โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

“ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน” ทำง่าย ปูทางสร้างเป็นอาชีพเสริม เพิ่มเงินในกระเป๋า

เชื่อว่าหลายคนคงจะได้เคยลิ้มลองรสชาติ “ทองม้วนสด” และติดใจในความหอมนุ่มหวานมันของแป้ง และกลิ่นงาที่นุ่มลิ้น จนอยากจะลองทำรับประทานเองที่บ้าน ไม่แน่ว่าอาจจะต่อยอดกลายเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้เพิ่มเงินในกระเป๋าได้ด้วย

ชี้ช่องรวย ขอบอกต่อสูตรการทำ “ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน” ที่มีส่วนผสมที่หาง่าย และวิธีการทำไม่ยุ่งยากมาฝาก แค่มีกระทะเทฟล่อนก็สามารถทำได้แล้ว ดังนี้

ส่วนผสม

1.แป้งมัน 130 กรัม

2.แป้งท้าวยายม่อม 15 กรัม

3.แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม

4.เกลือสมุทร ¼ ช้อนชา

5.ไข่ไก่ 1 ฟองช

6.หัวกะทิ ¾ ถ้วย

7.น้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม

8.งาขาว งาดำคั่ว อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ

10.เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเส้น ½ ถ้วย

11.สีผสมอาหารสีเหลือง เขียว ม่วง

12.น้ำมันมะพร้าวสำหรับทากระทะ

วิธีทำ

1.ร่อนแป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม และแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ใส่เกลือ ไข่ไก่ ใช้มือนวดให้เข้ากัน

2.ค่อยๆใส่หัวกะทิทีละน้อย นวดต่อจนแป้งเหนียว ใส่น้ำตาลมะพร้าว นวดจนน้ำตาลละลายหมดและแป้งเนียน

3.พักแป้งในตู้เย็น 20 นาที นำออกมาใส่งาขาว งาดำ และน้ำมันมะพร้าว

4.แบ่งเป็น 3 อ่างเท่าๆ กัน ใส่สีผสมอาหาร คนให้เข้ากัน

5.ตั้งกระทะเทฟลอนบนไฟอ่อน พอกระทะร้อน ทาด้วยน้ำมันมะพร้าวบางๆ หยอดแป้ง เกลี่ยเป็นวงกลมบางๆ

6.วางเนื้อมะพร้าวอ่อน ใช้ฝาหม้อปิดให้ระอุ พอแป้งเริ่มสุก เปิดฝาหม้อ พลิกกลับด้านทอดต่ออีกสักครู่

7.ตักแป้งขึ้นพักบนตะแกรงเพื่อไล่ความชื้น ม้วนเป็นแท่งๆ จัดเสิร์ฟ

** เทคนิคและข้อควรระวัง **

- การพักแป้ง 30 นาทีนั้น สำคัญมาก ขนมทองม้วนสดจะนุ่มหนึบ ออกรสชาดและมีกลิ่นหอมดีจากขั้นตอนนี้

- การคั่วงาดำ ต้องคั่วใหม่แล้วนำมาทำขนม ห้ามใช้แบบดิบหรือคั่วค้างคืน ขนมจะไม่หอมและอาจมีกลิ่นเหม็นหืน

- ขนมทองม้วนสดที่น่าทาน ควรมีสีอ่อน จึงควรใส่สีอย่างเบามือ

- สามารถใช้เครื่องทำทองม้วนโดยเฉพาะ หรือกระทะเทฟล่อนก็ได้

- การทาน้ำมันมะพร้าวที่กระทะ เพื่อให้ขนมมีเนื้อสวยเป็นมันวาวและหอมมากยิ่งขึ้น ให้ทาเพียงบางๆเท่านั้น เพราะใช้กระทะกันติด ขนมจะไม่ติดกระทะอยู่แล้ว หากขนมชุ่มน้ำมันมากเกินไป จะเลี่ยนไม่อร่อย หรือหากไม่มี ไม่ต้องทาน้ำมันก็ได้