ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

7 เทคนิคต้องบอกต่อ จัดฮวงจุ้ย “ร้านกาแฟ” อย่างไร ให้มียอดขายเข้ามาแบบปังๆ


ธุรกิจร้านกาแฟที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าของกิจการ จะว่าทำให้สำเร็จยากก็ไม่ผิด เพราะไม่ใช่ทุกคนที่ทำแล้วจะประสบความสำเร็จ แต่กับบางคนดูแล้วไม่ได้ทำอะไรมากมาย แต่ร้านกาแฟนั้นกลับกลายเป็นมีชื่อเสียง สามารถสร้างกำไรให้แบบที่คาดไม่ถึงได้ ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่าการเปิดร้านกาแฟที่จะช่วยเรียกลูกค้าให้เข้าร้านได้มากนั้นจะต้องทำอย่างไร ชี้ช่องรวย วันนี้จึงขอบอกต่อ เทคนิคการจัดฮวงจุ้ยร้านกาแฟ จาก fufengshui มาแนะนำ เพื่อใช้เป็นแนวทางการปรับปรุงร้านของคุณให้น่ามาใช้บริการ กับ 7 เทคนิค ดังนี้

1.จัดวางเคาน์เตอร์เก็บเงินไว้ด้านซ้าย

ตามหลักฮวงจุ้ยร้านกาแฟนั้น จะถือว่าด้านขวามือของร้านเป็นมังกร โดยมังกรเปรียบเสมือนการเคลื่อนที่ เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาจึงไม่ควรจัดวางเคาน์เตอร์เก็บเงินไว้ทางด้านขวามือของร้านโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เงินรั่วไหล มียอดขายมากเท่าไรก็จะใช้จ่ายจนหมด ส่วนด้านซ้ายมือถือเป็นเสือขาว ซึ่งเปรียบเสมือนการหยุดนิ่ง ดังนั้นเพื่อให้ถูกหลักฮวงจุ้ย แนะนำว่าควรจัดวางเคาน์เตอร์เก็บเงินไว้ในด้านซ้ายมือของร้านจะดีที่สุด

2.ควรจัดร้านให้เป็นเลข 8

อิทธิพลของตัวเลขสามารถดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาในร้านได้ โดยให้นำเทคนิคการจัดวางสิ่งของต่าง ๆ ในร้านให้เป็นเลข 8 เช่น การจัดเคาน์เตอร์สำหรับต้อนรับลูกค้า โดยให้ตกแต่งด้วยถ้วยกาแฟจำนวน 8 ใบ เป็นต้น เพราะความหมายของเลข 8 จะช่วยทำให้ลูกค้าอยากกลับมาซื้อซ้ำแล้ว ซ้ำอีกไม่มีจบ ตามลักษณะการวนไปวนมาของเลขดังกล่าวนั่นเอง ซึ่งจะช่วยสะท้อนให้เห็นว่าเมื่อลูกค้ามาใช้บริการแล้วก็ย่อมเกิดพลังดึงดูดให้อยากวนกลับมาซื้อกาแฟอีกบ่อย ๆ นั่นเอง

3.เลือกทำเลที่ดี

การเลือกทำเลที่ดีเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการจัดฮวงจุ้ยร้านกาแฟเลยก็ว่าได้ โดยในภาษาฮวงจุ้ยจะเรียกที่ตั้งทำเลว่า พลังซี่ มีความหมายว่า พลังงานที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ไม่มีวันหยุด ดังนั้น จึงควรเลือกทำเลที่มีผู้คนเดินผ่านมาก ๆ มีการเคลื่อนไหวเหมือนสายน้ำ เช่น ทำเลที่อยู่ใกล้ออฟฟิศคนทำงาน ตลาดนัด หรือตามห้างสรรพสินค้า

แต่ทำไมบางร้านตั้งอยู่ริมถนนก็ยังเจ๊งไม่เป็นท่า นั่นเป็นเพราะบริเวณถนนเป็นการหมุนเวียนของพลังงานที่มีความแรงเป็นอย่างมาก จึงควรมีเทคนิคในการดูดพลังงานเข้ามาที่ร้านโดยมีที่จอดรถไว้ที่หน้าร้าน และข้อต้องห้ามที่ไม่ควรจัดเป็นที่ตั้งของร้านกาแฟเป็นอันขาดคือ การที่ร้านอยู่ใต้สะพาน เพราะเป็นวิสัยทัศน์ที่ไม่ดี ทำให้ร้านไม่เป็นจุดเน้น มองเห็นยาก ดูไม่น่าเข้ามาใช้บริการ แนะนำให้ออกแบบเป็นทรงสามเหลี่ยมพุ่งไปด้านหน้าใส่สะพานเป็นการแก้เคล็ด หากจำเป็นต้องจัดตั้งในบริเวณดังกล่าว

4.ประตูร้านไม่ควรมีหลายบาน

หากจะให้เป็นไปตามหลักฮวงจุ้ยร้านกาแฟ ประตูในร้านไม่ควรมีหลายบานมากเกินไป ควรมีแค่ประตูเข้าออกแค่บานเดียว และไม่ควรมีมีสิ่งของหรืออะไรมากีดขวาง อีกทั้งยังต้องเป็นประตูที่เปิดได้กว้างมากที่สุดเสมือนเป็นการอ้าแขนต้อนรับลูกค้าเข้าสู่ร้านตลอดเวลา สามารถมองเห็นคนเดินเข้า เดินออกในร้านได้ทุกคน และถ้าที่ร้านกำลังมีปัญหาเรื่องเสาที่อยู่ในร้านไปบังประตูทางเข้า ให้รีบนำกระจกเงามาติดไว้ที่เสาเนื่องจากแสงจากกระจกทำให้สร้างความน่าสนใจให้กับร้าน

5.สร้างสรรค์บรรยากาศที่ดี

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว ว่าร้านกาแฟที่ดีควรตอบโจทย์เรื่องรสสัมผัสได้อย่างรอบด้าน ตั้งแต่กลิ่น แสง สีภายในร้าน แนะนำให้ใช้โทนสีน้ำตาล เขียว ขาว หรือสีที่ให้ความรู้สบาย ๆ เพื่อมาสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้กับลูกค้า แต่ต้องอย่าลืมว่ากาแฟเป็นธาตุน้ำก็ควรตัดกันด้วยสีของไฟ ดังนั้น การจัดแสงไฟในร้านควรเป็นแบบพอดี ๆ ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป อีกทั้งยังควรคุมโทนของแสงเพื่อช่วยเพิ่มลูกเล่นด้วยการแต่งไฟให้แสงสาดกระทบกับกำแพงหรือเสาเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ

และที่พลาดไม่ได้เพื่อเป็นการเอาใจคอกาแฟโดยเฉพาะคือ เรื่องของกลิ่น ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเป็นกลิ่นหอม ๆ ของกาแฟที่มีความเฉพาะตัว ถือเป็นเสน่ห์สำคัญของร้านกาแฟเลยก็ว่าได้ เพราะกลิ่นของกาแฟจะสามารถช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้าร้านอยู่ตลอด รวมถึงเสียงเพลงที่เปิดควรมีความผ่อนคลายในลักษณะของธาตุน้ำ เช่น แนวเพลง Bossa หรือเพลงคลาสสิกที่ทุกคนรู้จักก็ใช้ได้เช่นกัน

6.จัดหน้าร้านให้ถูกทิศ

หน้าร้านจัดว่าเป็นแหล่งรวมพลังงานในการดึงดูดให้ลูกค้าเข้าร้าน โดยควรจัดหน้าร้านให้ถูกทิศแบบหลักฮวงจุ้ย โดยให้หันร้านหน้าไปทางทิศใต้ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะจะนำความเจริญรุ่งเรือง เข้ามาสู่ร้าน ทำให้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการอย่างไม่ขาดสาย เพราะตามหลักฮวงจุ้ยร้านกาแฟแล้ว เทคนิคนี้จะช่วยสร้างยอดขายให้พุ่งกระฉูดได้ นอกจากนี้ ด้านหน้าร้านควรดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ให้มีสิ่งของหรือถังขยะไปขวางทางให้รกหูรกตา เพราะจะทำให้เงินทองไหลมาเทมา และทำให้ลูกค้าเดินเข้ามาซื้อสินค้าได้โดยง่าย แบบตัดสินใจปุ๊บก็สามารถเดินเข้ามาในร้านได้เลยแบบไม่ต้องลังเล

7.ป้ายร้านควรเป็นแนวตั้งขวางกับพื้น

ป้ายร้านควรจัดให้เป็นตามหลักฮวงจุ้ยร้านกาแฟ แนะนำให้ทำป้ายร้านเป็นแนวตั้งขวางกับถนน เพื่อสร้างความสะดุดตา หรือสร้างความน่าสนใจให้ผู้ที่ผ่านไปผ่านมาได้หยุดยืนมอง ขนาดป้ายต้องใหญ่สมดุลกับขนาดของร้าน ตัวหนังสือต้องชัดเจนเด่นเห็นมาแต่ไกล เพื่อเป็นการเรียกทรัพย์ ดึงดูดทรัพย์ และเพิ่มยอดขาย ซึ่งจะช่วยเรียกลูกค้าได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : fufengshui