ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร “กุนเชียง” ทำกินเองง่ายๆ ที่บ้าน


เชื่อว่าทุกคนคงรู้จัก ‘กุนเชียง’ กันดีอยู่แล้ว แต่น้อยคงที่จะรู้วิธีการทำวันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรและวิธีการทำ กุนเชียง มาให้คุณผู้อ่านได้ไปลองทำกันดู ซึ่งดูแล้วก้ไม่ยากเท่าไหร่นัก มาดูกันดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการอะไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • หมูติดมัน 1 กิโลกรัม
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย 
  • เหล้าจีน 5 ช้อนโต๊ะ
  • ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
  • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ไส้สำหรับยัดหมู

วิธีทำ

  1. นำเนื้อหม฿ติดมันมาบด โดยเราจะซื้อแบบที่บดมาแล้วก้ได้ หรือจะบดเองก้ได้เช่นกันหากมีเครื่องบด
  2. เมื่อได้หมูบดเสร็จแล้วนำ น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทรายขาวใส่ลงไป ตามด้วยเหล้าจีน ผงพะโล้ แป้งข้าวโพด เกลือ
  3. เมื่อใส่ส่วนผสมครบหมดแล้ว ก็เริ่มนวดให้ส่วนผสมเให้ข้ากัน (หากบ้านใครมีเครื่องผสมก็สามารถใช่ได้จะได้ไวขึ้น)
  4. เมื่อเนื้อหมูเข้กับส่วนผสม และนวดจนรู้สึกว่าเนื้อหมูเหนียวขึ้นแล้วให้นำมากรอกใส่ไส้หมู โดยใช้ขาดน้ำพลาสติกตัดครึ่งใช้ด้านบนปากขวด นำไส้หมูมาสวมไว้ แล้วตักเนื้อหมูใส่ลงไป หรือบ้านใครมีเครื่องก็จะไวหน่อย 
  5. เมื่อกรอกเสร็จแล้วผูกไส้ปิดหัวปิดท้าย แล้วนำมาแบ่งเป็นเส้นตามความยาวที่ต้องการ โดยใช้เชื่อผูกขั้นไว้
  6. นำไปตากแดดจัดเป็นเวลา 2 วัน หรือจะใช้เตาอบก็ได้ เมื่อตากแดดแรงจัดครบ 2 วันแล้วให้สังเกตุดูว่ากุนเชียงแห้งสนิทดีหรือยัง ถ้าแห้งแล้วก็ถือว่าใช้ได้

เพียงเท่านี้ก็จะได้ กุนเชียง ที่เราทำขึ้นเองไว้กินที่บ้าน เทคนิคง่ายๆที่อยากจะแนะนำ คือ ตอนผสมเนื้อหมูเพื่อปรุงรสเสร็จแล้ว ให้ตักเนื้อหมูใส่ถ้วยเล็กน้อยนำไปเข้าไมโครเวฟให้สุก แล้วลองชิมดูว่าได้รสชาติที่ต้องการหรือยัง ถ้ายังก็สามารถปรุงเพิ่มได้ในตอนนั้นเลย