ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร “แกงกะทิไข่เป็ด” เมนูเด็ดอาหารใต้


เชื่อว่าคนใต้ทุกคนต้องรู้จักเมนูนี้ “แกงกะทิไข่เป็ด” เมนูเด็ดประจำภาคใต้หรือจะเรียกว่าเป็นอาหารพื้นบ้านก็ว่าได้ วันนี้ ชี้ช่องรวยจึงอยากจะเอาสูตรมานำเสนอ เผื่อให้คุณผู้อ่านได้ไปลองทำกินกันดู ซึ่งวิธีทำก้ไม่ยากแต่รับรองได้เลยว่าอร่อยถูกใจแน่นอน มาดูกันดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวีธีการทำอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • กะทิสด 1 ลิตร
  • ไข่เป็ด 7 ฟอง
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้ง 10 เม็ด
  • พริกสด 10 เม็ด
  • หอมแดง 3 หัว
  • กระเทียม 7 กรีบ
  • ใบมะกรูด 5 ใบ
  • ตะไคร้ 2 ต้น
  • ขมิ้น 1 ข้อ
  • พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตำเครื่องแกง พริกแห้ง พริกสด หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทดำ ตำรวมกันให้ละเอียด แล้วตามด้วยกะปิ
  2. นำกระทะตั้งไฟใส่กะทิ รอให้เดือดจนกว่าจะแตกกันแล้วใส่เครื่องแกงตามลงไปรอให้เดือดอีกครั้ง ปรุงด้วยเกลือ และน้ำตาล ชิมนได้รสชาติที่ต้องการ
  3. เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วตอกไข่เป็ดใส่ลงไป (ตอกใส่ที่ละฟอง ห้ามคนจนกว่าไข่จะสุก) แล้วรอให้เดือดอีกครั้ง
  4. ฉีกใบมะกรูดใส่ตามลงไป ตักใส่ฉามพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับผักต่างๆ

ขอบคุณสูตรจาก : โชเล่ย์ ดอกกระโดน