โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

คิดจะเปิดร้าน “ผัดกะเพรา” ต้องมี 8 เมนูนี้ สามารถเปิดร้านขนาดเล็กได้สบาย

ในชีวิตผู้คนยุค New Normal อะไรที่รวดเร็วและง่ายก็ต้องรีบจัดกันไปก่อน โดยเฉพาะในเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะกับเมนูอาหารที่ต้องเร็วง่ายและอร่อยด้วย และ “ผัดกะเพรา” ก็เป็นอาหารอีกเมนูหลักที่คนส่วนใหญ่มักจะสั่งกัน เพราะใช้เวลาทำที่รวดเร็วและง่ายๆ หลายคนมักจะเรียกเวลานูนี้ว่าเป็น “เมนูสิ้นคิด”

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เมนูสิ้นคิดอย่าง “ผัดกะเพรา” นี้ หากนำมาต่อยอดเปิดเป็นร้านขายแต่เฉพาะผัดกะเพราก็เป็นความคิดที่ไม่เลว เพียงแต่ว่าต้องมีเมนูผัดกระเพราที่หลากหลายเสียหน่อย เผื่อให้ลูกค้าได้เลือกลิ้มรส โดยชี้ช่องรวย ได้รวบรวม 8 เมนูผัดกะเพรามาให้ทดลองฝีมือ ดังนี้

1.ผัดกะเพราหมูย่าง สูตรเด็ดจาก คุณ jin leng สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม

1.พริกขี้หนู

2.พริกหอม

3.กระเทียม

4.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

5.หมูย่าง (ซื้อจากร้านส้มตำ)

6.ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง

7.น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ

8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ถึง 1+1/2ช้อนชา

9.ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา (หรือน้ำปลา)

10.ใบกะเพราแดง

11.ข้าวสวยและไข่ดาว

วิธีทำ

1.โขลกพริกขี้หนู พริกหอม และกระเทียมเข้าด้วยกัน

2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม

3.ใส่หมูย่างและถั่วฝักยาวลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย และซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย

4.สุดท้ายใส่ใบกะเพราแดงลงไปผัดให้เข้ากัน

5.ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยและไข่ดาว

2.ผัดกะเพราวุ้นเส้นหมูสับ สูตรจาก คุณ IndyPiggy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  

ส่วนผสม

1.พริกและกระเทียม (ตำรวมกัน)

2.น้ำมันพืช

3.หมูสับ

4.น้ำปลา

5.น้ำตาลทราย

6.น้ำมันหอย

7.ซีอิ๊วขาว

8.วุ้นเส้นสด

9.ใบกะเพรา (เด็ดเป็นใบ)

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่พริกและกระเทียมที่ตำไว้ลงไปผัดจนหอม

2.เมื่อผัดจนพริกและกระเทียมหอมดีแล้ว ใส่หมูสับลงไปผัด

3.เมื่อหมูสับเริ่มสุกทั่วแล้ว ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซีอิ๊วขาวลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ

4.เมื่อผัดจนหมูสับสุกและเข้ากันดีกับเครื่องปรุงแล้ว ใส่วุ้นเส้นสดลงไป (ถ้าหากแห้งเกินไป สามารถเติมน้ำต้มสุกลงไปนิดหน่อย เพื่อให้วุ้นเส้นสุกง่ายและนิ่มค่ะ)

5.ผัดผสมจนเข้ากันดี ปิดไฟแล้วใส่ใบกะเพรา (พระเอกของเรา) ลงไปผัดให้เข้ากัน

6.ตักใส่จาน เป็นอันเสร็จพิธี พร้อมเสิร์ฟ

3.ผัดกะเพราเครื่องในไก่ สูตรมาจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม

1.เครื่องในไก่ 500 กรัม

2.พริกขี้หนูสวนสด 100 กรัม

3.กระเทียมเล็กน้อย 4-5 กลีบ

4.พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนแกง

5.น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

6.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

7.ผงชูรส 1/2 ช้อนชา

8.ผงปรุงรส (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

9.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

10.ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย (ปลายช้อนแกง)

11.น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ

12.ใบกะเพราตามชอบ (เด็ดเป็นใบ)

13.ข้าวสวย ไข่ดาว และน้ำปลาพริก สำหรับรับประทานคู่

วิธีทำ

1.ล้างเครื่องในให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมไว้

2.เด็ดใบกะเพรา แยกดอกกะเพราออก แล้วนำไปแช่น้ำให้สะอาด ล้างฝุ่นดินออก เตรียมไว้

3.โขลกพริกขี้หนูสวนกับกระเทียม พริกไทยเม็ด และดอกกะเพรา เข้าด้วยกันพอหยาบ

4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงเจียวให้หอม (เอาจามเป็นใช้ได้) แล้วใส่เครื่องในไก่ลงไปผัด ตามด้วยน้ำตาลทราย ผงชูรส ผงปรุงรส น้ำปลา ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย และน้ำมันหอย ผัดจนเครื่องในไก่สุก

5.ชิมรสตามชอบ สุดท้ายใส่ใบกะเพราลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ไข่ดาว และน้ำปลาพริก

4.ผัดกะเพราไข่ สูตรมาจาก คุณมัสหมั่นแดนใต้ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม

1.ไข่ไก่

2.พริกขี้หนูสด

3.กระเทียม

4.เกลือป่น

5.น้ำตาลทราย

6.น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

7.น้ำต้มสุก

8.น้ำมันหอย

9.ใบกะเพรา

วิธีทำ

1.ตีไข่ไก่แล้วนำไปทอดจนสุก (ทำเหมือนไข่คนค่ะ แต่ใช้เวลานานกว่าไข่คนค่ะ) พักทิ้งไว้

2.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียม เกลือป่นนิดหน่อย และน้ำตาลทราย ตำให้พอหยาบ

3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยพริกที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยไข่คนที่เตรียมไว้ เติมน้ำต้มสุกลงไปเล็กน้อย (ถ้าใครชอบใส่น้ำมันหอยก็ได้ค่ะแล้วแต่ตามใจเลยค่ะ) ชิมรสตามชอบ สุดท้ายตามด้วยใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

5.ผัดกะเพรากุนเชียง สูตรจาก เว็บไซต์ Ching Can Cook

ส่วนผสม

1.กระเทียมสับ

2.พริกสับ

3.กุนเชียง ต้มและทอด หั่นเต๋า

4.น้ำมันหอย

5.ซอสปรุงรส

6.น้ำปลา

7.ซีอิ๊วขาว

8.น้ำตาลทราย

9.ใบกะเพรา

10.น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ

1.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำมันร้อน

2.เจียวกระเทียมและพริกสับจนหอม

3.ใส่กุนเชียงที่ต้มและทอดไว้แล้วลงไป

4.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงไป สุดท้ายปิดไฟ ใส่ใบกะเพรา

6.ผัดกะเพราหมู สูตรไมโครเวฟ

ส่วนผสม

1.กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

2.พริกขี้หนูแดง 3-5 เม็ด (หรือปริมาณตามชอบ)

3.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

4.หมูสับ 100 กรัม

5.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

9.ใบกะเพรา 1 กำมือ

10.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง

11.ข้าวสวย

วิธีทำ

1.โขลก หรือสับพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

2.ใส่น้ำมันพืชลงในถ้วยกระเบื้อง ตามด้วยส่วนผสมพริก คนให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง นานประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา

3.ใส่เนื้อหมูสับ คนให้เนื้อหมูถูกน้ำมันให้ทั่ว นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง นานประมาณ 2 นาที จนเนื้อหมูสุก นำออกจากเตา ผัดผสมให้เข้ากัน

4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมันหอย เติมน้ำ คนผสมให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง นานประมาณ 1 นาที ยกออกจากเตา

5.ใส่ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้าแดง ผัดผสมให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง นานประมาณ 1 นาที ยกออกจากเตา ตักใส่จาน รับประทานคู่กับข้าวสวย

7.ผัดกะเพราหน่อไม้หมูสับ สูตรจาก Ching Can Cook

ส่วนผสม

1.หน่อไม้ดง

2.ใบกะเพรา

3.น้ำมันพืช สำหรับผัดและทอดใบกะเพรา

4.พริก

5.กระเทียม

6.รากผักชี

7.พริกไทยเม็ด

8.หมูสับ

9.ซีอิ๊วขาว

10.น้ำปลา

11.น้ำตาลทราย

12.น้ำซุป

13.ซีอิ๊วดำ

วิธีทำ

1.ลวกหน่อไม้ดองในน้ำเดือด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำ

2.วิธีทำกะเพรากรอบ ล้างใบกะเพราแล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำ ไม่อย่างนั้นน้ำมันจะกระเด็นสุด ๆ เลยค่ะ ทอดในน้ำมันร้อน ๆ (แต่ถ้าน้ำมันร้อนเกินไปจนออกสีเข้ม ๆ แล้วควันขึ้นเยอะ ๆ เนี่ย ทอดไม่ได้นะคะ เพราะถ้านำกะเพราลงไปทอดจะไม่เขียวเลยค่ะ จะออกเป็นสีน้ำตาล) แล้วรีบยกขึ้น พักไว้

3.ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ เจียวพริกและกระเทียมตำหยาบจนหอม (ถ้าชอบเผ็ดร้อนก็ตำรากผักชี พริกไทยลงไปผัดด้วยค่ะ

4.จากนั้นใส่หมูสับลงไป ตามด้วยหน่อไม้ที่ลวกมาแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลาและน้ำตาลทราย เติมน้ำซุปพอขลุกขลิก เหยาะซีอิ๊วดำลงไปนิดเพื่อสีที่สวยงาม

5.สุดท้ายปิดไฟใส่ใบกะเพรา คน ๆ ให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ จัดใส่จานให้สวยงาม

8. ผัดกะเพราไส้อั่ว สูตรจากคุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม

1.ไส้อั่ว (หั่นเป็นชิ้น ๆ)

2.หมูสับ (เล็กน้อย)

3.พริกขี้หนู (ตามชอบ)

4.กระเทียม

5.ซีอิ๊วขาว

6.น้ำมันหอย

7.น้ำตาลทราย (เล็กน้อย)

8.น้ำเปล่า

9.ใบกะเพรา เด็ดเป็นใบ

10.น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำ

1.ผัดพริก กระเทียม และหมูสับ ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายเล็กน้อย

2.ผัดจนหอม เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยแล้วใส่ไส้อั่วลงไปคลุกเคล้าเบา ๆ สุดท้ายตามด้วยใบกะเพรา

3.ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน

ขอขอบคุณที่มา : Kapook