โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

ปูทางสร้างอาชีพ กับ “ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ” รสเข้มข้น สูตรเด็ดสร้างอาชีพ เปิดร้านขายได้เลย

เชื่อว่าหลายคนคงอยากจะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ สักร้าน แต่ติดที่ว่าไม่รู้ว่าจะเปิดขายก๋วยเตี๋ยวอะไร ชี้ช่องรวย วันนี้จึงขอแนะนำสูตร “ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ” สำหรับทำเป็นอาชีพโดยแอดมิน NarunChala Phatthranant จาก เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา โดยมีวัตถุดิบเครื่องปรุงและขั้นตอนการทำ ดังนี้

วัตถุดิบและเครื่องปรุง มีดังนี้

ส่วนผสม มะระต้ม

1.มะระจีน 1 ลูก

2.น้ำสำหรับต้ม

3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ไก่ตุ๋น

1.รากผักชี 10 รากใหญ่

2.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

3.กระเทียมไทย 2 หัว (แกะเป็นกลีบ)

4.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

5.โปยกั๊ก 4 ดอก

6.อบเชย (ขนาดยาว 4 นิ้ว) 4 แท่ง

7.ใบกระวาน 2 ใบ

8.ข่า (หั่นแว่น) 4 แว่น

9.น่องไก่ 8 น่อง

10.เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีก็ใช้เหล้าแม่โขงแทน)

11.น้ำเปล่า 1 ลิตร

12.เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด

13.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

14.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก

15.น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม

16.ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 4 ช้อนโต๊ะ

17.ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ

18.ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

1.น้ำเปล่า 8 ลิตร

2.ส่วนผสมน้ำที่เหลือจากตุ๋นไก่

3.หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว

4.น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง

5.กระเทียมดอง 3 หัว

6.เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด

7.น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม

8.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

9.ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 12 ช้อนโต๊ะ

10.ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ

11.ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

12.โครงไก่ 2 โครง

เครื่องก๋วยเตี๋ยว

1.เส้นก๋วยเตี๋ยว (ชนิดใดก็ได้ตามชอบ แต่วันนี้เลือกใช้เส้นบะหมี่ไข่ค่ะ)

2.ผักกาดหอม

3.ถั่วงอกลวก

4.ต้นหอมซอย

5.ผักชีซอย

6.ตังฉ่าย

7.กระเทียมเจียว

8.พริกไทยป่น

วิธีเตรียมมะระต้ม

1.นำมะระมาผ่าครึ่งตามยาว นำเอาไส้ออกให้หมด จากนั้นนำแต่ละซีกมาผ่าครึ่งตามยาวอีกครั้ง จากนั้นหั่นขวางให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม นำไปล้างให้สะอาด

2.นำน้ำใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป พอน้ำเดือดพล่านจึงนำมะระลงต้ม

3.ต้มด้วยไฟกลาง ๆ แค่พอมะระสุก

4.ช้อนมะระขึ้นจากหม้อ นำลงไปล้างในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ สะเด็ดน้ำ พักไว้

วิธีทำไก่ตุ๋น

1.โขลกรากผักชี 5 รากรวมกับพริกไทยเม็ดและกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อน ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวาน และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนหอม

2.ใส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่เหล้าจีนลงไปผัดคลุกเคล้าแค่พอหนังไก่ตึงๆ

3.เติมน้ำเปล่าลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องเทศสำหรับตุ๋นลงไป 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอมและน้ำมันงา ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้ และเติมสีสันด้วยซีอิ๊วดำ

4.ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดแล้วหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาตุ๋นจนเนื้อไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ตามต้องการ ยกลงจากเตาแล้วตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุปค่ะ

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

1.เทน้ำเปล่า 8 ลิตรลงในหม้อใบใหญ่ จากนั้นจึงนำส่วนผสมน้ำที่เหลือจากการตุ๋นน่องไก่เมื่อครู่เทใส่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรง

2.ใส่หอมใหญ่ รากผักชี 5 รากที่เหลือ น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด

3.พอเดือดแล้วจึงใส่โครงไก่ลงไป (หากจะให้ดีโครงไก่ควรถลกหนังและตัดตูดออก) จากนั้นลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปรสชาติได้ที่

4.ใส่มะระที่ต้มเตรียมไว้ลงไป ต้มจนมะระลอยขึ้นก็ช้อนมะระแยกไว้ (มะระจะได้ไม่เละจนเกินไป)

***หากมีน้ำมันไก่หรือฟองลอยบนน้ำซุปก็ให้พยายามช้อนออกเท่าที่จะทำได้นะคะ น้ำซุปจะได้ใส และไม่มันเลี่ยนค่ะ***

5.เตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยวให้พร้อม ซึ่งประกอบไปด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชีซอย ถั่วงอกลวก และเส้นบะหมี่ที่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้แล้ว

6.รองก้นชามด้วยผักกาดหอม ถั่วงอกลวก เส้นบะหมี่ลวก ตามด้วยน่องไก่ตุ๋น มะระต้ม จากนั้นจึงตักน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา