ชี้ช่องรวย วันนี้ขอเอาใจผู้ที่กำลังมองหาอาชีพเสริมแบบไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก แต่สร้างกำไรได้ทุกวัน กับสูตรการทำปีกไก่ย่างและหมูย่างจิ้มแจ่ว รสชาติดี ที่ทำง่าย และยังขายได้ง่ายๆ อีกด้วย โดยมีวัตถุดิบส่วนผสมและวิธีการทำ ดังนี้
1.สูตรหมักปีกไก่ย่าง
ส่วนผสม
1.ปีกไก่สด 3 กิโลกรัม
2.กระเทียม 20 กลีบ
3.รากผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทย 10 เม็ด
5.เกลือป่น 2 ช้อนชา
6.ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
9.ผงขมิ้น (เล็กน้อย เพิ่มสีสัน)
** ส่วนผสมทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลง บริมาณได้ตามชอบ แต่ขอให้หวานนำ
วิธีทำ
1.นำไก่สดเป็นชิ้นๆ ได้แก่ น่อง ขา ปีก สะโพก ตับ กึ๋น มาคลุกเคล้ากับพริกไทย กระเทียม รากผักชี ที่โขลกละเอียดแล้ว
2.ใส่เกลือป่น ซีอิ้วหวาน น้ำตาลปิ๊บ และน้ำตาลทราย ผงขมิ้น คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3.นำไก่มาเสียบไม้ ปีก น่อง ขาสะโพก เสียบชิ้นละไม้ สำหรับตับและกึ๋นเสียบไม้ละ 3-4 ชิ้น จากนั้นนำมาย่างเตาถ่านไฟปานกลาง ถ้าไฟแรงเกิน โรยด้วยขี้เถ้า ย่างให้สุกเกรียมทั้ง 2 ด้าน แต่อย่าให้ไหม้
2.หมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม
1.หมูสันคอ 1 กิโลกรัม (เนื้อก็สูตรเดียวกัน)
2.กระเทียม 1 หัวครึ่ง
3.รากผักชี 5-6 ราก
4.พริกไทย 2 ช้อนชา
5.น้ำตาล 4 ช้อนชา
6.น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
8.ซอสปรุงรส 0.5 ช้อนโต๊ะ
9.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
10. เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด แล่เป็นแผ่นหนาพอประมาณ เตรียมไว้
2.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทย (เม็ดผักชีคั่ว ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ) ให้ละเอียด แล้วนำไปหมักเนื้อหมู จากนั้นเติมน้ำตาล, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม, ซอสปรุงรส, ผงปรุงรส ลงไป
3.คลุกเคล้าจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4.นำไปย่างจนสุกทั่ว แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดหมูย่างใส่จานเสิร์ฟ พร้อมผักสดชนิดต่างๆตามชอบ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่ว ช่วยเพิ่มความอร่อยได้เป็นอย่างดี
น้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม
1.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
5.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
7.ผงปรุงรส
8.หอมแดงซอย
9.ต้นหอมซอย
10.ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
1.ละลายน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลให้เข้ากัน
2.เติมพริกป่น ผงปรุงรส ชิมรสตามชอบ
3.ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน
4.โรยข้าวคั่ว ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน