ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจก 3 สูตร น้ำจิ้ม “ลูกชิ้นยืนกิน” ทำกินเองก็ได้ ทำขายกำไรดีแน่นอน


หลังจากมีกระแสร้าน “ลูกชิ้นยืนกิน” ที่สาว “ลิซ่า” ที่เพิ่งออกเพลงใหม่ LALISA บ่นคิดถึงร้านลูกชิ้นยืนกินที่ จ.บุรีรัมย์ วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้เอาสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นทอดมาแจกให้ไปลองทำกินกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้ มาดูกันว่าจะมีแบบไหนบ้าง และมีวิธีการทำอย่างไร

น้ำจิ้มลูกชิ้นทอดทั่วไป

ส่วนผสม

  • น้ำมะขามเปียก 400 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
  • น้ำตาลทราย 80 กรัม
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
  • พริกแห้งป่น ปริมาณตามชอบ
  • ถั่วคั่วป่น ปริมาณตามชอบ (ไม่ใส่ก็ได้)
  • ผักชี ปริมาณตามชอบ

วิธีทำ

ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าลงในหม้อ และเปิดไฟกลางเคี่ยวจนข้นข้น ใส่พริกป่น ถั่วคั่วป่น และผักชี คนให้เข้ากัน และปิดไฟพักไว้ให้เย็น เป็นอันเรียบร้อย

น้ำจิ้มลูกชิ้นพริกแห้ง

ส่วนผสม

  • พริกแห้งเม็ดใหญ่
  • รากผักชี
  • กระเทียม
  • พริกโขลกละเอียด (หากเป็นพริกกะเหรี่ยงได้ยิ่งดี เน้นให้เผ็ดด้วยนะ ความเผ็ดจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ที่พริกแห้ง)
  • มะเขือเทศลูกใหญ่ 6-7 ลูก (มะเขือเทศจะให้ความเข้มข้นของตัวน้ำจิ้มและให้รสนัวอร่อยด้วย)
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำส้มสายชู 4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)
  • เกลือป่น
  • มะขามเปียก (แบบเอาเม็ดออก) 2 ปั้น

วิธีทำ

1. กรีดพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด (ส่วนนี้จะไม่เผ็ด เพราะเราเอาเม็ดพริกออกแล้ว)

2.โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด หรือจะใช้ป็นสับรดก็ได้

3.ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย พริกแห้งปั่น รากผักชีกับกระเทียมโขลก และมะเขือเทศปั่นลงในม้อ (ควรเลือกใช้หม้ออย่างดี เวลาเคี่ยวจะได้ไม่ไหม้) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยว เติมน้ำส้มสายชูลงไป ตามด้วยเกลือ และมะขามเปียก

4.เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว ก็จะได้นำจิ้มสูตรเด็ดรสแซ่บแล้ว

น้ำจิ้มลูกชิ้นพริกสด

ส่วนผสม

  • พริกแดงสด
  • รากผักชี
  • กระเทียมดอง
  • น้ำสมสายชู
  • น้ำเปล่า
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือป่น
  • ซอสพริก
  • ซอสมะเขือเทศ
  • น้ำมะขามเปียก

วิธีทำ

1.นำพริกสด รากผักชี กระเทียมดอง และน้ำส้มสายชูมาปันให้เข้ากันจนละเอียด
2.ใส่น้ำลงในหม้อพอประมาณ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย (ปริมาณมากน้อยขึ้นอยู่กับความต้องการ)
3.นำมาตั้งไฟ แล้วนำส่วนผสมที่ปั่นไว้เทลงไป ตามด้วยเกลือ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และน้ำมะขามเปียก เคี้ยวจนเหนียว ปรุงให้ได้ 3 รส เน้นเผ็ดนำ แล้วนำไปพักไว้จนเย็นเป็นอันเสร็จ