โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกต่อสูตร “เครื่องดื่มไทยโบราณ” รสชาติใหม่ ต่อยอดสร้างอาชีพ สร้างรายได้เข้ากระเป๋า

ชี้ช่องรวย วันนี้ขอมาบอกต่อสูตรการทำเครื่องดื่มไทยโบราณที่มีการประยุกต์นำวัตถุดิบจากธรรมชาติมาเป็นส่วนผสม และยังได้ประโยชน์ต่อร่างกาย ที่สามารถพลิกแพลงต่อยอดนำมาทำเป็นอาชีพสร้างรายได้เข้ากระเป๋าของคุณได้ โดยมีทั้งหมด 4 สูตร ดังนี้

1.นมเย็นสตรอว์เบอร์รี่ และน้ำแข็งสตรอว์เบอร์รี่

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 10 นาที ปรุง 10 นาที (ไม่รวมเวลาแช่แข็ง)

1.สตรอว์เบอร์รี่สด 12 ผล

2.นมสด 2 ถ้วย

3.น้ำหวานเข้มข้น (น้ำเชื่อมหรือไซรัป)

4.กลิ่นสละ 6 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ

1.หั่นสตรอว์เบอร์รี่ 4 ผลออกเป็น 4 ส่วน ใส่ลงในถาดน้ำแข็งเติมน้ำ นำเข้าช่องแข็ง

2.ใช้ช้อนบดสตรอว์เบอร์รี่สดที่เหลือพอแหลก เติมน้ำหวานเข้มข้น และกลิ่นสละ หมักทิ้งไว้ 3 นาที

3.ใส่สตรอว์เบอร์รี่ที่หมักลงในแก้วที่เตรียมไว้ ตามด้วยน้ำแข็งสตรอว์เบอร์รี่แล้วเทนมสดลงไป

*** สตรอว์เบอร์รี่ มีประโยชน์มากมาย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง อุดมไปด้วยวิตามินซีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ และช่วยระบาย

2.ชาไทยบลูเบอร์รี่

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 5 นาที ปรุง 10 นาที

1.ผงชาดำ 4 ช้อนโต๊ะ

2.MONIN BlueberryFruit Mix 3/4 ถ้วย

3.น้ำเปล่า 2 ถ้วย

4.น้ำแข็ง 4 ถ้วย

5.บลูเบอร์รี่สด สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

-ใส่ผงชาและน้ำลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปิดไฟพักไว้ 5 นาที จากนั้นกรองใบชาออกด้วยผ้าขาวบาง เติม MONIN Blueberry Fruit Mix คนให้เข้ากัน รินใส่แก้วที่มีน้ำแข็งเตรียมไว้ ตกแต่งด้วยบลูเบอร์รี่สด

*** บลูเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามิน มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยบำรุงสายตา

3.ชาเย็นปั่นพุดดิ้งเมล็ดเจีย

ส่วนผสม

1.ผงชาดำ 4 ช้อนโต๊ะ

2.นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ

4.นมข้นจืด 1/2 ถ้วย

5.เมล็ดเจียแห้ง 1/4 ถ้วย

6.นมสด 1 ถ้วย

7.น้ำเปล่า 2 ถ้วย

8.น้ำแข็ง 10 ถ้วย

วิธีทำ

1.แช่เมล็ดเจียในนมสดพักไว้ในตู้เย็นนาน 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน

2.ใส่ผงชาและน้ำลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปิดไฟพักไว้นาน 5 นาที จากนั้นกรองใบชาออกด้วยผ้าขาวบาง

3.เติมน้ำตาลและนมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะ คนจนละลาย จากนั้นเติมนมข้นจืด

4.ปั่นน้ำแข็ง ชานม และนมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่แก้วที่เตรียมไว้รวดด้วยพุดดิ้งเมล็ดเจีย

Tip : ควรแช่เมล็ดเจียในของเหลวอย่างน้อย 15 นาที ก่อนรับประทานเพื่อป้องกันอาการท้องอืด หากแช่นานกว่านี้เมล็ดเจียจะเหนียวข้นขึ้น
*** เมล็ดเจีย มีประโยชน์มากทั้งมีไฟเบอร์สูง มีแคลเซียมสูงช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง อีกทั้งยังให้สารอาหารอย่างกรดอะมิโน โฟเลต วิตามิน และอื่นๆ ซึ่งดีต่อสุขภาพ

4.โอเลี้ยงปั่นน้ำมะพร้าว

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม 10 นาที ปรุง 10 นาที

1.น้ำโอเลี้ยงเข้มข้น 1 1/2 ถ้วย

2.น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย

3.เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น 1 ถ้วย

4.น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำแข็ง 10 ถ้วย

วิธีทำ

-ผสมน้ำโอเลี้ยง น้ำมะพร้าว และน้ำตาลทราย คนจนละลาย จากนั้นนำไปปั่นกับน้ำแข็งจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่แก้ว ที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยมะพร้าวหั่นเส้น เพิ่มความอร่อยพร้อมเสิร์ฟ

Tip : น้ำมะพร้าวทำให้โอเลี้ยงเจือจาง จึงต้องใส่น้ำตาลลงไปเพิ่ม ทั้งนี้สามารถปรับลดน้ำตาลได้ตามชอบ

*** มะพร้าว อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่ร่างกายต้องการ มีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอล ทดแทนการสูญเสียน้ำในร่างกาย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนของหญิงวัยหมดประจำเดือน และช่วยลดความดันโลหิตในร่างกาย

ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : goodlifeupdate