โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

อยาก เปิด “ร้านข้าวขาหมู” ต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ และเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง (มีแจกสูตร)

“ข้าวขาหมู” vอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของคนส่วนใหญ่ที่นิยมกินกันอย่างแพร่หลาย วันนี้ ชี้ช่องรวย อยากมาแนะนำอาชีพสำหรับคนที่อยากเปิดร้านขายข้าวขาหมู ว่า ต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ และเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง และที่สำคัญ มาพร้อมกับสูตรเด็ดการทำขาหมูมาแจกกันฟรีๆ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

เปิดร้าน ข้าวขาหมู ต้องเตรียมอะไรบ้าง

  • รถเข็น (หากมีหน้าร้านก็ไม่ต้องใช้) ราคาโดยประมาณ 4,000 บาท
  • เตาแก๊สพร้อมถัง ราคาโดยประมาณ 3,000 - 4,000 บาท
  • หม้อหุงข้าว ขนาด 5 ลิตร ราคาโดยประมาณ 2,500 บาท
  • หม้อต้มขาหมู พร้อมตะแกรงวางปากหม้อ เบอร์ 50 ราคาโดยประมาณ 1,500 บาท
  • ทัพพี ราคาโดยประมาณ 60 บาท
  • มีด ราคาโดยประมาณ 260 บาท
  • เขียง ราคาโดยประมาณ 500 บาท

รวมต้นทุนค่าอุปกรณ์ทั้งหมดอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 12,000 บาท แต่ ชี้ช่องรวยขอแนะนำว่าในช่วงแรกอาจจะไม่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ใหม่ทั้งหมดก็ได้ ให้นำอุปกรณ์ที่มีอยู่ภายในครัวเรือนมาใช้เพื่อเป็นการลดต้นทุนที่ไม่จำเป็น

ทำเลแบบไหนที่เหมาะกับการขาย “ข้าวขาหมู”

ด้วยความที่ข้าวขาหมูอาจไม่ใช่อาหารจานหลักของคนที่รักสุขภาพหรืออยากลดน้ำหนัก ดังนั้นจึงต้องเลือกทำเลที่มีกลุ่มลูกค้าหลากหลาย ที่เราเห็นส่วนใหญ่คือเปิดตามตลาดนัด ย่านชุมชน หรือบางคนก็เปิดขายแบบใส่กล่องพร้อมทานให้ซื้อกลับบ้านราคาชุดละ 30-40 บาท

แจกสูตร “ข้าวขาหมู” สำหรับ 15 – 20 ที่ (มีรายละเอียดต้นทุนวัตถุดิบ)

ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม

  • พริกเหลือง 7-10 เม็ด
  • น้ำส้มสายชู 4 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ทำพริกดองน้ำส้มโดยปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เทใส่ชาม พักไว้
    คั่วกระเทียม รากผักชี พริกไทย โป๊ยกั้ก และอบเชยรวมกันด้วยวิธี แล้วห่อด้วยผ้าขาวบางให้แน่น
  2. นำขาหมูและผ้าที่ห่อเครื่องเทศใส่ลงในหม้อ เติมน้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกลางนาน 2 ชั่วโมง จนหมูสุกนุ่ม
  3. ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรสน้ำตาล โอวัลติน และซีอิ๊วดำคนให้เข้ากัน ใส่หูหมู ไข่เป็ดและเต้าหู้ ปิดฝา ต้มต่ออีก 2 ชั่วโมง จึงปิดไฟ พักให้คลายร้อนและแช่ตู้เย็นตามวิธี 
  4. เตรียมผักกาดดองตามวิธี Pro Knowledge แล้วเก็บเข้าตู้เย็นไว้
    เวลาเสิร์ฟให้นำมาอุ่นด้วยไฟอ่อน แล้วสับขาหมูเป็นชิ้นๆ วางลงบนข้าว ราดน้ำขาหมูเคียงด้วยผักกาดดอง เสิร์ฟคู่กับพริกขี้หนูสวน กระเทียมและพริกดองน้ำส้ม