โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร เมนูญี่ปุ่นยอดฮิต “ข้าวหน้าปลาซาบะย่างซีอิ๊ว” ทำกินเองง่ายๆ ทำขายกำไรดี

วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อยมานำเสนอ นั่นคือ “ข้าวหน้าปลาซาบะย่างซีอิ๊ว” หากพูดถึงปลาซาบะเป็นอีกชนิดปลาเนื้อดีราคาถูกที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทาน ซึ่งเมนูที่จะนำเสนอในครั้งนี้เป็นเมนูที่ทำง่าย ใฃ้วัตุดิบไม่มากและรับรองว่าได้รสชาติอาหารญี่ปุ่นแท้แน่นอน มาดูกันเลยว่ามีวิธีการทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสม (ซอสเทอริยากิ)

  • ซีอิ๊วญี่ปุน 3 ช้อนโต๊ะ
  • มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
  • สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงแก่ย่างเกรียม 3 แว่น
  • แครอทย่างเกรียม 3 แว่น
  • ต้นหอมย่างเกรียม 3 ต้น

ส่วนผสม (การหุงข้าว)

  • ข้าวสารญี่ปุ่น 200 กรัม
  • น้ำสะอาด 200 ซีซี

ส่วนผสม (การย่างปลาซาบะ)

  • ปลาซาบะแล่ครึ่งตัว
  • น้ำมันพืช
  • ซอสเทอริยากิ
  • งาขาวคั่ว
  • ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก

วิธีการหุงข้าว

  1. นำข้าวสารญี่ปุ่นมาซาวน้ำประมาณ 3-4 ครั้ง แช่ข้าวในน้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
  2. รินน้ำออกให้สะเด็ด จากนั้นนำน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ 200 ซีซี ใส่ลงไป หุงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

วิธีทำซอสเทอริยากิ

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเดือดประมาณ 5 นาที (เริ่มเหนียว) ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น

วิธีการย่างปลาซาบะ

  1. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางจนกระทะร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย พลิกกลับด้านย่างจนสุก
  2. ราดน้ำซอสเทอริยากิลงไปบนเนื้อปลาเล็กน้อย แล้วปิดไฟ
  3. ตักปลาซาบะที่ย่างเสร็จแล้วลงบนจาน ราดน้ำซอสเทอริยากิลงไปบนเนื้อปลาอีกครั้งตามชอบ และโรยงาขาวคั่ว รับประทานพร้อมข้าวญี่ปุ่นหุงสุก