“ข้าวขาหมู” vอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของคนส่วนใหญ่ที่นิยมกินกันอย่างแพร่หลาย วันนี้ ชี้ช่องรวย อยากมาแนะนำอาชีพสำหรับคนที่อยากเปิดร้านขายข้าวขาหมู ว่า ต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ และเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง และที่สำคัญ มาพร้อมกับสูตรเด็ดการทำขาหมูมาแจกกันฟรีๆ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง
เปิดร้าน ข้าวขาหมู ต้องเตรียมอะไรบ้าง
- รถเข็น (หากมีหน้าร้านก็ไม่ต้องใช้) ราคาโดยประมาณ 4,000 บาท
- เตาแก๊สพร้อมถัง ราคาโดยประมาณ 3,000 – 4,000 บาท
- หม้อหุงข้าว ขนาด 5 ลิตร ราคาโดยประมาณ 2,500 บาท
- หม้อต้มขาหมู พร้อมตะแกรงวางปากหม้อ เบอร์ 50 ราคาโดยประมาณ 1,500 บาท
- ทัพพี ราคาโดยประมาณ 60 บาท
- มีด ราคาโดยประมาณ 260 บาท
- เขียง ราคาโดยประมาณ 500 บาท
รวมต้นทุนค่าอุปกรณ์ทั้งหมดอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 12,000 บาท แต่ ชี้ช่องรวยขอแนะนำว่าในช่วงแรกอาจจะไม่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ใหม่ทั้งหมดก็ได้ ให้นำอุปกรณ์ที่มีอยู่ภายในครัวเรือนมาใช้เพื่อเป็นการลดต้นทุนที่ไม่จำเป็น
ทำเลแบบไหนที่เหมาะกับการขาย “ข้าวขาหมู”
ด้วยความที่ข้าวขาหมูอาจไม่ใช่อาหารจานหลักของคนที่รักสุขภาพหรืออยากลดน้ำหนัก ดังนั้นจึงต้องเลือกทำเลที่มีกลุ่มลูกค้าหลากหลาย ที่เราเห็นส่วนใหญ่คือเปิดตามตลาดนัด ย่านชุมชน หรือบางคนก็เปิดขายแบบใส่กล่องพร้อมทานให้ซื้อกลับบ้านราคาชุดละ 30-40 บาท
แจกสูตร “ข้าวขาหมู” สำหรับ 15 – 20 ที่ (มีรายละเอียดต้นทุนวัตถุดิบ)
ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม
- พริกเหลือง 7-10 เม็ด
- น้ำส้มสายชู 4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ทำพริกดองน้ำส้มโดยปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เทใส่ชาม พักไว้
คั่วกระเทียม รากผักชี พริกไทย โป๊ยกั้ก และอบเชยรวมกันด้วยวิธี แล้วห่อด้วยผ้าขาวบางให้แน่น
- นำขาหมูและผ้าที่ห่อเครื่องเทศใส่ลงในหม้อ เติมน้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกลางนาน 2 ชั่วโมง จนหมูสุกนุ่ม
- ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรสน้ำตาล โอวัลติน และซีอิ๊วดำคนให้เข้ากัน ใส่หูหมู ไข่เป็ดและเต้าหู้ ปิดฝา ต้มต่ออีก 2 ชั่วโมง จึงปิดไฟ พักให้คลายร้อนและแช่ตู้เย็นตามวิธี
- เตรียมผักกาดดองตามวิธี Pro Knowledge แล้วเก็บเข้าตู้เย็นไว้
เวลาเสิร์ฟให้นำมาอุ่นด้วยไฟอ่อน แล้วสับขาหมูเป็นชิ้นๆ วางลงบนข้าว ราดน้ำขาหมูเคียงด้วยผักกาดดอง เสิร์ฟคู่กับพริกขี้หนูสวน กระเทียมและพริกดองน้ำส้ม