โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

เมนู “ขนมครก” สูตรโบราณ ทำกินเองง่ายๆ เป็นสูตรทำขายก็ได้

เมนู “ขนมครก” เมนูขนมไทยที่มาช้านานและเชื่อว่าหลายคนก็น่าจะชอบทาน วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรทำขนมครกแบบโบราณมานำเสนอให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำกินกันดู หรือจะใช้สูตรนี้ไปทำขายสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมก้ได้เช่นกัน มาดูกันดีกว่าจะมีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

  • แป้งข้าวเจ้า          1 ¼         ถ้วย
  • ข้าวสุก                 1/3          ถ้วย
  • น้ำตาลทราย         1/8          ถ้วย
  • เกลือสมุทร           1             ช้อนชา
  • น้ำปูนใส               ¼             ถ้วย
  • หัวกะทิ                 1             ถ้วย
  • หางกะทิ               ½             ถ้วย

ส่วนผสมหน้ากะทิ

  • หัวกะทิ                 ¾             ถ้วย
  • น้ำตาลทราย         1/8          ถ้วย
  • เกลือสมุทร           ¼             ช้อนชา
  • แป้งข้าวจ้าว          ½             ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมหน้าขนมครก

  • ต้นหอมซอย
  • เผือกหั่นเต๋าเล็กๆ
  • เม็ดข้าวโพด
  • น้ำมันพืชสำหรับทาเบ้าขนมครก

วิธีทำแป้งขนมครก

  1. นำส่วนผสมตัวแป้ง (แป้งข้าวจ้าว ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิ) ไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
  2. เทส่วนผสมใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที

วิธีทำหน้ากะทิขนมครก

ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายแล้วค่อยๆ ใส่แป้งข้าวจ้าวลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้

วิธีทำขนมครก

  1. นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดลงไปประมาณ ¾ ของหลุม
  2. พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับลงไปให้เต็ม
  3. ปิดฝาขนมครกแล้วรอให้แป้งเริ่มสุก
  4. พอเริ่มสุก ค่อยๆ เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย (สูตรนี้ใช้วิธีโรยรวมๆ กันไป ตามใจชอบ)
  5. เมื่อขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ ได้เลย