ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

บอกต่อสูตร “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยทรงเครื่อง” ทำกินก็ได้ ทำขายก็ได้เงิน


สำหรับใครที่ชื่นชอบ “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” ชี้ช่องรวย ขอมาบอกต่อสูตรการทำที่ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก ใครๆ ก็ทำได้ โดยสูตรนี้เป็นสูตรของ แม่ครัวชิ้ง ที่เราสามารถทำรับประทานเองที่บ้านได้ หรือจะพัฒนาต่อยอดเปิดร้านขายกลายเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมเราก็ไม่ว่ากัน ขอเพียงแค่ศึกษาทำเลให้ดี วัตถุดิบส่วนผสมที่สะอาดมีคุณภาพ ความสะอาดและรสชาติ อย่างนี้แล้วลูกค้าจะไปไหนเสีย เราไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสมน้ำซุป

1.น้ำเปล่า

2.รากผักชี

3.กระเทียม

4.พริกไทยเม็ดทุบ

5.กระดูกหมู

6.หัวไชเท้า

7.กระเทียมดอง และน้ำกระเทียมดอง

8.เส้นก๋วยเตี๋ยว

9.ลูกชิ้นปลา

10.หมูสับ (อาจมีเพิ่มหมูแดงเข้าไปเพื่อเพิ่มสีสันได้)

11.กุ้งแห้ง

12.กระเทียมเจียว กากหมู

วิธีทำ

1.ต้มน้ำซุปค่ะ ต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่รากผักชี+กระเทียม+พริกไทยเม็ดทุบลงไป ตามด้วยกระดูกหมู หัวไช้ท้าว กระเทียมดอง+น้ำกระเทียมดอง ต้มจนเดือดแล้วลดไฟ ต้มนานประมาณ 1.5-2ชั่วโมง

2.หั่นมันหมูเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปทอดในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน ทอดจนกรอบ พักไว้

3.ตั้งกระทะใบเดิมใส่น้ำมันเล็กน้อยพอ นำกุ้งแห้งเนื้อลงไปคั่ว พักไว้

4.หั่นแผ่นเกี๊ยว แล้วนำไปทอดในน้ำมันจนกรอบ พักไว้

5.ส่วนผสมมี หมูบดลวก (ต้มน้ำซุปเสร็จก็ให้นำเนื้อหมูบดลงไปลวกในน้ำซุปเลยค่ะ) ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง ผักชีฝรั่งซอย น้ำมันกระเทียมเจียว+กากหมู แค๊ปหมู แผ่นเกี๊ยวทอด ใบมะกรูดซอย ถั่วลิสง ตังฉ่ายสับ กุ้งแห้งเนื้อคั่ว มะนาว เส้นเล็ก+เส้นใหญ่ ลูกชิ้นปลา หื่อก้วย ไข่เป็ดต้มยางมะตูม พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกน้ำส้ม

6.ลวกลูกชิ้นปลาและหื่อก้วย จากนั้นก็ลวกหมูสับ และถั่วฝักยาว

7.ลวกเส้นเล็ก คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว+กากหมู

8.ปรุงรสในชามผสมด้วยพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา ตักน้ำซุปลงไป เติมน้ำตาลปี๊บ บีบมะนาว ชิมจนได้รสต้มยำ เวลาเสิร์ฟโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวด้วย ลูกชิ้น ฮือก้วย ไข่ต้ม ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง ผักชีฝรั่ง+ใบมะกรูดซอย หมูสับแผ่นเกี๊ยวทอด แค๊ปหมู ถั่วลิสง กุ้งแห้งคั่ว

9.เลือกรับประทานแบบแห้ง น้ำ ต้มยำน้ำ ต้มยำแห้งตามชอบ

ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : Chingcancook (แม่ครัวชิ้ง)