ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร 9 เมนูเด็ด ที่ต้องมีติดร้านข้าวต้ม อยากเปิดร้านต้องมีเมนูเหล่านี้

เชื่อว่าหลายๆ คนคงชื่นชอบรับประทานข้าวต้มตามร้านข้าวต้มโต้รุ่ง ที่มีข้าวต้มหอมกรุ่นกลิ่นใบเตย เนื้อข้าวนุ่มเคี้ยวแล้วได้รสสัมผัสคลอเคล้ากับน้ำข้าวต้มร้อนๆ ซดคล่องคอ ยิ่งถ้าได้ทานคู่กับกับข้าวเครื่องเคียงที่หลากหลายรับรองว่าอร่อยแน่นอน

ชี้ช่องรวย จึงขอแนะนำเมนูกับข้าวเครื่องเคียงที่รับประทานคู่กับข้าวต้มกุ๊ย เผื่อใครอยากจะนำเอาสูตรไปทำรับประทานเองที่บ้าน หรือใครที่กำลังจะเปิดร้านขายก็ได้ ก่อนอื่นเรามาดูวิธีการทำข้าวต้มหอมกรุ่นกันก่อนว่ามีวัตถุดิบอะไร และมีเคล็ดลับทำให้ข้าวต้มมีความอร่อยเลิศได้อย่างไร

ส่วนผสม ข้าวต้มกุ๊ย

1.ข้าวสาร 1 ส่วน (ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ)

2.ข้าวเหนียว 1 ส่วน (ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ)

3.ใบเตย (ล้างให้สะอาด ผูกเป็นปม)

4.น้ำเปล่า

วิธีต้มข้าวต้มกุ๊ย

1.เทน้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่ใบเตยมัดลงไป รอจนน้ำเดือด

2.ใส่ข้าวสารกับข้าวเหนียวลงไป (หมั่นคนตลอดเวลาเพื่อป้องกันข้าวติดก้นหม้อ) ต้มไปเรื่อย ๆ รอจนข้าวต้มสุก เม็ดสีขาวและใส ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

สำหรับกับข้าวเครื่องเคียงสำหรับรับประทานคู่กับข้าวต้ม เรานำมาเสนอ 9 เมนูด้วยกัน ดังนี้

1.ผัดกุยช่ายขาวเต้าหู้หมูสับ

ส่วนผสม ผัดกุยช่ายขาวเต้าหู้หมูสับ

1.กระเทียมสับ

2.น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

3.เต้าหู้เหลืองแบบแข็ง (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม)

4.หมูสับ

5.น้ำมันหอย

6.ซีอิ๊วขาว

7.น้ำตาลทราย

8.กุยช่ายขาว (หั่นท่อน)

9.น้ำเปล่า

10.เหล้าจีน

11.พริกไทยป่น

วิธีทำผัดกุยช่ายขาวเต้าหู้หมูสับ

1.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม ตามด้วยเต้าหู้เหลืองกับหมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย

2.ใส่กุยช่ายขาวลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน เติมเหล้าจีน และโรยพริกไทยป่นลงไป ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

2.ยำไข่เค็ม ยำไข่ดาว ยำไข่เยี่ยวม้า

ส่วนผสม ยำไข่เค็ม ยำไข่ดาว ยำไข่เยี่ยวม้า

1.ไข่เค็ม (หั่น)

2.ไข่ดาว (หั่น)

3.ไข่เยี่ยวม้า (หั่น)

4.น้ำปลา

5.น้ำมะนาว

6.น้ำตาลทราย

7.พริกขี้หนู (หั่น)

8.ขึ้นฉ่าย (หั่น)

วิธีทำยำไข่เค็ม ยำไข่ดาว ยำไข่เยี่ยวม้า

1.ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ใส่ใบขึ้นฉ่ายลงไป

2.ใส่ไข่เค็ม ไข่ดาว และไข่เยี่ยวม้าลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

3.ยำหอยแครง

ส่วนผสม ยำหอยแครง

1.เนื้อหอยแครงลวก (พอสุก) 100 กรัม

2.ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ

3.มะม่วงเปรี้ยว (สับ) 1/2 ถ้วย

4.พริกขี้หนูซอย

5.ใบสะระแหน่ (เด็ดเป็นใบ)

6.น้ำพริกเผา

7.น้ำตาลทราย

8.น้ำปลา

9.น้ำมะนาว (อาจไม่ต้องใส่ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากอยู่แล้ว)

10.แรดิชฝานบาง ๆ (เครื่องเคียง)

หมายเหตุ : จำนวนและปริมาณตวงตามชอบเลยนะ เปรี้ยว เค็ม และหวานกลมกล่อมตามชอบเลยจ้าวิธีทำยำหอยแครง

วิธีทำยำหอยแครง

1.ผสมเนื้อหอยแครงกับตะไคร้ซอย มะม่วงสับ พริกขี้หนูซอย และใบสะระแหน่เล็กน้อย เตรียมไว้

2.ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย นำไปใส่ในชามหอยแครงลวก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟกับแรดิช

4.ปลากะพงทอดน้ำปลา

ส่วนผสม ปลากะพงทอดน้ำปลา

1.ปลากะพง (หรือปลาสำลี) น้ำหนักประมาณ 800 กรัม จำนวน 1 ตัว

2.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

3.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

4.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำมันพืช (สำหรับทอดปลา)

6.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำยำ

1.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

4.พริกขี้หนูทุบพอแตก ปริมาณตามชอบ

5.มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ลูก

6.หอมแดงซอยบาง 1 หัว

7.กระเทียมหั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ

8.ผักชี (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำปลากะพงทอดน้ำปลา

1.ล้างทำความสะอาดปลา ผ่าครึ่งจากด้านบนตัวปลา (โดยให้ท้องติดกัน) เตรียมไว้

2.ผสมซอสหอยนางรมและซอสปรุงรสเข้าด้วยกัน นำปลาลงคลุกให้ทั่ว จากนั้นนำไปคลุกในแป้งข้าวโพด เตรียมไว้

3.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (ให้ท่วมตัวปลา) นำขึ้นตั้งไฟแรง รอจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลากะพงลงทอดจนด้านนอกเหลืองกรอบ (อย่านานเกินไปอาจจะไหม้ได้) ลดไฟเบาลง ทอดต่อจนเนื้อปลาสุก และกรอบทั่ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เตรียมไว้

4.ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา คนผสมให้เข้ากันจนเดือด ตักราดลงบนตัวปลาให้ทั่ว เสิร์ฟคู่กับน้ำยำ

วิธีทำน้ำยำ

-ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนน้ำตาลทรายละลาย โรยหน้าด้วยผักชี ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับปลาทอด

5.ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ส่วนผสม ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

1.เนื้อสะโพกไก่ (หั่นเต๋า) 1 ถ้วย

2.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

3.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

4.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำมันพืช (สำหรับทอดไก่และผัด)

6.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

7.ผักกาดดองหวาน (เฉพาะเนื้อหั่นเต๋า) 1 กระป๋อง

8.หอมใหญ่ (หั่นเต๋า) 1/4 ถ้วย

9.พริกหวาน (หั่นเต๋า) 1/2 ถ้วย

10.ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

11.น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

12.น้ำมันงา 1 ช้อนชา

13.ต้นหอม (หั่นท่อน) 2 ต้น

14.เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก (หรือคั่วสุก) 1/4 ถ้วย

วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

1.ทำไก่ทอดกรอบโดยหั่นเนื้อสะโพกไก่เป็นชิ้น ๆ พอดีคำ นำไปเคล้าผสมกับเกลือป่นและพริกไทยป่น จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ให้ทั่ว

2.ใส่เนื้อไก่ชุบแป้งลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟปานกลางทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้

3.ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม ใส่ผักกาดดองลงไปผัด ตามด้วยหอมใหญ่ พริกหวาน และไก่ทอด ผัดพอเข้ากัน

4.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำมันงา จากนั้นใส่ต้นหอมและเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

6.ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย

ส่วนผสม ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย

1.พริกชี้ฟ้าแดง (ซอยเส้น) 2 เม็ด

2.กระเทียม (ปอกเปลือกบุบพอหยาบ) 5 กลีบ

3.เห็ดหอมสด (ผ่าครึ่งซีก)

4.ต้นอ่อนทานตะวัน 1 ถุง (ล้างให้สะอาด)

5.น้ำมันหอย

6.ซีอิ๊วขาว

7.น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม ใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุก
ใส่ต้นอ่อนทานตะวันและพริกชี้ฟ้าลงผัดพร้อมกัน ใช้ไฟแรง ๆ

2.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและซีอิ๊วขาว ผัดเร็ว ๆ พอแค่ผักสลด ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

7.ผัดผักบุ้งไฟแดง (สำหรับ 2 ท่าน)

ส่วนผสม ผัดผักบุ้งไฟแดง

1.ผักบุ้งจีน 120 กรัม

2.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ

3.กระเทียมทุบพอบุบ 1 ช้อนโต๊ะ

4.พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

7.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

8.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

9.น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการและขั้นตอนการทำ ผัดผักบุ้งไฟแดง

1.เลือกผักบุ้งจีนที่สด ไม่แก่ไม่อ่อนเกินไป จากนั้นล้างผักบุ้งจีนให้สะอาด จากนั้นหั่นโคนแก่ทิ้งไป จากนั้นหั่นเป็นท่อนยาว ประมาณ 2 นิ้ว เตรียมไว้

2.จากนั้นเตรียมเครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เต้าเจี้ยว พริกไทยป่น กระเทียมทุบพอบุบ พริกขี้หนูหั่น น้ำมันสำหรับผัด ให้พร้อม

3.จากนั้นนำเครื่องปรุงรส และส่วนผสมทั้งหมด นำไปวางไว้ด้านบนผักบุ้งจีน เตรียมไว้

4.จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟแรงๆ จากนั้นใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป รอให้น้ำมันร้อนจัด

5.เมื่อน้ำมันร้อนจัด จากนั้นให้ใส่ผักบุ้งจีน พร้อมด้วยเครื่องปรุงรส ลงไปในกระทะ จากนั้นผัดคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน

6.จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดเร็วๆ จากนั้นปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมจัดเสิร์ฟ

นอกจากนี้ อาจจะเพิ่มเมนูผักผัดไฟแดงเพิ่ม เช่น ผักกระเฉด ผักคะน้า เป็นต้น เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า

8.ผัดคะน้าหมูกรอบ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.คะน้าหั่นชิ้นพอคำ 160 กรัม หรือประมาณ 4 ต้นใหญ่ (น้ำหนักเฉพาะส่วนที่กินได้) 

2.หมูกรอบหั่นชิ้นพอคำ 10 ชิ้น

3.ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ

4.เต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา

7.กระเทียมทุบ สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

8.พริกจินดา (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง) สับหยาบ 3 เม็ด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามความชอบ)

9.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ คะน้าหมูกรอบ

1.ให้เราเลือกคะน้าที่มีสีเขียวสด ไม่ช้ำ ไม่เหี่ยว ใบอาจจะเป็นรูบ้างก็ไม่เป็นไร ลำต้นอวบ แต่ไม่ต้องให้ต้นใหญ่มาก แล้วก็เลือกที่ต้นมีช่วงใบที่ถี่ ใบมันและกว้าง อย่าเลือกต้นที่ผอมเพรียว ช่วงใบแต่ละใบห่าง หรือลองจับใบแล้วรู้สึกแข็งหยาบ เพราะจะเป็นคะน้าแก่

2.เมื่อได้คะน้ามาแล้วก็ให้ปอกผิวคะน้าตรงโคนแข็งๆ ทิ้งไป สำหรับใบไหนที่กว้างใหญ่มากก็อย่าลืมกรีดผ่าครึ่งใบ เพื่อให้ใบมีความกว้างน้อยลง แล้วนำทั้งหมดไปล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนจะนำมาหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ

3.ตั้งกระทะบนเตาไฟ (ใช้ไฟแรง) ใส่น้ำมันลงไป พอกระทะร้อน น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเหลืองหอมใส่หมูกรอบและคะน้าลงไป ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยวตรา น้ำตาลทราย พริกสับ และน้ำซุป ผัดให้เข้ากัน จนผักสุกมากน้อยตามที่ชอบ ปิดไฟเตาแล้วตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย

9.ผัดหอยลาย

ส่วนผสม ผัดหอยลาย

1.หอยลาย (ล้างสะอาด) 500 กรัม

2.น้ำเปล่า (สำหรับลวกหอยลาย)

3.น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

4.พริกขี้หนู (โขลกละเอียด) ตามชอบ

5.กระเทียม (โขลกละเอียด)

6.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

9.ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย)

วิธีทำผัดหอยลาย

1.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่หอยลายลงลวกพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

2.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงไปผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด ตามด้วยน้ำพริกเผาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

3.ใส่หอยลายที่ลวกเตรียมไว้ลงผัดสักครู่ จากนั้นใส่ใบโหระพาลงผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ