“แหนม” เป็นอาหารที่สามารถนำมาทำได้หลายเมนู วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูเด็ดๆ ที่ใช้แหนมเป็นวัตถุดิบหลักมานำเสนอ ให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำทานกันดู มาดูกันดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง
ข้าวผัดแหนม
ส่วนผสม ข้าวผัดแหนม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- แหนม (หั่นเป็นชิ้น) 150 กรัม
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- แครอท (หั่นเต๋าเล็ก) 1 ช้อนโต๊ะ
- คะน้า (ซอยบาง) 1 ต้น
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น เล็กน้อย
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำข้าวผัดแหนม
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ไข่ไก่ยีในกระทะพอสุก จากนั้นใส่กระเทียมลงผัดจนหอม ใส่แหนมลงผัดให้เข้ากัน
- ใส่ข้าวหอมมะลิลงไปผัด ตามด้วยแครอทและคะน้า ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดจนเข้ากันดี ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู
ส่วนผสม ลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู
- แหนมหนังหมู 150 กรัม
- น้ำ 50 ซีซี
- วุ้นเส้น 150 กรัม (แช่น้ำจนนุ่มหั่นเป็นท่อน)
- น้ำ (ลวกวุ้นเส้น)
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง (ซอยบาง) 30 กรัม
- ต้นหอมซอย 20 กรัม
- ใบมะกรูดซอย 4 ใบ
- ผักชีฝรั่งซอย 20 กรัม
- ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ (โรยหน้า)
วิธีทำลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู
- ยีแหนมหนังหมู ตักใส่ภาชนะ เติมน้ำ นำขึ้นตั้งไฟรวนพอสุก จึงยกลง
- ลวกวุ้นเส้นในน้ำเดือดให้สุก ตักใส่อ่างผสม
- เติมแหนมหนังหมูที่รวนไว้ลงเคล้าผสมให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูป่น และข้าวคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
- ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย และผักชีฝรั่งซอย ลงเคล้าผสมให้เข้ากัน จัดใส่จาน แต่งด้วยใบสะระแหน่ และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ
ยำแหนมข้าวทอด
ส่วนผสม ยำแหนมข้าวทอด
- ข้าวทอด 2 ก้อน
- แหนมสด 200 กรัม
- หนังหมูต้มสุก 200 กรัม
- หอมแขกซอย 1 ลูก
- ขิงอ่อนซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
- พริกป่น
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลทราย
- ถั่วลิสงคั่ว
- ผักสด เช่น ใบชะพลู ผักกาดหอม และผักชีฝรั่ง
ส่วนผสม ข้าวทอด
- ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย
- น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แป้งประกอบอาหาร
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำข้าวทอด
- ใส่ข้าวลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด และเกลือป่นลงเคล้าผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปโขลกจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แน่น ๆ เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน ใส่ข้าวที่ปั้นไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบทั่วทั้งก้อน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้
วิธีทำยำแหนมข้าวทอด
- ใส่ข้าวทอดลงในอ่างผสม ใช้ทัพพียีพอหยาบ ๆ
- ใส่แหนมสด ยีพอหยาบ ๆ ตามด้วยหนังหมู หอมแขกซอย ขิงอ่อนซอย และผักชีฝรั่งซอย
- ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ถั่วลิสงคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับผักสด
ไข่เจียวแหนม
ส่วนผสม ไข่เจียวแหนม
- ไข่ไก่
- แหนม
- ใบโหระพา
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- พริกซอย
- น้ำมันพืช
วิธีทำไข่เจียวแหนม
- ตีไข่ไก่กับแหนม และใบโหระพา ปรุงรสด้วยน้ำปลา บีบมะนาวเล็กน้อย ใส่พริกซอยให้แซ่บ ๆ ด้วยค่ะ
- ใส่น้ำมันลงในกระทะเทฟลอน นำขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อน เทไข่ลงไป ทอดจนสุกเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
แหนมข้าวกล้องย่าง
ส่วนผสม แหนมข้าวกล้องย่าง
- ข้าวกล้องงอกหุงสุก 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- หมูบด 1 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสด เช่น ผักสลัด ผักชีฝรั่ง ขิงอ่อน
วิธีทำแหนมข้าวกล้องย่าง
- คลุกข้าวกล้องงอกกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ พักไว้
- ผสมหมูบด กระเทียม เกลือป่น น้ำมะนาวที่เหลือเคล้าให้เข้ากัน และอยู่ตัว ใส่ข้าวกล้องงอกลงไป เคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 1+1/2 นิ้ว กดให้แบน ๆ แล้วนำไปย่างในกระทะสำหรับย่าง หรือกระทะเทฟลอนให้เหลือง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด และถั่วลิสงคั่ว
แหนมซี่โครงหมู
ส่วนผสม แหนมซี่โครงหมู
- ซี่โครงหมู 500 กรัม
- เกลือสมุทรป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยโขลกหยาบ 1/4 ถ้วย
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก 30 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำแหนมซี่โครงหมู
- ผสมซี่โครงหมูกับเกลือป่นนวดพอเข้ากัน ใส่กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดต่อจนเข้ากันดี
- ใส่ซี่โครงหมูลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มักปากถุงให้แน่น พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 คืน หรือจนเปรี้ยว
- ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ
แหนมผัดไข่
ส่วนผสม แหนมผัดไข่
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- แหนม
- พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย
วิธีทำแหนมผัดไข่
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม
- ใส่แหนมลงไปยีสักครู่ ตามด้วยพริกซอย ตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่พอแตก ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ ตักใส่จาน โรยผักชี