โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกต่อสูตร “ขนมปุยฝ้าย” สร้างรายได้ในทุกช่วงเทศกาล

ในช่วงเทศกาลสำคัญๆ ของคนไทยเชื้อสายจีน เรามักจะเห็นของไหว้มงคลต่างๆ ที่ชาวจีนเชื่อว่าจะนำความเป็นสิริมงคลมาให้กับสมาชิกในครอบครัว และหนึ่งในของไหว้มงคล ที่เรามักจะพบเห็นกันบ่อยๆ ที่มีสีสันสวยงาม คือ ขนมปุยฝ้าย หลากหลายสีสัน ที่คุณสามารถนำสูตรไปทำในช่วงเทศกาลหรือจะทำขายในโอกาสต่างๆ ได้ ดังนี้

ส่วนผสม

1.แป้งสาลี 450 กรัม

2.เอสพี 1 ช้อนโต๊ะ

3.ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

4.ไข่ไก่ 2 ฟอง

5.น้ำตาลทราย 250 กรัม

6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

7.นมข้น 1/2 กระป๋อง

8.น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง

9.สีผสมอาหาร (เลือกสีตามความต้องการ), กลิ่นมะลิ (หรือตามชอบ)

10.ลูกเกด (สำหรับแต่งหน้า)

วิธีทำ

1.ผสมเอสพี น้ำตาลทรายและน้ำ 1 ถ้วยเข้าด้วยกัน จากนั้นคนด้วยเครื่องตีไข่ ระหว่างคนตอกไข่ลงไป 2 ฟองและคนต่อไปเรื่อยๆ

2.นำผงฟูผสมกับแป้งสาลี แล้วนำไปร่อน จากนั้นจึงใส่ผสมลงไปกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1 คนต่อไปให้เข้ากันทั่ว

3.ใส่น้ำ 1 ถ้วยตวง, นมข้น และน้ำมะนาว คนหรือตีต่อไปจนส่วนผสมขึ้นขาว จึงใส่สีและกลิ่นตามความชอบ

4.จากนั้นนำส่วนผสมไปหยอดลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยลูกเกด (แล้วแต่ความชอบ) และนำไปนึ่งโดยใช้ไฟแรงๆ ประมาณ 10 นาทีหรือจนสุก จึงยกลง

5.ทิ้งไว้ให้เย็น สามารถนำไปเสิร์ฟทานได้ทันที

Cr. Ezythaicooking Page