ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร “ซาลาเปา” 5 ไส้ ยอดนิยม สำหรับทำขายอร่อยลูกค้าติดใจแน่นอน


วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรเด็ดมานำเสนอกันอีกแล้ว นั่นคือ “ซาลาเปา” คัดสรรมาเฉพาะไส้ยอดนิยม 5 อย่างให้ไปลองทำตาม หรือใช้เป็นสูตรสำหรับทำขาย รับรองเลยว่าสูตรนี้อร่อยจนลูกค้าติดใจอย่างแน่นอน มาดูกันเลยว่าจะมีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง

การทำซาลาเปา เริ่มต้นที่การทำแป้ง

มีขั้นตอนการทำแป้งดังนี้

แป้งซาลาเปานั้น มีทั้งสูตรแบบดั้งเดิม คือ สูตรที่ต้องหมักแป้งด้วยแป้งหมัก และสูตรสมัยใหม่ยีสต์ช่วยหมักแป้งร่นระยะเวลาเร็วกว่า

ส่วนผสม

  • แป้งหมัก หรือที่เรียกว่า แป้งหัวเชื้อ
  • แป้งขนมปัง 1 กิโลกรัม
  • น้ำตาลทราย 250 กรัม
  • ผงฟู 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 3 ช้อนชา
  • แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 250 กรัม
  • กระดาษขาวแผ่นเล็กใช้รองซาลาเปา

สูตรแป้งหมัก

วิธีทำแป้ง

  1. ผสมแป้งและผงฟูที่ผ่านการร่อนด้วยตะแกรงตาถี่แล้วพักไว้สักครู่ระหว่างนั้นผสมแป้งหัวเชื้อกับน้ำตาล ตีจนน้ำตาลละลายเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ใส่แอมโมเนีย
  2. พอแป้งนุ่มและเบาตีต่ออีกสักระยะ จึงใส่แป้งขนมปังผสมผงฟูทีละน้อย สลับกับค่อย ๆ ใส่น้ำ นวดด้วยมือหรือตีด้วยเครื่อง พอแป้งนิ่มและเนื้อเนียนจึงใช้ได้ โดยนำมาปิดด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ ไม่ให้แป้งแห้ง
  3. ปั้นคลึงให้เป็นทรงกระบอกยาว ตัดท่อนประมาณ 20 กรัม จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลม ใช้ไม้รีดแป้ง รีดแป้งออกให้เป็นแผ่นกลม ให้ด้านริมบางแต่ตรงกลางหนา เพราะริมจะต้องจับจีบ และตรงกลางจะเป็นฐานแป้งที่ใส่ไส้ ถ้าแป้งบางนึ่งแล้วไส้จะแตก
  4. ตักไส้ที่เตรียมไว้ใส่พอประมาณ ใช้มือประคองแป้งไว้แล้วจับจีบ วางบนกระดาษขาว แล้วนำมานึ่งประมาณ 10 นาที เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ

สูตรแป้ง ใช้ยีสต์

ส่วนผสม

  • แป้งสาลี 1 กิโลกรัม
  • ผงฟู 2 ช้อนชา
  • ยีสต์ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 250 กรัม
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา (ระวังอย่าให้เกลือโดนยีสต์)
  • เนยขาว 150 กรัม
  • น้ำเปล่า 500 กรัม
  • กระดาษขาวแผ่นเล็กใช้รองซาลาเปา

วิธีทำแป้ง

  1. นำแป้งสาลีที่ผ่านการร่อนตะแกรงตาถี่มาผสมกับน้ำสะอาดและยีสต์ จากนั้นนวดด้วยมือ หรือใช้เครื่องตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ทิ้งไว้ประมาณ 1-3 ชม. โดยนำผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้หมาดๆ มาคลุมไว้ เพื่อให้ยีสต์ทำงานจนแป้งฟูขึ้น จะสังเกตเห็นว่าเนื้อแป้งเป็นรูเล็กๆ โดยทั่ว
  2. เมื่อได้แป้งหมักแล้ว จึงนำส่วนผสมที่เหลือ ไม่ว่าจะเป็น แป้ง เนยขาว น้ำตาล ผงฟู และน้ำ ใส่ลงไปในแป้งที่ผสมก่อนหน้า ใช้เครื่องตีจนได้ที่ จากนั้นนวดด้วยมือ พอเนื้อแป้งนุ่ม คลึงให้เป็นทรงกระบอกแล้วตัดเป็นท่อนๆ เท่าๆ กัน อย่างละ 20 กรัม แล้วแต่ขนาดของซาลาเปาที่เราต้องการ เล็ก กลาง ใหญ่ แล้วคลึงเป็นก้อนกลม โดยนิ้วมือชิด เพื่อไล่อากาศ
  3. พักไว้ประมาณ 1/2 – 1 ชม. ไม่ให้โดนลม โดยการนำผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ มาคลุม แป้งจะโตขึ้นเมื่อครบเวลา จากนั้นเอาก้อนแป้งมากดให้แบน โดยส่วนขอบให้บาง ส่วนตรงกลางให้เนื้อแป้งหนากว่า จากนั้นตักไส้ที่เตรียมไว้วางตรงกลาง จีบแป้งรอบวงกลม วางบนกระดาษขาวที่เตรียมไว้จนแป้งขึ้นตัว แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟแรงให้น้ำเดือด 10 – 12 นาทีพอประมาณ

‘หลังจากรู้เรื่องแป้งซาลาเปาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนหลังจากนั้น คือ การทำไส้อย่างไรให้อร่อย ปัจจุบันไส้ซาลาเปามีให้เลือกรับประทานอย่างหลากหลาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถในการคิดค้นสูตรใหม่ให้อร่อยจากแต่ละเจ้าของธุรกิจ จึงอยากขอแนะนำเพียงตัวอย่างไส้ซาลาเปาที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดทั่วไป ส่วนการคิดค้นสูตรสามารถทำได้หลังจากมีความชำนาญมากขึ้นในอนาคต’

สูตร และวิธีทำ 5 ไส้

ไส้หมูแดง

ส่วนผสม

  • หมูแดง 500 กรัม
  • แป้งข้าวโพด 100 กรัม
  • กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงพะโล้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสต็อก 150 กรัม
  • ซีอิ๊วดำสำหรับแต่งสี 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • สีผสมอาหารสีแสดเล็กน้อย

วิธีทำไส้

  1. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลางจนร้อน เพื่อเตรียมทำไส้หมูแดง ใส่น้ำมันงา ตามด้วยกระเทียม รากผักชี ผัดจนกระทั่งส่งกลิ่นหอม จากนั้นใส่ผงพะโล้ น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ และพริกไทย ผัดพอทั่วค่อยใส่สีผสมอาหารลงไป
  2. ทำการผัดแล้วลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนาน 4 นาที หรือจนมีกลิ่นหอม จากนั้นเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำสต็อก คนจนส่วนผสมมีลักษณะข้น จึงใส่หมูแดงหั่นลูกเต๋า ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม แล้วพักให้เย็นจึงนำมายัดไส้

ไส้ครีม

ส่วนผสม

  • แป้งข้าวโพด 150 กรัม
  • แป้งคัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 80 กรัม
  • นมสดชนิดจืด 400 กรัม
  • นมข้นหวาน 400 กรัม
  • นมผง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 350 กรัม
  • เนยสดชนิดจืดหั่นชิ้น 20 กรัม
  • มาการีน 500 กรัม
  • ไข่ไก่ 5 ฟอง
  • ใบเตยหั่นท่อนยาว 5 ใบ

วิธีทำไส้

  1. เตรียมไส้ครีม โดยใส่แป้งข้าวโพด แป้งสาลี แป้งคัสตาร์ดและนมผงลงในอ่างผสม คนให้เข้ากันพร้อมเติมน้ำตาล นวดจนน้ำตาลละลาย ใส่มาการีน ทำการนวดต่อจนแป้งนุ่มไม่ติดมือ ต่อยไข่ใส่ ตามด้วยนมสดและนมข้นหวาน คนให้เข้ากันแล้วใส่ใบเตย คนพอทั่ว
  2. จากนั้นต้มน้ำในหม้อใบใหญ่ด้วยไฟแรงให้เดือด ลดไฟปานกลาง วางอ่างส่วนผสมไส้ครีมในหม้อน้ำ จึงค่อยๆ ใส่เนยสดพร้อมกับคนตลอดเวลาจนครบ 30 นาทีหรือจนมีลักษณะข้นและขึ้นเงาสวย ยกอ่างผสมขึ้นจากหม้อพร้อมตักใบเตยทิ้ง ทำการตีส่วนผสมอีกครั้งจนเนียน แล้วพักให้เย็น จึงนำมาใช้ยัดไส้

ไส้หมูสับ

ส่วนผสม

  • เนื้อหมูติดมันสับละเอียด 500 กรัม
  • หน่อไม้อ่อนหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง
  • หอมหัวใหญ่ซอยละเอียด หรือใช้แห้ว/มัน ก็ได้ 200-300 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกรวมพอสมควร

วิธีทำไส้

  1. นำพริกไทย กระเทียม รากผักชีที่โขลกรวมกันไปผัดในน้ำมัน ก่อนใส่หมูสับลงไป
  2. จากนั้นใส่เครื่องต่าง ๆ ที่ต้องการ เช่น หน่อไม้อ่อน หอมหัวใหญ่สับละเอียด หรือจะเลือกใช้แห้ว/มันแทนก็ได้ แล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมันหอย น้ำตาลลงไป ผัดจนแห้ง จึงนำมายัดไส้

ไส้หวาน หรือไส้ถั่ว

ส่วนผสม

  • ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วทองเหลือง หรือเผือก 1 กิโลกรัม
  • น้ำตาลทราย 350 กรัม
  • เนยสด 20 กรัม

วิธีทำไส้

  1. ต้มถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง หรือเผือกให้สุก นำมาโขลกหรือบดให้ละเอียดร่อนตะแกรงเอาแต่เนื้อ
  2. นำมาใส่รวมกับน้ำตาลกวนบนไฟอ่อน ๆ กวนจนข้น ยกลงจากเตา แล้วพักไว้จนเย็น

ไส้สังขยา

ส่วนผสม

  • แป้งข้าวโพด 150 กรัม
  • กะทิ 400 กรัม
  • น้ำตาลทราย 350 กรัม
  • น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำไส้

  1. นำกะทิ น้ำใบเตย น้ำตาลทราย และเกลือผสมกันตั้งไฟจนละลายในน้ำเดือด
  2. นำแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำเทผสมลงไป จากนั้นเคี่ยวจนข้นยกลงจากเตารอให้เย็นก่อนนำมาใช้

เทคนิคการทำซาลาเปา

  1. ชั่งตวงแป้งตามสูตรที่กำหนดไว้ก่อนให้เรียบร้อย
  2. ถ้าเป็นสูตรที่มีการผสม 2 ขั้นตอน ให้ผสมส่วนที่มียีสต์ก่อน
  3. นวดแป้งกับส่วนผสมยีสต์ให้เข้ากัน พักไว้ในที่อุ่น คลุมไว้ด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ ปิดไว้ เพื่อไม่ให้หน้าแป้งแห้ง
  4. นวดแป้งส่วนที่ 2 พักไว้ได้เลย โดยผสมของเหลวทีละน้อย จนเนื้อแป้งเนียนเข้ากันไม่เป็นรู
  5. เมื่อแป้งส่วนที่ 1 (ข้อ 3) ขึ้นเป็น 2 เท่า จากของเดิมให้นำมาผสมกับข้อ 4 นวดให้แห้งทั้ง 2 ส่วนเนียนเข้ากัน พักแป้งไว้อีกครั้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่า
  6. นำแป้งที่ขึ้นดีแล้วมากดไล่ฟองอากาศออกให้หมด ตัดแป้งเป็นก้อนตามขนาด หรือน้ำหนักที่ต้องการ
  7. คลึงแป้งแล้วห่อบรรจุไส้ ถ้าเป็นซาลาเปายีสต์ควรพักแป้งให้ขึ้นก่อน จึงนำไปนึ่ง แต่ถ้าเป็นซาลาเปาหน้าแตกให้นำไปนึ่งทันที มิฉะนั้นจะไม่แตก
  8. การนึ่ง ต้องให้น้ำเดือด ไฟแรง ใส่น้ำในลังถึงประมาณ 2 ใน 3 ส่วนของก้นลังถึง
  9. การวางซาลาเปาก่อนนึ่ง ควรวางให้ห่างกัน เพื่อให้มีช่องระบายไอน้ำจะทำให้ซาลาเปาขึ้นได้รูปสวยงามทุกด้านไม่เอนเอียงด้านใดด้านหนึ่ง