ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร 7 เมนู “อาหารใต้” ทำกินง่าย ทำขายรวย


วันหยุดยาวแบบนี้ กับช่วงการแพร่ระบาดของ โควิด 19 ระลอก 3 คนส่วนใหญ่อยู่บ้านกักตัว ชี้ช่องรวย ขอนำเสนอสูตรเด็ดอาหารใต้ให้ไปลองทำกันยาว ๆ 7 เมนูเต็ม มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง และต้องเตรียมวัตถุดิบ ขั้นตอนการทำอย่างไร

1.หมูผัดกะปิ

ส่วนผสม

  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • หอมแดงซอย 2-3 หัว
  • ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ เพื่อความหอม)
  • พริกขี้หนูหั่น 2 เม็ด
  • สันคอหมูติดมัน 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นหนา)
  • น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย
  • ใบมะกรูดซอย
  • พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง)

วิธีทำหมูผัดกะปิ

  1. นำกะปิ กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ และพริกขี้หนูไปโขลกจนละเอียด เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดใช้ไฟอ่อน พอหอมก็ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก
  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ โรยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

2.ผัดสะตอกุ้งสด

ส่วนผสม

  • น้ำพริกแกง 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 100 กรัม
  • หมูสับ 100 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • สะตอ (แกะเปลือก) 100 กรัม

ส่วนผสม น้ำพริกแกง

  • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 2 หัว
  • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู 10-15 เม็ด

วิธีทำน้ำพริกแกง

  1. โขลกกระเทียมกับหอมแดงและกุ้งแห้งจนละเอียด
  2. ใส่กะปิและพริกขี้หนูลงไปโขลกให้ละเอีนยดเข้ากัน เตรียมไว้

วิธีทำ ผัดสะตอกุ้งสด

  1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอม
  2. ใส่หมูสับและกุ้งลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา
  3. ใส่สะตอลงผัดจนสุกหอม ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

3.ผัดไทยไชยา

ส่วนผสม

  • น้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยว 1 กิโลกรัม (สูตรอยู่ด้านล่าง)
  • หอมแดง 2 กิโลกรัม
  • มะขามเปียก 1/2 กิโลกรัม
  • กะทิ 4 กิโลกรัม
  • น้ำตาลปี๊บอย่างดี 5 กิโลกรัม
  • น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
  • กะปิ เล็กน้อย
  • เกลือเม็ด เล็กน้อย
  • น้ำมันพืช เล็กน้อย

ส่วนผสม น้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยว

  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 กิโลกรัม
  • หอมแดง 3 กิโลกรัม
  • เกลือเม็ด เล็กน้อย

ส่วนผสม เครื่องก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ

  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือเส้นหมี่ (ยี่ห้อที่นิยมใช้คือ ตราดอกบัว)
  • ถั่วงอกดิบ หรือกะหล่ำปลีซอย
  • ใบกุยช่าย

วิธีทำ น้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยว

  1. ผ่าพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก นำไปแช่น้ำจนนิ่ม เตรียมไว้
  2. นำหอมแดงไปแช่น้ำแล้วปอกเปลือกออก (เคล็ดลับ : ถ้านำหอมแดงไปแช่น้ำจะทำให้ปอกง่ายและไม่แสบตา)
  3. ปั่นผสมพริกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วกับหอมแดง และเกลือเม็ดจนละเอียด เตรียมไว้สำหรับทำน้ำผัดไทย

วิธีทำ น้ำผัดไทยไชยา

  1. ปอกเปลือกหอมแดงออกแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด เตรียมไว้
  2. นำมะขามเปียกมาคั้นกับน้ำ เตรียมไว้
  3. ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟไม่ต้องรอให้เดือด ใส่หอมแดงปั่น น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย กะปิ และเกลือเม็ดลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน เคี่ยวจนเดือด ชิมรสตามชอบ (ให้รสชาติหวานนำตามด้วยเปรี้ยว และเค็มตามลำดับ) เคี่ยวต่ออีกสักครู่แล้วปิดไฟ (ไม่ต้องเคี่ยวนานเพราะเดี๋ยวกะทิจะแตกมัน) เตรียมไว้ผัดกับเส้น

วิธีทำผัดไทยไชยา

  1. ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยว (1 กิโลกรัม) กับน้ำผัดไทย (1.2 กิโลกรัม) *ถ้าน้ำผัดไทยรสชาติเข้มข้นเกินไปให้ใส่น้ำเปล่าเพิ่มลงไป 1 แก้ว* ผัดจนเส้นสุก
  2. ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับถั่วงอกดิบ และใบกุยช่าย

4.ข้าวยำ

ส่วนผสม

  • กุ้งแห้งป่น
  • เส้นหมี่ขาว
  • ซีอิ๊วดำ
  • ข้าวตังทอด
  • มะพร้าวคั่ว
  • มะนาว หรือ มะม่วงเปรี้ยว
  • พริกป่น
  • น้ำข้าวยำสำเร็จรูป
  • ข้าวสวยหุงสุกเม็ดเรียงสวย
  • ผักต่าง ๆ เช่น ถั่วฝักยาวซอย, ถั่วพูซอย, ตะไคร้ซอย, ใบมะกรูดซอย, ใบบัวบกซอย, ใบชะพลูซอย, ถั่วงอกเด็ดหาง, ส้มโอแกะเป็นกลีบดอกไม้พวงชมพู หรือ ดอกดาหลา หรือ ดอกชมพู่มะเหมี่ยว, แตงกวาหั่นแว่น

วิธีทำ ข้าวยำ

  1. นำกุ้งแห้งมาตำให้ละเอียดและฟู
  2. นำเส้นหมี่ขาวไปผัด ใส่ซีอิ๊วดำหวานลงไป ปรุงรสแค่พอเค็ม ๆ หวาน ๆ ผัดให้มันเส้นไม่ติดกันก็พอ
  3. บิข้าวตังทอดเป็นเศษ ๆ ไว้
  4. คั่วมะพร้าวด้วยไฟอ่อน ๆ ให้มีสีเหลืองทอง (หมั่นดูและคนบ่อย ๆ นะฮะ มันไหม้ง่าย)
  5. ตักข้าวใส่จาน (ปริมาณไม่ต้องเยอะ สักทัพพีน้อย ๆ ก็พอ) หยิบผักอย่างละนิดละหน่อยเรียงให้พอดี จากนั้นโรยกุ้งแห้ง เส้นหมี่ ใส่มะพร้าวคั่ว (ตุ๊ดชอบใส่เยอะ ๆ รสนัวดี) น้ำข้าวยำสัก 2-3 ช้อน ชิมรสตามชอบ ถ้ารสอ่อนก็ค่อยเติม บีบมะนาว โรยพริกป่น คลุกให้ทั่ว

5.แกงไตปลา

ส่วนผสม

  • ไตปลาอย่างดี 1 ขวด
  • น้ำ 1.5 ลิตร
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 200 กรัม
  • น้ำมะขามเปียก (ปรุงรส)
  • น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
  • ปลาโอย่าง 1 ตัว หรือปลาทูนึ่ง 5 ตัว (แกะเอาเฉพาะเนื้อ)
  • ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 10 ใบ
  • ผักสดตามชอบ เช่น หน่อไม้ไร่ ถั่วฝักยาว ฟักทอง มะเขือเปราะ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ อย่างละ 100 กรัม

วิธีทำ แกงไตปลา

  1. ต้มไตปลาในหม้อ คนผสมจนละลาย ยกลงจากเตา กรองเอาแต่เฉพาะน้ำไตปลา เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงคนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟแรง ต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไตปลาลงต้ม คนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
  3. ใส่เนื้อปลาที่แกะเตรียมไว้ลงต้มจนเดือด ชิมรส จากนั้นใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้ และใบมะกรูดลงต้มจนสุก ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

6.ขนมจีนน้ำยาปู

ส่วนผสม

  • หัวกะทิกับหางกะทิ 2 กิโลกรัม
  • พริกแกงใต้ 500 กรัม
  • กรรเชียงปู 800-1,000 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ (ตามชอบ)
  • เกลือ (ตามชอบ)
  • ส้มแขก (ตามชอบ)
  • ขนมจีน
  • ผักซอย (ตามชอบ)
  • ไข่ต้ม

วิธีทำขนมจีนน้ำยาปู

  1. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน จากนั้นใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดให้หอม
  2. ใส่หางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสเค็มหวานตามชอบ ใส่ส้มแขกลงไปจะทำให้มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ปล่อยให้เดือด
  3. ใส่เนื้อปูลงไปคนให้เข้ากันอย่างเบามือเพื่อไม่ให้เนื้อปูแตก ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
  4. ตักราดขนมจีน กินพร้อมผักซอย ไข่ต้ม (มันดีงามมาก ๆ)

7.คั่วกลิ้งหมู

ส่วนผสม

  • หมูเนื้อแดงสับ 200 กรัม
  • น้ำพริกคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามความเผ็ดที่ชอบ)
  • กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนชา (ควรชิมรสชาติของน้ำพริกแกงก่อนใส่กะปิ เพราะน้ำพริกแกงแต่ละร้านมีความ
  • เค็มไม่เท่ากัน)
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลา (ปรุงรส) 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
  • ใบมะกรูดซอย 6 ใบ
  • พริกไทยอ่อน 1 ช่อ

วิธีทำ คั่วกลิ้งหมู

  1. โขลกน้ำพริกคั่วกลิ้งกับกะปิให้พอเข้ากัน เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดจนเกือบสุก
  3. จากนั้นใส่น้ำพริกคั่วกลิ้งลงไปผัดกับหมูสับให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
  4. ปิดไฟแล้วใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูดซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ