เชื่อว่าหลายคนคงอยากจะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ สักร้าน แต่ติดที่ว่าไม่รู้ว่าจะเปิดขายก๋วยเตี๋ยวอะไร ชี้ช่องรวย วันนี้จึงขอแนะนำสูตร “ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ” สำหรับทำเป็นอาชีพโดยแอดมิน NarunChala Phatthranant จาก เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา โดยมีวัตถุดิบเครื่องปรุงและขั้นตอนการทำ ดังนี้
วัตถุดิบและเครื่องปรุง มีดังนี้
ส่วนผสม มะระต้ม
1.มะระจีน 1 ลูก
2.น้ำสำหรับต้ม
3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไก่ตุ๋น
1.รากผักชี 10 รากใหญ่
2.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
3.กระเทียมไทย 2 หัว (แกะเป็นกลีบ)
4.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
5.โปยกั๊ก 4 ดอก
6.อบเชย (ขนาดยาว 4 นิ้ว) 4 แท่ง
7.ใบกระวาน 2 ใบ
8.ข่า (หั่นแว่น) 4 แว่น
9.น่องไก่ 8 น่อง
10.เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีก็ใช้เหล้าแม่โขงแทน)
11.น้ำเปล่า 1 ลิตร
12.เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
13.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
14.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก
15.น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
16.ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 4 ช้อนโต๊ะ
17.ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
18.ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
1.น้ำเปล่า 8 ลิตร
2.ส่วนผสมน้ำที่เหลือจากตุ๋นไก่
3.หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว
4.น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
5.กระเทียมดอง 3 หัว
6.เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
7.น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม
8.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 12 ช้อนโต๊ะ
10.ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ
11.ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
12.โครงไก่ 2 โครง
เครื่องก๋วยเตี๋ยว
1.เส้นก๋วยเตี๋ยว (ชนิดใดก็ได้ตามชอบ แต่วันนี้เลือกใช้เส้นบะหมี่ไข่ค่ะ)
2.ผักกาดหอม
3.ถั่วงอกลวก
4.ต้นหอมซอย
5.ผักชีซอย
6.ตังฉ่าย
7.กระเทียมเจียว
8.พริกไทยป่น
วิธีเตรียมมะระต้ม
1.นำมะระมาผ่าครึ่งตามยาว นำเอาไส้ออกให้หมด จากนั้นนำแต่ละซีกมาผ่าครึ่งตามยาวอีกครั้ง จากนั้นหั่นขวางให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม นำไปล้างให้สะอาด
2.นำน้ำใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป พอน้ำเดือดพล่านจึงนำมะระลงต้ม
3.ต้มด้วยไฟกลาง ๆ แค่พอมะระสุก
4.ช้อนมะระขึ้นจากหม้อ นำลงไปล้างในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ สะเด็ดน้ำ พักไว้
วิธีทำไก่ตุ๋น
1.โขลกรากผักชี 5 รากรวมกับพริกไทยเม็ดและกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อน ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวาน และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนหอม
2.ใส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่เหล้าจีนลงไปผัดคลุกเคล้าแค่พอหนังไก่ตึงๆ
3.เติมน้ำเปล่าลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องเทศสำหรับตุ๋นลงไป 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอมและน้ำมันงา ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้ และเติมสีสันด้วยซีอิ๊วดำ
4.ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดแล้วหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาตุ๋นจนเนื้อไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ตามต้องการ ยกลงจากเตาแล้วตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุปค่ะ
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
1.เทน้ำเปล่า 8 ลิตรลงในหม้อใบใหญ่ จากนั้นจึงนำส่วนผสมน้ำที่เหลือจากการตุ๋นน่องไก่เมื่อครู่เทใส่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรง
2.ใส่หอมใหญ่ รากผักชี 5 รากที่เหลือ น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด
3.พอเดือดแล้วจึงใส่โครงไก่ลงไป (หากจะให้ดีโครงไก่ควรถลกหนังและตัดตูดออก) จากนั้นลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปรสชาติได้ที่
4.ใส่มะระที่ต้มเตรียมไว้ลงไป ต้มจนมะระลอยขึ้นก็ช้อนมะระแยกไว้ (มะระจะได้ไม่เละจนเกินไป)
***หากมีน้ำมันไก่หรือฟองลอยบนน้ำซุปก็ให้พยายามช้อนออกเท่าที่จะทำได้นะคะ น้ำซุปจะได้ใส และไม่มันเลี่ยนค่ะ***
5.เตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยวให้พร้อม ซึ่งประกอบไปด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชีซอย ถั่วงอกลวก และเส้นบะหมี่ที่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้แล้ว
6.รองก้นชามด้วยผักกาดหอม ถั่วงอกลวก เส้นบะหมี่ลวก ตามด้วยน่องไก่ตุ๋น มะระต้ม จากนั้นจึงตักน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา