ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ปูทางสร้างอาชีพ กับ “ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ” รสเข้มข้น สูตรเด็ดสร้างอาชีพ เปิดร้านขายได้เลย


เชื่อว่าหลายคนคงอยากจะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ สักร้าน แต่ติดที่ว่าไม่รู้ว่าจะเปิดขายก๋วยเตี๋ยวอะไร ชี้ช่องรวย วันนี้จึงขอแนะนำสูตร “ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ” สำหรับทำเป็นอาชีพโดยแอดมิน NarunChala Phatthranant จาก เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา โดยมีวัตถุดิบเครื่องปรุงและขั้นตอนการทำ ดังนี้

วัตถุดิบและเครื่องปรุง มีดังนี้

ส่วนผสม มะระต้ม

1.มะระจีน 1 ลูก

2.น้ำสำหรับต้ม

3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ไก่ตุ๋น

1.รากผักชี 10 รากใหญ่

2.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

3.กระเทียมไทย 2 หัว (แกะเป็นกลีบ)

4.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

5.โปยกั๊ก 4 ดอก

6.อบเชย (ขนาดยาว 4 นิ้ว) 4 แท่ง

7.ใบกระวาน 2 ใบ

8.ข่า (หั่นแว่น) 4 แว่น

9.น่องไก่ 8 น่อง

10.เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีก็ใช้เหล้าแม่โขงแทน)

11.น้ำเปล่า 1 ลิตร

12.เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด

13.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

14.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก

15.น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม

16.ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 4 ช้อนโต๊ะ

17.ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ

18.ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

1.น้ำเปล่า 8 ลิตร

2.ส่วนผสมน้ำที่เหลือจากตุ๋นไก่

3.หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว

4.น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง

5.กระเทียมดอง 3 หัว

6.เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด

7.น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม

8.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

9.ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 12 ช้อนโต๊ะ

10.ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ

11.ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

12.โครงไก่ 2 โครง

เครื่องก๋วยเตี๋ยว

1.เส้นก๋วยเตี๋ยว (ชนิดใดก็ได้ตามชอบ แต่วันนี้เลือกใช้เส้นบะหมี่ไข่ค่ะ)

2.ผักกาดหอม

3.ถั่วงอกลวก

4.ต้นหอมซอย

5.ผักชีซอย

6.ตังฉ่าย

7.กระเทียมเจียว

8.พริกไทยป่น

วิธีเตรียมมะระต้ม

1.นำมะระมาผ่าครึ่งตามยาว นำเอาไส้ออกให้หมด จากนั้นนำแต่ละซีกมาผ่าครึ่งตามยาวอีกครั้ง จากนั้นหั่นขวางให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม นำไปล้างให้สะอาด

2.นำน้ำใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป พอน้ำเดือดพล่านจึงนำมะระลงต้ม

3.ต้มด้วยไฟกลาง ๆ แค่พอมะระสุก

4.ช้อนมะระขึ้นจากหม้อ นำลงไปล้างในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ สะเด็ดน้ำ พักไว้

วิธีทำไก่ตุ๋น

1.โขลกรากผักชี 5 รากรวมกับพริกไทยเม็ดและกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อน ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวาน และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนหอม

2.ใส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่เหล้าจีนลงไปผัดคลุกเคล้าแค่พอหนังไก่ตึงๆ

3.เติมน้ำเปล่าลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องเทศสำหรับตุ๋นลงไป 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอมและน้ำมันงา ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้ และเติมสีสันด้วยซีอิ๊วดำ

4.ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดแล้วหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาตุ๋นจนเนื้อไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ตามต้องการ ยกลงจากเตาแล้วตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุปค่ะ

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

1.เทน้ำเปล่า 8 ลิตรลงในหม้อใบใหญ่ จากนั้นจึงนำส่วนผสมน้ำที่เหลือจากการตุ๋นน่องไก่เมื่อครู่เทใส่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรง

2.ใส่หอมใหญ่ รากผักชี 5 รากที่เหลือ น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด

3.พอเดือดแล้วจึงใส่โครงไก่ลงไป (หากจะให้ดีโครงไก่ควรถลกหนังและตัดตูดออก) จากนั้นลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปรสชาติได้ที่

4.ใส่มะระที่ต้มเตรียมไว้ลงไป ต้มจนมะระลอยขึ้นก็ช้อนมะระแยกไว้ (มะระจะได้ไม่เละจนเกินไป)

***หากมีน้ำมันไก่หรือฟองลอยบนน้ำซุปก็ให้พยายามช้อนออกเท่าที่จะทำได้นะคะ น้ำซุปจะได้ใส และไม่มันเลี่ยนค่ะ***

5.เตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยวให้พร้อม ซึ่งประกอบไปด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชีซอย ถั่วงอกลวก และเส้นบะหมี่ที่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้แล้ว

6.รองก้นชามด้วยผักกาดหอม ถั่วงอกลวก เส้นบะหมี่ลวก ตามด้วยน่องไก่ตุ๋น มะระต้ม จากนั้นจึงตักน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา