ใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริมมาทางนี้ วันนี้ ชี้ช่องรวย มาแจกสูตร “ไส้กรอกอีสาน” แบบวุ้นเส้น และข้าว พร้อมคำนวณต้นทุนโดยละเอียดให้ไปลองทำขายกันดู มาดูกันเลยว่าต้องใช้วัตถุดิบอะไร ขั้นตอนการทำอย่างไร และต้องใช้ต้นทุนเท่าไหรบ้าง
วัตถุดิบ
- เนื้อหมู 4,100 กรัม (4.1 กิโลกรัม)
- มันหมูแข็ง 2,600 กรัม (2.6 กิโลกรัม)
- รากผักชีสับละเอียด 170 กรัม
- น้ำตาลทราย 53 กรัม
- พริกไทป่น 30 กรัม
- กระเทียมสับละเอียก 600 กรัม
- เกลือป่น 14 กรัม
- ซอยหอยนางรม 360 กรัม
- ผงปรุงรสหมู 120 กรัม
- ข้าวสวย 720 กรัม
- ข้าวเหนียว 350 กรัม
- วุ้นเส้น 500 กรัม
- ไส้หมักเกลือ 5 เส้น
- เชือกสำหรับมัด 1 ม้วน
วิธีทำ (ผสมไส้กรอก)
1.ขั้นตอนแรกนำไส้สำหรับกรอกมาล้างให้สะอาดเพราะไส้ที่ซื้อมานั้นจะมีการหมักเกลือเอาไว้จึงต้องล้างเกลืออกใหม้หมดเสียก่อน ล้างทั้งด้านนอกและด้านใน 3 – 4 น้ำ โดยจะใช้สายยางฉีดเข้าไปเลยก็ได้ เมื่อล้างเสร็จแล้วแช่น้ำพักไว้ประมาณ 10 นาที
2.นำมันหมูแข็งที่เตรียมไว้มาบดให้ละเอียด ในขั้นตอนนี้นี้จะใช้เป็นเครื่องบดมือหรือเครื่องบดอัตโนมัติก็ได้ เมื่อบดมันหมูหมดแล้วให้นำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ ต่อมาให้บดเนื้อหมูที่เตรียมไว้จนหมด
3.มาถึงขั้นตอนการผสมโดยเริ่มจากนำหมูที่บดแล้วเทลงไปในภาชนะผสม ตามด้วยมันหมูบด คลุกให้เข้ากันหากใครมีเครื่องผสมแป้งก็สามารถนำเอาผสมได้เพื่อความง่ายขึ้น
4.ใส่กระเทียมสับตามลงไป ตามด้วยรากผักชีสับละเอียด คลุกให้เข้าหันอีกครั้ง
5.ขั้นตอนการปรุงรส เริ่มจากใส่เกลือลงไป น้ำตาลทราย ผงปรุงรส พริกไทย คลุกให้เข้ากันดีแล้ว ตามด้วยซอยหอยนางรม คลุกให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
6.นำหมูที่ผสมเรียบร้อยแล้วไปแบ่งครึ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน เพื่อจะทำเป็น 2 สูตร คือ สูตรข้าว และวุ้นเส้น
วิธีการทำ (สูตรข้าว)
นำหมูที่แบ่งครึ่งมาเทลงในชามผสม นำข้าวสวยเทตามลงไป (หากเป็นข้าวสวยหุงเสร็จใหม่ๆ ต้องทิ้งเอาไว้ให้เย็นก่อน) ใส่ข้าวเหนียวตามลงไป คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
วิธีการทำ (สูตรวุ้นเส้น)
นำหมูที่แบ่งครึ่งมาเทลงในชามผสม นำวุ้นเส้นที่เตรียมไว้มาตัดซอยใส่ลงไปในหมู คลุกให้เข้ากัน
7.เมื่อเตรียมไส้กรอกทั้ง 2 สูตรเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขึ้นตอนการกรอกใส่ไส้ นำไส้กรอกที่แช่น้ำไว้มารีดน้ำออกให้หมด
8.ในส่วนของขั้นตอนการกรอกไส้นั้นหากใครมีเครื่องสำหรับกรอกไส้กรอกก็สามารถนำเนื้อผสมที่เตรียมไว้มากรอกใส่ไส้ได้เลย ในส่วนของคนที่ไม่มีเครื่องกรอกไส้ ให้ใช้ขวดน้ำพลาสติกมาตัดออกครึ่งขวดใช้ส่วนบน นำไส้มาสวมด้านปากขวดแล้วตักส่วนผสมใส่ลงไปตรงส่วนที่เป็นกรวย แล้วค่อยๆยัดเข้าไปในไส้จนได้ตามจำนวนที่ต้องการ
9.หลังจากที่กรอกไส้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำไม้แหลมขนาดเล็กจิ้มลงไปที่ไส้กรอกเพื่อไล่อากาศด้านในออก แล้วนำเชือกมาผูกเป็นนำเชือกมาปลูกเป็นปล้องตามขนาดที่ต้องการ
10.เมื่อทำทุกขั้นตอนเสร็จเรียบร้อยแล้วนำไส้กรอกไปพึ่งลมไว้ประมาณ 1 วัน หรือหากต้องการความเปรี้ยวมากขึ้นก้อาจจะเก็บไว้ 2 – 3 วัน เท่านี้ก้จะได้ไส้กรอกอีสานแล้ว
คำนวณต้นทุน (ไส้กรอกอีสาน)