โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แบ่งปันสูตร “ขนมปังลูกเกดสีทองเนื้อนุ่ม” ทำทานเองก็อร่อย หรือจะต่อยอดทำขายก็ได้ด้วย

วันนี้ ชี้ช่องรวย ขอเอาใจสาวกคนรักขนมปัง กับสูตร “ขนมปังลูกเกดสีทองเนื้อนุ่ม” ของคุณ tukata001 ที่นำเอาลูกเกิดสีขาวทองมาเป็นส่วนผสมมีเนื้อสัมผัสนุ่ม พร้อมกับความหวานอร่อยจากลูกเกด ช่วงแรกอาจทำรับประทานเองก่อน รสมือคงที่แล้วค่อยต่อยอดทำขายสร้างรายได้เสริมก็ได้นะ เราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

1.แป้งขนมปัง 540 กรัม

2.น้ำตาลทราย 120 กรัม

3.ไข่ไก่ 2 ฟอง

4.นมผง 20 กรัม

5.นมสดอุ่น 54 กรัม

6.วิปปิ้งครีม 59 กรัม

7.ยีสต์ 11 กรัม

8.เนยเค็ม 49 กรัม

9.Tangzhong (แป้งเปียก)

10.ลูกเกด 2 ถ้วย (หรือตามชอบ)

วิธีทำ

1.ทำส่วนของ Thangzhong โดยนำแป้งมาผสมกับน้ำกวนไฟอ่อน ๆ จนเป็นแป้งเปียกแบบในรูป พักไว้ให้เย็นตัว

นำแป้งขนมปังมาร่อนใส่อ่าง แล้วเติมน้ำตาลทราย

2.เติมของแห้ง นมผง ยีสต์ เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน

3.ตอกไข่ใส่ถ้วย เติม นมสดอุ่น วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน พักรอไว้ก่อน

4.หยุดเครื่องนวด เติม แป้งเปียก หรือ Thangzhong แล้วเดินเครื่องนวดให้เข้ากัน อีก 2-3 นาที

5.เติมส่วนผสม ของเหลวที่เราเตรียมไว้ ในข้อ 3. มาใส่ในอ่างผสม แล้วนวดต่อ อีก 2-3 นาที

6.เติมเนยอุณหภูมิห้อง แล้วเดินเครื่อง นวดต่ออีก 20-25 นาที

7.หลังนวดจนเนื้อขนมปังเนียน แล้ว นำออกมานวดมือต่ออีกนิดหน่อย ถ้าติดมือใช้แป้งขนมปังทามือ แล้วนวด ทำเป็นก้อนกลม ให้หน้าตึงๆ

นำใส่อ่างที่ทาเนยบางๆ แล้งนำพลาสติกมาปิดให้มิด วางไว้ในอุณหภูมิห้อง ให้แป้งพองตัวอีก 2 เท่า หรือ ทิ้งไว้อีก 1 ชม.

8.หลังจาก 1 ชม. แป้งขึ้นเป็นสองเท่า ใช้มือชกไล่ลม นวดนิดหน่อย แล้วจะนำแป้งไปผสมกับลูกเกด

9.นำแป้งมาใส่โถนวดอีกครั้ง (ขั้นตอนนี้ ใช้มือผสมได้นะคะ) นำลูกเกด มาใส่รวมกับแป้ง แล้วก็นวดให้ลูกเกดเข้ากับตัวแป้ง ให้เข้ากันดี ของตานำไปใส่โถ แล้วงเปิดเครื่องนวดรวมกัน 1-2 นาที

10.นำแป้งผสมลูกเกด นำมาใช้ไม้คลึงเป็นแผ่น แล้วม้วนให้กลมแบบในภาพ

11.นำมาตัดแบ่งแป้งเป็นก้อน (คราวนี้แล้วแต่ว่าจะใช้ทำขนมปังรูปแบบไหนนะคะ ของตาจะใส่พิมพ์ ที่มีอยู่เป็นรูปลีๆ ก็ตัดแป้งก้อนละประมาณ 50-60 กรัม เพราะแล้วแต่พิมพ์ด้วยนะคะ กะขนาดได้ แล้ว คลึง ม้วนเป็นก้อนกลม นำใส่พิมพ์ที่ทำเนยบางๆ

12.เมื่อใส่พิมพ์ เรียบร้อย นำพลาสติกหรือผ้าขาวบาง มาปิดคลุมไว้ แล้วนำไปพักไว้ในอุณหภูมิ ห้อง หรือจะใส่ในเตาอบแบบไม่ต้องเปิดเตาอบนะคะ พัก แป้งอีก 45นาที หรือ 1 ชม. เพื่อแป้งขึ้นเต็มพิมพ์

เมื่อผ่านไป 45 นาที แป้งขึ้นเต็มพิมพ์ ก่อนนำไปอบก็จะนำ ไข่แดงผสมน้ำหรือ นมซัก 1 ชต. แล้วนำมาทาบนหน้าขนมปังแบบในภาพ

13.เปิดเตาอบ วอร์ม ล่วงหน้าที่ 325 องศาฟาเรนไฮ หรือ 170 องศา เซลเซียส (325F หรือ 170 C) อบใช้เวลา 15-20 นาทีค่ะ หรือจนกว่าขนมปังสุก

เมื่อขนมปังสุกดีออกจากเตา ร้อนๆ ให้นำเนย จืด ทาหน้าขนมปัง ด้วยค่ะ ขนมปังจะได้หอม และเงาสวยด้วย

ที่มา : tukata001

“ปังลูกเกดสีทอง” ของว่าง สร้างรายได้เสริม