ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร 11 เมนู “ร้านข้าวแกง” ทำกินเองง่ายๆ ทำขายรวย


นอกจากร้านอาหารตามสั่งแล้ว อีกหนึ่งร้านอาหารยอดนิมยมของคนไทยคงหนีไม่พ้น “ร้านข้าวแกง” ที่มีเมนูให้เลือกหลากหลายสามารถทานได้หลายเมนูในจานเดียวแถมราคาไม่แพงมากนัก วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากนำเสนอ 11 เมนูร้านข้าวแกงให้กับคุณผู้อ่านได้ไปลองทำกินหรือจะเป็นสูตรทำขายก็ได้ มาดูกันเลยว่าจะมีเมนู และวิธีการทำอย่างไรบ้าง

1.ผัดเปรี้ยวหวานหมู

ส่วนผสม

  • กระเทียมไทยสับ 10 กลีบ
  • เนื้อหมู 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ)
  • สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
  • แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
  • หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว
  • พริกฝรั่งเหลือง 1/2 ลูก
  • มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่ (หั่น 4 ส่วน)
  • ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
  • ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำ

  1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก
  2. ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ พริกฝรั่ง ต้นหอม และมะเขือเทศลงไปผัดจนสุก
  3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

2.หมูทอด

ส่วนผสม

  • เนื้อหมูสันนอก 100 กรัม
  • กระเทียมสับ 30 กรัม
  • พริกไทยดำตำ 1/2 ชต.
  • น้ำมันหอย 1/2 ชต.
  • ซอสถั่วเหลือง 1/2 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1 ชต.
  • แป้งทอดกรอบ 2 ชต.
  • งาขาว 1/2 ชต.

วิธีทำ

  1. นำหมูสันนอกมาแล่เป็นแผ่นบางๆ พักไว้
  2. นำกระเทียม, พริกไทย, แป้งทอดกรอบ, งาขาว, ซอสถั่วเหลือง, น้ำตาลทราย, น้ำมันหอย มาหมักรวมกันพักไว้ 2 ชม. หรือมักข้ามวันก็ได้
  3. เสร็จแล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนจัด รอไห้หมูสุกเป็นสีเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

3.เต้าหู้ทรงเครื่อง

ส่วนผสม

  • เต้าหู้ไข่
  • หมูสับ
  • เห็ดฟาง
  • ต้นหอม
  • ผักชี
  • กระเทียมสับ
  • แป้งทอดกรอบ
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • พริกไทยป่น

วิธีทำ

  1. นำเต้าหู้ไข่คลุกผงแป้งทอดกรอบ แล้วนำไปทอดให้พอเหลืองกรอบแล้วพักเอาไว้ หรือหากไม่ทอดเต้าหู้ให้นำเต้าหู้ไปลวกในน้ำร้อนแล้วพักเอาไว้
  2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมเมื่อกระเทียมเริ่มหอม จึงค่อยใส่หมูสับลงไปผัดให้สุกแล้วเติมน้ำลงไปนิดหน่อย ปรุงรสเด้วยซีอิ๋วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ปรุงรสตามที่ต้องการ ใส่เห็ดฟางลงไปผัดแค่ผัดแค่พอสุก แล้วจึงใส่ต้นหอม ผักชี ผัดรวมกันอีกเล็กน้อย นำเครื่องที่ผัดแล้วไปราดบนเต้าหู้ที่เตรียมไว้

4.ผัดหอยลาย

ส่วนผสม

  • หอยลาย (ล้างสะอาด) 500 กรัม
  • น้ำเปล่า (สำหรับลวกหอยลาย)
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
  • พริกขี้หนู (โขลกละเอียด) ตามชอบ
  • กระเทียม (โขลกละเอียด)
  • เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย)

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่หอยลายลงลวกพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงไปผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด ตามด้วยน้ำพริกเผาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
  3. ใส่หอยลายที่ลวกเตรียมไว้ลงผัดสักครู่ จากนั้นใส่ใบโหระพาลงผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

5.หมูปั้นทอด

ส่วนผสม

  • เนื้อหมูสันนอก 100 กรัม
  • กระเทียมสับ 30 กรัม
  • พริกไทยดำตำ 1/2 ชต.
  • น้ำมันหอย 1/2 ชต.
  • ซอสถั่วเหลือง 1/2 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1 ชต.
  • แป้งทอดกรอบ 2 ชต.
  • งาขาว 1/2 ชต.

วิธีทำ

  1. นำหมูสันนอกมาแล่เป็นแผ่นบางๆ พักไว้
  2. นำกระเทียม, พริกไทย, แป้งทอดกรอบ, งาขาว, ซอสถั่วเหลือง, น้ำตาลทราย, น้ำมันหอย มาหมักรวมกันพักไว้ 2 ชม. หรือมักข้ามวันก็ได้
  3. เสร็จแล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนจัด รอไห้หมูสุกเป็นสีเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

6.ผัดมะเขือยาวหมูสับ

ส่วนผสม

  • มะเขือยาว (ปอกเปลือกหรือไม่ปอกก็ได้ แต่ปอกจะอร่อยกว่า)
  • พริกขี้หนู
  • กระเทียม
  • หมูสับ
  • น้ำเปล่า
  • เต้าเจี้ยว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันหอย
  • ซอสปรุงรส
  • ใบโหระพา

วิธีทำ

  1. ปอกเปลือกมะเขือยาวออก (หรือไม่ปอกก็ได้) หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมไว้
  2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ เตรียมไว้
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่พริกและกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก
  4. ใส่มะเขือลงไปผัด เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซอสปรุงรส ผัดเคล้าให้เข้ากัน (มะเขือจะดูดน้ำค่อนข้างมากเพื่อทำให้ตัวเองสุก แนะนำให้ใส่น้ำเปล่าลงไปเยอะหน่อยและปรุงรสให้จัดเข้าไว้)
  5. ชิมรสตามชอบ ถ้าถูกใจแล้วใส่ใบโหระพาลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

7.กากหมูผัดพริกแกง

ส่วนผสม

  • กากหมูเจียว
  • น้ำมันพืช
  • พริกแกงเผ็ด
  • ใบมะกรูดซอย
  • พริกชี้ฟ้าซอย
  • ซอสหอยนางรม
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟอ่อน ใส่พริกแกงลงผัด ให้เหลืองหอม ใส่น้ำเปล่า
  2. รอเดือดคนให้เข้ากันดี ปรุงรสตามชอบ จากนั้นใส่พริก และใบมะกรูด กากหมูเจียว ผัดให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จาน พร้อมรับประทานได้

8.ฉู่ฉี่ปลาทู

ส่วนผสม

  • ปลาทูสดหรือนึ่ง 2 ตัว
  • น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำสะอาด เล็กน้อย
  • ใบมะกรูด 3-4 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  1. เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน (ระวังอย่าให้ไหม้) ผัดพอหอมและได้ที่ ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไปทีละน้อย
  2. (พอกะทิแตกมันแล้วค่อยใส่เพิ่มลงไปทีละนิด ใส่ไปเรื่อย ๆ จนหมด) พอผัดจนสีเริ่มสวย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
  3. เมื่อชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ใส่ปลาทูลงไป (อาจใส่น้ำเล็กน้อย) รอจนปลาทูสุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป
  4. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย หัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยให้สวยงาม

9.ไข่ลูกเขย

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่
  • กระเทียม (ซอยแผ่นบาง)
  • หอมแดง (ซอยแผ่นบาง)
  • พริกแห้ง (หั่นชิ้น)
  • น้ำตาลมะพร้าว
  • น้ำมะขามเปียก
  • เกลือ

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด โรยเกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำไข่ไก่ลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเปล่าให้หายร้อน ปอกเปลือกไข่ต้มออกจนหมด
  2. แบ่งไข่เป็นสองซีกด้วยการดึงด้ายสีขาวให้ตึงแล้วดันไข่ต้มผ่านเส้นด้าย
  3. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชลงไป นำไข่ต้มลงไปทอดจนสีสวย ตักขึ้นพักไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน
  4. ซอยกระเทียมเป็นแผ่นบาง ๆ นำลงไปเจียวในน้ำมันให้เหลือง ตักใส่ภาชนะ พักไว้
  5. ซอยหอมแดงเป็นแผ่นบาง ๆ นำไปเจียวกับน้ำมันให้เหลือง ตักใส่ภาชนะ พักไว้
  6. หั่นพริกแห้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปทอดในน้ำมันจนหอม
  7. ทำน้ำราดโดยตั้งกระทะใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยวให้ร้อน ใส่น้ำมะขามเปียกและเกลือลงไป เพื่อปรุงให้หวานและเปรี้ยวนำ เค็มตาม
  8. แบ่งกระเทียมและหอมแดงที่เจียวไว้ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วราดลงบนไข่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมแดงเจียว และพริกแห้งทอดที่เหลือ พร้อมเสิร์ฟ

10.ผัดพริกแกงปลาดุก

ส่วนผสม

  • ปลาดุกหั่นชิ้น 500 กรัม (ซื้อแบบที่หั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว)
  • ใบกะเพรา 3 กำ (เด็ดแล้วล้างแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำสักพัก)
  • พริกแกงเผ็ด 100 กรัม
  • น้ำมันพืช 1 ทัพพี
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระชายซอย 300 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว ประมาณ 4-5 เม็ด (หั่นแฉลบ)
  • พริกไทยอ่อน 3-4 ชิ้น
  • ใบมะกรูด 7-8 ใบ

วิธีทำ

  1. ทอดปลาดุกให้กรอบฟูด้วยไฟแรงแล้วค่อยปรับเป็นไฟกลาง พักไว้ก่อน
  2. นำใบกะเพราไปทอดด้วยไฟปานกลางจนกรอบ (แบ่งบางส่วนไว้สำหรับผัดพร้อมกับปลาดุกด้วยนะคะ)
  3. ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันมีสีแดงสวยงาม ลดไฟเป็นไฟอ่อนแล้วเติมน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ชิมรสดู (ให้รสชาติออกเค็มหวาน) เมื่อปรุงรสได้ที่แล้วใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า และพริกไทยอ่อน ผัดให้เข้ากัน
  4. จากนั้นใส่ปลาดุกทอดและใบกะเพราที่แบ่งไว้ และใบมะกรูดลงไปผัดให้เข้ากัน
  5. ตักใส่จาน โรยกะเพรากรอบก่อนเสิร์ฟ

11.ต้มผักกาดดอง

ส่วนผสม

  • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าแก่หั่นแว่น 3 ชิ้น
  • น้ำสำหรับต้ม
  • ซี่โครงอ่อนหมู หั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
  • ผักกาดดอง หั่นเป็นชิ้น 400 กรัม
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย

วิธีทำ

  1. โขลกกระเทียมกับพริกไทยเม็ด และข่าเข้าด้วยกันจนละเอียด เตรียมไว้
  2. นำผักกาดดองไปต้มกับน้ำ พอเดือด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
  3. ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ซี่โครงอ่อนหมู รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ผักกาดดองลงต้ม หมั่นช้อนฟองอากาศออกจนน้ำซุปเริ่มใส
  4. ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ลดไฟอ่อน เคี่ยวต่อจนหมูและผักกาดดองสุกนุ่ม ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ