ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

เปิด 6 สูตร “น้ำจิ้มของทอด” ต่อยอดเปิดขายอาหารแบบทอดๆ สร้างรายได้ กำไรสูง


อาหารประเภททอดๆ ส่วนใหญ่มักเป็นอาหารว่าง และสิ่งที่จะช่วยชูรสให้รสชาติอาหารทอดมีความอร่อยเพิ่มอรรถรสการทานอาหารประเภทนี้ ก็คือ น้ำจิ้มรสเด็ด หลายคนส่วนใหญ่ที่ซื้ออาหารประเภทของทอดนี้มักจะติดใจน้ำจิ้ม

ดังนั้น ชี้ช่องรวย จึงจะมาบอก 6 สูตร การทำน้ำจิ้มของทอดรสเด็ดเผื่อคุณๆ อยากจะไปต่อยอดเปิดร้านขายของทอดเล็กๆ แล้วพ่วงด้วยน้ำจิ้มรสเด็ดไปเปิดร้าน ดังนี้

1.น้ำจิ้มกุยช่าย

ส่วนผสม

1.น้ำส้มสายชู 120 กรัม

2.ซีอิ๊วดำหวาน 35 กรัม

3.ซีอิ๊วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาลทรายแดง 120 กรัม

5.เกลือป่น 1 ช้อนชา

6.พริกแดงสับตามชอบ

วิธีทำ

-ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในซีอิ๊วดำ คนจนเข้ากันเทใส่หม้อ เติมน้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาว และเกลือป่น เคี่ยวให้ทุกอย่างเข้ากันดี คนพอน้ำตาลละลาย ถ้าชอบข้นก็เคี่ยวนานหน่อย ตักใส่ถ้วย ก่อนเสิร์ฟเติมพริกสดลงในน้ำจิ้ม

2.น้ำจิ้มซอสมะขาม

เหมาะสำหรับเห็ดเข็มทองทอด ลูกชิ้นทอดกุ้งชุบแป้งทอด หรือของทอดอื่น ๆ

ส่วนผสม

1.น้ำต้มสุก

2.น้ำมะขามเปียก

3.น้ำตาลปี๊บ

4.ซีอิ๊วขาว

วิธีทำ

-ผสมน้ำมะขามเปียกผสมกับน้ำต้มสุก น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วขาว ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน

3.น้ำจิ้มซีฟู้ด

ไว้ทานกับปลาทอด หมูทอด ไก่ทอด หรือของทอดอื่น ๆ

ส่วนผสม

1.น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม

2.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำร้อน 3+1/2 ถ้วย

4.น้ำมะนาว 4 ถ้วย

5.พริกขี้หนู 200 กรัม

6.กระเทียมไทย 200 กรัม

7.ผักชี 200 กรัม

วิธีทำ

1.ใส่น้ำตาลปี๊บลงในอ่างผสม ตามด้วยเกลือและน้ำร้อน คนให้เข้ากันจนให้น้ำตาลปี๊บละลายเป็นน้ำ จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน

2.เทส่วนผสมน้ำที่ผสมไว้ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยพริกขี้หนู กระเทียม และผักชี ปั่นให้เข้ากันตามความละเอียดที่ต้องการ ตักใส่ขวดโหลแก้ว หรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด

4.น้ำจิ้มลูกชิ้นทอด

ส่วนผสม

1.น้ำมะขามเปียก 400 มิลลิลิตร

2.น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม

3.น้ำตาลทราย 80 กรัม

4.เกลือ 2 ช้อนชา

5.น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร

6.พริกแห้งป่น ปริมาณตามชอบ

7.ถั่วคั่วป่น ปริมาณตามชอบ (ไม่ใส่ก็ได้)

8.ผักชี ปริมาณตามชอบ

วิธีทำ

-ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าลงในหม้อ และเปิดไฟกลางเคี่ยวจนข้นข้น ใส่พริกป่น ถั่วคั่วป่น และผักชี คนให้เข้ากัน และปิดไฟพักไว้ให้เย็น

5.น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะทอด

ส่วนผสม

1.น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 1 ซอง

2.น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

3.น้ำ 60 มิลลิลิตร

4.เกลือป่นไทย 1 ช้อนชา

5.พริกขี้หนูแดงโขลก 1 ช้อนโต๊ะ

6.ผักชีซอยและถั่วลิสงคั่วโขลก สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

-ใส่น้ำมะขามเปียกเข้มข้น น้ำตาลปี๊บ น้ำ และเกลือป่นลงในภาชนะ ตั้งไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมเดือดข้นเล็กน้อย ปิดไฟ พักไว้จนเย็นสนิท ใส่พริกขี้หนูโขลก คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยผักซีซอยและถั่วลิสงป่น

6.น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด

ส่วนผสม

1.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

2.น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง

3.เกลือป่น 1 ช้อนชา

4.พริกชี้ฟ้าซอย 1 เม็ด

5.งาขาวคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

-ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือป่นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมเดือดและข้น ใส่พริก โรยหน้าด้วยงาขาว ตักใส่ถ้วย