สำหรับเมนู “สเต็ก” สิ่งที่จะต้องทานคู่กันและขาดไม่ได้ คือ น้ำซอสที่ราดลงบนสเต็ก วันนี้ ชี้ช่องรวย ได้นำเอา 5 สูตร น้ำซอสมานำเสนอใช้เป็นสูตรสำหรับทำขาย หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำทานเองที่บ้านก็ได้เช่นกัน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้างและวิธีการทำอย่างไร
1.สูตรน้ำเกรวี่
ส่วนผสม
- น้ำมันจากการอบไก่
- น้ำสต๊อกไก่
- แป้งสาลี
- เกลือ/พริกไทย
- ตับและกึ๋น (กระเพาะ) ที่ต้มแล้ว
- วิปปิ้งครีม
วิธีทำ
นำน้ำมันที่ได้จากการอบไก่ ใส่ลงไปในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เทแป้งสาลีลงไปผัดให้สุก จะได้รู (ROUX) เทน้ำสต๊อก ลงไปต้มต่อให้เดือด จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และวิปปิ้งครีม
2.ซอสสเปน ซอสสูตรเด็ด
ส่วนผสม
- เนยหรือน้ำมันที่ได้จาก 3 ช้อนโต๊ะ
การอบเนื้อ
- หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- แครอทสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เบคอนหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต๊อก 6 ถ้วย
- มะเขือเทศบดเข้มข้น 1 ช้อนชา
- ไวน์ขาว ½ ถ้วย
- ใบกระวาน 1 ใบ
- เหล้าเชอรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พริกไทย (เล็กน้อย)
วิธีทำ
- เอาเนยใส่หม้อตั้งไฟ พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ แครอท เบคอน ผักชีฝรั่ง ผัดจนผักสุก นุ่ม ใส่แป้งสาลีลงไป ลดไฟลง ค่อยๆ คนด้วยไม้พายตลอดเวลา จนเป็นสีน้ำตาลแก่ (ต้องระวังอย่าให้ไหม้)
- ค่อยๆ เติมน้ำสต๊อก คนตลอดเวลา อย่าให้แป้งเป็นลูก ใส่มะเขือเทศบด และไวน์ ใส่ใบกระวาน เคี่ยวต่อไป ไม่ต้องปิดฝา
- นานๆ ก็เปิดคนเสียที กันติดก้นหม้อ จนซอสงวดเหลือครึ่งเดียว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงเติมเกลือ พริกไทย ปรุงรสตามชอบ
- ซอสนี้ ต้องกรองด้วยกระชอน เอาแต่น้ำ แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ใส่ภาชนะปิดฝา เก็บไว้ในตู้เย็น เมื่อซอสเย็นก็ช้อนไขมันทิ้ง เก็บเอาไว้ปรุงเป็นซอสอื่นๆ ได้อีกหลายอย่าง
- ถ้าจะใช้ซอสสเปนก็ไม่ยาก นำมาตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง คนตลอดเวลา ยกลงใส่เหล้าเชอรี่ก็เป็นซอสสเปนเรียบร้อย
3.ซอสมาเดียร่า (ซอสเหล้าแดง)
ส่วนผสม
- เหล้ามาเดียร่า หรือไวน์แดง ½ ถ้วย
- ซอสสเปน ¾ ถ้วย
วิธีทำ
ต้มไวน์ให้เดือดและเคี่ยวจนเหลือครึ่งหนึ่ง ใส่ซอสสเปน คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย เป็นอันเรียบร้อย
4.ซอสโบเดอแลล์
ส่วนผสม
- เนย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าแดง ½ ถ้วย
- พริกไทย 10 เม็ด
- ซอสสเปน 1 ถ้วย
- ไขกระดูกวัวหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ละลายเนยผัดหอมแดงให้นุ่ม ใส่ไวน์ พริกไทยเม็ด เคี่ยวจนไวน์เหลือครึ่งเดียว ใส่ซอสสเปนเคี่ยวไฟอ่อนๆ ต่อไปอีก 15 นาที ยกลงจากเตา ช้อนไขมันออกกรองด้วยกระชอน
- เทซอสใส่หม้อตุ๋น ไขกระดูกวัวตุ๋นจนไขละลาย ซอสทั้งสามอย่างนี้ (ซอสสเปน ซอสมาเดียร่า และซอสโบเดอแลล์) ใช้กินกับเนื้ออบ ย่าง หรือทอด และลิ้นวัวทอด
5.ซอสเบชาเมล
ส่วนผสม
- นมสด 1 ถ้วย
- ใบกระวาน 1 ใบ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนชา
- เนย 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พริกไทย (เล็กน้อย)
วิธีทำ
- ต้มนมกับใบกระวาน หอมแดง ประมาณ 5 นาที ใช้ไฟอ่อน อย่าให้นมเดือด ยกลงกรองด้วยกระชอน
- ละลายเนยในกระทะ นำแป้งลงผัด พอแป้งสุกยกลงจากเตา ค่อยเติมนมที่กรองไว้ทีละน้อย คนให้เข้ากัน อย่าให้เป็นลูก ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนต่อไปจนซอสเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยเล็กน้อย