โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

ชี้ช่องรวย แจกสูตร “แยมผลไม้” แบบโฮมเมด ทำง่าย อร่อยไม่แพ้แยมในซุปเปอร์มาเก็ต

วันนี้ ชี้ช่องรวย มาเอาใจคนชอบทานแยมกันบ้าง จัดมาให้เลย 5 สูตร “แยมผลไม้” แบบโฮฒเมด สามารถทำกินเองได้ง่ายๆ เก็บไว้ได้นานแถมได้รสชาติผลไม้แท้ๆ รับรองเลยว่าอร่อยไม่แพ้แยมที่ซื้อตามซุปเปอร์มาเก็ตอย่างแน่นอน มาดูกันเลยว่าจะมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

แยมสตรอว์เบอร์รี่

ส่วนผสม

  • สตรอว์เบอร์รี่สด หรือแช่แข็ง 200 กรัม
  • น้ำตาล 150 กรัม
  • น้ำสะอาด 160 กรัม
  • เพคติน 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
  • เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำสตรอว์เบอร์รี่ต้มกับน้ำสะอาดจนเดือด
  2. ใส่น้ำตาลทรายลงไปต้มต่อจนน้ำตาลทรายละลาย
  3. ใช้ที่ร่อนแป้งโรยผงเพคตินลงไป และคนจนเพคตินละลายไม่จับตัวเป็นก้อน
  4. เติมน้ำมะนาว และเกลือ เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นตามต้องการ
  5. ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ปิดฝาให้สนิทแล้วคว่ำลงจนเย็นตัว เพื่อเป็นการไล่อากาศออก

แยมแก้วมังกร

ส่วนผสม

  • เนื้อแก้วมังกรสีม่วง 500 กรัม
  • น้ำตาลทราย 250 กรัม
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • เจลาตินชนิดแผ่น แช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม 1 แผ่น

วิธีทำ

  1. นำเนื้อแก้วมังกร และน้ำตาลทรายใส่หม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน
  2. ในขณะที่เคี่ยวให้ใช้ทัพพีกดให้เนื้อเละ เคี่ยวจนส่วนผสมงวด
  3. ใส่น้ำมะนาว และเจลาติน เคี่ยวต่อจนเหนียวข้น พักให้เย็น
  4. ตักใส่ขวดเก็บไว้ พร้อมเสิร์ฟ

แยมแอปเปิล

ส่วนผสม

  • น้ำเย็น
  • เลมอน 2 ลูก
  • แอปเปิล หั่นชิ้น 6 ลูก
  • น้ำตาลทราย 2½ ถ้วย
  • เมล็ดกระวาน 5 เม็ด

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำเย็นลงไปในชาม บีบน้ำเลมอนลงไป 1 ลูก ใส่แอปเปิลลงไปแช่สักครู่ จากนั้นนำขึ้นมาหั่นเต๋า
  2. ใส่แอปเปิลลงไปในหม้อ เทน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยเมล็ดกระวาน บีบน้ำเลมอนลงไปอีก 1 ลูก คนให้เข้ากัน
  3. เปิดไฟเคี่ยวประมาณ 30-40 นาที หรือจนเนื้อเหนียวข้น ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วตักใส่ขวด พร้อมเสิร์ฟ

แยมสับปะรด

ส่วนผสม

  • สับปะรดสับ 500 กรัม
  • น้ำตาลทราย 2½ ถ้วย
  • เลมอน หั่นบาง ½ ลูก
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ใส่สับปะรดลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย เลมอน และน้ำเปล่า
  2. เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย และส่วนผสมเหนียวข้น
  3. ทิ้งไว้ให้เย็น ตักใส่ขวด พร้อมเสิร์ฟ

แยมมะม่วง

ส่วนผสม

  • มะม่วงสุก
  • มะนาว หรือน้ำมะนาว
  • น้ำตาล พอประมาณ

วิธีทำ

  1. เลือกมะม่วงที่ไม่ดิบ และสุกมากจนเกินไป ปอกเปลือกมะม่วงหั่นเป็นชิ้น ๆ นำแกนกลางออก
  2. ใส่มะม่วงลงในหม้อกับน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน อาจเพิ่มน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย
  3. ตั้งไฟต้มให้เดือด คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นลดไฟลง
  4. ทิ้งไว้ให้อยู่ในอุณหภูมิปกติ แล้วตักใส่ขวดโหล พร้อมเสิร์ฟ

แยมส้ม

ส่วนผสม

  • ส้ม 8 ลูก
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือ
  • มะนาว 1 ลูก

วิธีทำ

  1. ปลอกผิวส้มออกให้หมด โดยไม่เอาส่วนขาวของส้ม แล้วซอยเปลือกส้มให้เป็นเส้นบางๆ
  2. หั่นเนื้อส้มตามกลีบ กากที่เหลือบีบน้ำใส่หม้อไว้
  3. เคี่ยวส้ม น้ำตาล ด้วยไฟอ่อน จนได้ความข้นตามต้องการ ผิดไฟ ใส่ผิวส้มพอประมาณ น้ำมะนาว คนเข้ากัน
  4. จากนั้นรอจนเย็นแล้วค่อยตักเก็บใส่ภาชนะที่ต้องการ