โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร 4 เมนูเด็ด สร้างอาชีพ ทำง่ายเปิดร้านขายกำไรรวย

วันนี้ ชี้ช่องรวย มี 4 เมนูเด็ดมานำเสนอเอาไว้ไปทำทานกันวันหยุด เสาร์ อาทิตย์นี้ หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายกับเมนูยอดฮิตที่ใช้งบลงทุนไม่มากนัก แต่สามารถขายสร้างกำไรพอที่จะเลี้ยงชีพได้ มาดูกันเลยว่าจะมีเมนูอะไรบ้าง

1.หมูทอดเจียงฮาย

วัตถุดิบสำหรับทำหมูทอดเจียงฮาย

  • หมูสามชั้นลอกหนัง 1/2 กิโลกรัม หรือ มันแข็งผสมสันนอก 1 ต่อ 1 (ถ้าชอบมัน)
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรสนิดหน่อย

วิธีทำ

  1. ขั้นแรกให้หั่นเนื้อหมูเป็นเส้นประมาณความหนาหมู 3 มิลลิเมตร
  2. จากนั้นนำมาหมักเครื่องปรุง ซีอี๊วขาว เกลือ พริกไทย น้ำตาล ผงปรุงรสตามความชอบ
  3. จากนั้นเติมแป้งทอดกรอบ เติมน้ำเย็นอีกเล็กน้อย ให้แป้งข้นๆ ติดเนื้อหมู จากนั้นเขย่าให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็นอีก 1 ชม.
  4. มาถึงขั้นตอนการทอด ให้ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง นำเนื้อหมูลงทอด ใช้ตะหลิวคนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ติดกระทะและไม่ให้เนื้อหมูติดกัน
  5. เมื่อเนื้อหมูเริ่มเหลืองได้ที่ก็ให้ตักขึ้นรอสะเด็ดนำมัน
  6. เราก็จะได้หมูทอดเจียงฮายหน้าตาแบบนี้นี่เอง

2.หมูปิ้งรสเด็ด

วัตถุดิบสำหรับทำหมูปิ้งรสเด็ด

  • เนื้อหมู เอาติดมันก็ได้ หรือ เนื้อสันก็ดี 1 กิโลกรัม
  • ซีอิ้วดำ 1/2-1 ช้อนโต๊ะ นมข้นจืด 3-4 ช้อนโต๊ะ หรือนมสด 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย น้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำมันหอย นิดหน่อย
  • ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม รากผักชี พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน แล้วชิมดูก่อนว่ารสออกมาแบบไหน ถ้าชอบหวานชอบเค็มก็เต็มเพิ่มลงไป
  2. ล้างหมูให้สะอาดแล้วแล่อย่าบางมากคลุกเคล้ากับส่วนผสมแล้ว แช่ในตู้เย็นสัก 1-2 วันค่อยนำออกมาเสียบไม้ปิ้ง
  3. เวลา ปิ้งน้ำปรุงที่เหลืออย่าทิ้งนำน้ำกะทิมาผสม ตอนปิ้งก็ใช้น้ำปรุงนี้ทาลงไปที่หมูกำลังปิ้งเพื่อให้หยดลงไปถ่านกำลังร้อน ๆ จะได้มีควันหอม ๆ รมหมูด้วย

3.ยำแหนมข้าวทอด

วัตถุดิบสำหรับทำยำแหนมข้าวทอด

  • ข้าวทอด 2 ก้อน
  • แหนมสด 200 กรัม
  • หนังหมูต้มสุก 200 กรัม
  • หอมแขกซอย 1 ลูก
  • ขิงอ่อนซอย
  • ผักชีฝรั่งซอย
  • พริกป่น
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • น้ำตาลทราย
  • ถั่วลิสงคั่ว
  • ผักสด เช่น ใบชะพลู ผักกาดหอม และผักชีฝรั่ง

ส่วนผสม ข้าวทอด

  • ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • แป้งประกอบอาหาร
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำข้าวทอด

  1. ใส่ข้าวลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด และเกลือป่นลงเคล้าผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปโขลกจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แน่น ๆ เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน ใส่ข้าวที่ปั้นไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบทั่วทั้งก้อน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้

วิธีทำยำแหนมข้าวทอด

  1. ใส่ข้าวทอดลงในอ่างผสม ใช้ทัพพียีพอหยาบ ๆ
  2. ใส่แหนมสด ยีพอหยาบ ๆ ตามด้วยหนังหมู หอมแขกซอย ขิงอ่อนซอย และผักชีฝรั่งซอย
  3. ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ถั่วลิสงคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับผักสด

4.ขนมจีบ

วัตถุดิบสำหรับทำขนมจีบ

  • หมูบด 1 กิโลกรัม
  • มันแกวสับ 1 ถ้วย
  • หอมใหญ่สับ 2 หัว
  • แครอทสับ 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 2 ช้อนชา
  • รากผักชี
  • แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อไส้แบบกลม-บาง
  • กระเทียมเจียว (ใส่ตอนจะรับประทาน)

วิธีทำ

  1. นำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ปรุงรสเพิ่มเติมได้เล็กน้อย)
  2. นำไส้มาห่อในแผ่นเกี๊ยว โดยใส่ไส้ประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ
  3. ค่อยๆ จับจีบโดยใช้นิ้วมือจุ่มน้ำเล็กน้อย เพื่อให้จีบติดกัน
  4. ทำจนไส้หมด พักไว้ พรมน้ำเล็กน้อยก่อนนึ่ง แล้วนึ่งในน้ำเดือดนานประมาณ 7 นาที

ส่วนผสมน้ำจิ้มขนมจีน

  • น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • ซีอิ๊วดำ หรือจิ๊กโฉ่ 2 ถ้วย

วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกัน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วอุ่นให้ร้อน หากรสชาติขาดเหลือให้เติมจนกว่าจะพอใจ เมื่อเสร็จแล้วพักไว้จนเย็นเสียก่อนนำไปขาย