สำหรับใครคิดจะเปิดร้านเบเกอรี่ หรือมีความใฝ่ฝันที่จะเปิดร้านเบเกอรี่ หรือร้านกาแฟที่มีของหวานอย่างขนมเค้กไว้เป็นเมนูเสริมในร้านก็สามารถสร้างยอดขายกลายเป็นกำไรให้กับทางร้านได้ด้วยนะคะ
ชี้ช่องรวย ขอแนะนำเมนูเค้กส้มหน้านิ่ม เจ้าของสูตรจาก คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม โดยทำเป็นเนื้อเค้กชิฟฟ่อนใส่น้ำส้ม ราดด้วยซอสหน้านิ่มส้ม ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แต่งหน้าด้วยกลีบส้ม สีสันดูน่ารับประทานไม่หยอกเลยทีเดียวค่ะ โดยมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำ ดังนี้
ส่วนผสม เค้กส้ม
1.ไข่แดง (เบอร์ 2) 6 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 80 กรัม
3.น้ำเปล่า หรือนมสดรสจืด 60 กรัม
4.เกลือ 1/4 ช้อนชา
5.น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม
6.แป้งเค้ก 100 กรัม
7.ผงฟู 1 ช้อนชา
8.น้ำส้มเข้มข้น (ซันควิก) 1 ช้อนโต๊ะ
9.ไข่ขาว (เบอร์ 2) 6 ฟอง
10.น้ำตาลทราย 80 กรัม
11.น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม หน้านิ่มส้ม
1.น้ำส้มเข้มข้น (ซันควิก) 135 กรัม
2.น้ำตาลทราย 135 กรัม
3.น้ำเปล่า 560 กรัม
4.แป้งกวนไส้ หรือแป้งข้าวโพด 45 กรัม
5.ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา
6.เนยสดรสจืด 30 กรัม
วิธีทำเค้กส้มหน้านิ่ม
1.ทำเค้กส้มโดยนำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่ลงชามผสม ใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เข้ากันจนไข่เป็นสีเหลืองนวล
2.เติมน้ำเปล่า เกลือ และน้ำมัน คนให้เข้ากัน
3.ร่อนแป้งและผงฟูใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
4.หลังจากนั้นเติมน้ำส้มเข้มข้น คนให้เข้ากัน พักไว้
5.ใส่ไข่ขาวลงในโถ ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ เติมน้ำมะนาว ตีต่อจนฟองละเอียดแล้วทยอยใส่น้ำตาลสลับกับการตี ตีจนน้ำตาลหมดและตั้งยอดอ่อน
6.ตักไข่ขาว 1 ส่วนใส่ลงในส่วนผสมไข่แดง ตะล่อมให้เข้ากันแบบเบามือ หลังจากนั้นเทกลับลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน
7.เทเบทเทอร์ใส่ถาด (ถาดสี่เหลี่ยมขนาด 8×8 นิ้ว รองกระดาษไข) หลังจากนั้นอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 40 นาที หรือจนกว่าจะสุก พักให้เย็น
8.ระหว่างรอเค้กเย็น ให้ทำซอสหน้านิ่มส้มโดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ยกเว้นเนย คนให้เข้ากัน แล้วนำตั้งไฟอ่อน คนจนซอสข้นหนืด ปิดไฟ ใส่เนย คนให้เข้ากัน แล้วพักซอสให้อุ่นสักครู่
9.นำมาราดที่ตัวเค้ก หลังจากนั้นนำเข้าตู้เย็นประมาณ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน หลังจากนั้นแต่งหน้าเค้กพร้อมตัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
“เค้กส้มหน้านิ่ม” อร่อยฟินคู่กับ “กาแฟ”