“ร้านกาแฟโบราณ” ที่เราจะเห็นกันตอนเด็ก หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “สภากาแฟ” ปัจจุบันนี้คงเหลือน้อยเต็มที่ ใครที่เป็นสาวกชอบบรรยากาศร้านกาแฟโบราณมาทางนี้ วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรเครื่องดื่มที่เป็นเมนูประจำราณกาแฟโบราณมานำเสนอให้ลองไปทำกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับขายก็ได้ มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง
สูตรชงเนสกาแฟร้อน
- เนสกาแฟ 2 ช้อนชา
- คอฟฟี่เมต 2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
- นมข้นหวาน 2 ช้อนชา (อาจจะเพิ่มตามเหมาะสมถ้าชอบหวาน)
- เติมน้ำ 2/4 แก้ว
- ใส่นมสดไม่ต้องคนเพราะคนทานจะคนเอง
สูตรชงเนสกาแฟเย็น
- เนสกาแฟ 2 ช้อนชา
- คอฟฟี่เมต 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เติมน้ำ 3/4 แก้ว
- นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
- คนให้เข้ากันเทใส่น้ำแข็งโรยนมสด
สูตรชงกาแฟโบราณร้อน
- เทน้ำกาแฟครึ่งแก้ว
- นมข้น 2 ช้อนชา
- เทนมสดใส่ลงไป
- ไม่ต้องคน เสิร์ฟเลย
สูตรโอเลี้ยง
- ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
- ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
- ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
- ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
- ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งจนเต็ม พร้อมเสิร์ฟ
สูตรยกล้อ
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
- ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็ง
- นมข้นจืด
วิธีทำ
- ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
- ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
- ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
สูตรกาแฟโบราณเย็น
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
- ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
- ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
- ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
- ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน เทโอเลี้ยงใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เทใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็งประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
สูตรชาร้อนโบราณ
- เติมผงชาใส่ถุงชง 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำร้อน ถ่ายเทไปมา ขั้นตอนเหมือนกาแฟ
- เทน้ำชาครึ่งแก้ว
3. นมข้น 2 ช้อนชา
- เทนมสดลงไปนับ 1-2-3ไม่ต้องคนเช่นกัน เสิร์ฟเลย
สูตรชาดำเย็น
- เทน้ำชาที่อยู่ในถุงชง 1/2 แก้ว
- ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้ละลาย
- ตักน้ำแข็งเต็มแก้ว เทชาที่ชงแล้วใส่แก้วน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
- ถ้าอยากได้ชามะนาวใส่น้ำมะนาวลงไปครึ่งลูก และเติมเกลือลงไปปลายช้อนเล็กน้อยก่อนใส่น้ำแข็ง
สูตรชาเย็น (ชานม)
- เทน้ำชาที่อยู่ในถุงชง เทใส่แก้ว 1/2 แก้ว
- ใส่นมข้น 2 ช้อนชา
- ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง (ช้อนโต๊ะ) คนให้เข้ากัน
- ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทนมสดโรย เทน้ำชาที่ชงไว้ แล้วตามด้วยนมสด วนรอบปากแก้วอีกครั้ง
สูตรโอวัลติน ร้อน
- ตักผงโอวัลติน (สูตร 3) 2 ช้อนชา
- เติมน้ำร้อน1/2 แก้วชงให้ละลาย -นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
- เหยาะนมสดนับ 1 พร้อมเสิร์ฟเลย
สูตรโอวัลตินเย็น
- ตักผงโอวัลติน(สูตร 3) 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 1/2 แก้ว คนให้ละลาย
- นมข้นหวาน 2 ช้อนชา คนให้ละลาย
- ตักน้ำแข็งใส่แก้วโรยนมสด ตามด้วยน้ำโอวัลตินที่ชงไว้แล้ว ตามด้วยนมสดวนรอบปากแก้ว…พร้อมเสิร์ฟเลย
สูตรน้ำแดงชง
- น้ำหวานเฮลบลูบอย์ครึ่งแก้ว
- ใส่น้ำร้อนลงไป 3/4 แก้ว
- ถ้าลูกค้าต้องการหวานๆใส่น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ใส่น้ำแข็ง เสริฟ
สูตรโกโก้ร้อน
- ตักผงโกโก้ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- ใส่น้ำร้อน1/2 แก้ว คนให้ละลาย
- นมข้นหวาน 1 ช้อนชา
- เหยาะนมสด นับ 1-2-3 เสริฟพร้อมน้ำชาร้อน