ในช่วงเทศกาลวันแม่นี้ คุณลูกๆ หลายคน วางแผนที่จะทำอาหารให้คุณแม่รับประทาน วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาบอกต่อสูตรอาหาร ไว้ทำรับประทานกับคุณแม่ โดยเป็นเมนูเพื่อสุขภาพล้วนๆ มี 5 เมนูด้วยกัน ดังนี้
1.ไข่ตุ๋นกุ้งสับ
ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2.กุ้งสดหั่นชิ้น 100 กรัม
3.น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
4.น้ำปลา 2 ช้อนชา
5.ต้นหอมสำหรับโรย
วิธีทำ
1.ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำเปล่า ตีพอเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง
2.ใส่เนื้อกุ้งลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ช้อนฟองออก นำขึ้นนึ่งด้วยไฟอ่อนประมาณ 20-30 นาที พอสุกยกลงโรยด้วยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
2.ผัดแขนงใส่เต้าหู้กุ้งสด
ส่วนผสม
1.กุ้งสดผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4 ตัว
2.เต้าหู้ไข่หั่นชิ้น 2 หลอด
3.แขนงคะน้า 150 กรัม
4.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
6.ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
8.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเต้าหู้ลงทอดพอเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นเตรียมไว้
2.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะอีก 2 ช้อนชา พอร้อน ใส่กระเทียมผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก
3.ใส่แขนงคะน้า ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดจนสุกทั่ว ใส่เต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
3.ปลาทูย่างยำสมุนไพร
ส่วนผสม
1.ปลาทูย่างแกะเนื้อ 100 กรัม
2.ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
3.ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4.หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
5.ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
10.ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันพักไว้
2.ใส่เนื้อปลาทู ตะไคร้ ขิง หอมแดง ใบมะกรูด น้ำยำในข้อที่ 1 ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
4.น้ำพริกปลาย่างเครื่องเผา
ส่วนผสม
1.เนื้อปลาดอร์ลี่ 150 กรัม
2.พริกสดสีแดง 8 เม็ด
3.พริกชี้ฟ้าสีเขียว 2 เม็ด
4.กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
5.หอมแดง 5 หัว
6.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
9.ผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ
วิธีทำ
1.นำเนื้อปลา พริกสด พริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง ย่างไฟพอสุก
2.โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 จนละเอียดเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3.ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ
5.สลัดต้นทานตะวันปูอัด
ส่วนผสม
1.ปูอัดหั่นแฉลบ 50 กรัม
2.ต้นทานตะวัน 100 กรัม
3.มะเขือเทศราชินีหั่นแว่น 3 ลูก
4.โยเกิร์ตไขมันต่ำ 135 กรัม
5.พริกสดสีแดงสับละเอียด 1 ช้อนชา
6.หอมแขกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
8.น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
9.เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ผสมโยเกิร์ต พริกสด หอมแขก น้ำผึ้ง น้ำมะนาว เกลือป่น คนให้เข้ากัน พักไว้
2.นำต้นทานตะวัน ปูอัด มะเขือเทศ จัดใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณสูตรอาหารและภาพประกอบจาก : แม่บ้าน