผู้อ่านได้ไปลองทำกันดู ซึ่งดูแล้วก้ไม่ยากเท่าไหร่นัก มาดูกันดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- หมูติดมัน 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- เหล้าจีน 5 ช้อนโต๊ะ
- ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- ไส้สำหรับยัดหมู
วิธีทำ
- นำเนื้อหม฿ติดมันมาบด โดยเราจะซื้อแบบที่บดมาแล้วก้ได้ หรือจะบดเองก้ได้เช่นกันหากมีเครื่องบด
- เมื่อได้หมูบดเสร็จแล้วนำ น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทรายขาวใส่ลงไป ตามด้วยเหล้าจีน ผงพะโล้ แป้งข้าวโพด เกลือ
- เมื่อใส่ส่วนผสมครบหมดแล้ว ก็เริ่มนวดให้ส่วนผสมเให้ข้ากัน (หากบ้านใครมีเครื่องผสมก็สามารถใช่ได้จะได้ไวขึ้น)
- เมื่อเนื้อหมูเข้กับส่วนผสม และนวดจนรู้สึกว่าเนื้อหมูเหนียวขึ้นแล้วให้นำมากรอกใส่ไส้หมู โดยใช้ขาดน้ำพลาสติกตัดครึ่งใช้ด้านบนปากขวด นำไส้หมูมาสวมไว้ แล้วตักเนื้อหมูใส่ลงไป หรือบ้านใครมีเครื่องก็จะไวหน่อย
- เมื่อกรอกเสร็จแล้วผูกไส้ปิดหัวปิดท้าย แล้วนำมาแบ่งเป็นเส้นตามความยาวที่ต้องการ โดยใช้เชื่อผูกขั้นไว้
- นำไปตากแดดจัดเป็นเวลา 2 วัน หรือจะใช้เตาอบก็ได้ เมื่อตากแดดแรงจัดครบ 2 วันแล้วให้สังเกตุดูว่ากุนเชียงแห้งสนิทดีหรือยัง ถ้าแห้งแล้วก็ถือว่าใช้ได้
เพียงเท่านี้ก็จะได้ กุนเชียง ที่เราทำขึ้นเองไว้กินที่บ้าน เทคนิคง่ายๆที่อยากจะแนะนำ คือ ตอนผสมเนื้อหมูเพื่อปรุงรสเสร็จแล้ว ให้ตักเนื้อหมูใส่ถ้วยเล็กน้อยนำไปเข้าไมโครเวฟให้สุก แล้วลองชิมดูว่าได้รสชาติที่ต้องการหรือยัง ถ้ายังก็สามารถปรุงเพิ่มได้ในตอนนั้นเลย