อีกหนึ่งเมนูไก่ทอดขึ้นชื่อที่ทุกคนต้องรู้จักอย่าง “ไก่ทอดหาดใหญ่” วันนี้ ชี้ช่องรวย นำเอาสูตรต้นตำหรับแท้ๆ มาให้ไปลองทำทาน หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายเลยก็ได้ มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ไก่สด 1 กิโลกรัม
- หอมแดง 15 หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก 25 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 30-40 เม็ด
- ลูกผักชีป่น 2 ช้อนชา
- ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง 1 ½ ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีหรือแป้งข้าวจ้าว 4-5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันปาล์ม
วิธีการทำทอดไก่
- ล้างไก่สดให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ปอกกระเทียม และหอมแดงล้างให้สะอาด นำมาโขลกรวมกัน
- นำพริกไทยมาบด (ใช้พริกไทยขาวหรือดำก็ได้)
- ยี่หร่า, ลูกผักชี บดหรือคั่วบด
- นำไก่ใส่กะละมัง โรยด้วยหอมกระเทียมโขลก โรยเกลือ น้ำตาลทรายแดง ซอสปรุงรส พริกไทยบด ยี่หร่า ลูกผักชี
- คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน หมักอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
- เมื่อจะทอดค่อยโรยแป้ง (ถ้าใส่แป้งไปตั้งแต่แรก แป้งจะดูดรสชาติของน้ำหมักไปหมด ทำให้ไก่จืดไม่มีรสชาติ) โดยโรยแป้งนิดหน่อยพอเคลือบไก่
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันปาล์มลงไป น้ำมันต้องเยอะ ถ้าน้ำมันไม่เยอะไก่ไม่ลอยไม่น่ากิน ทำให้ไก่จะมีขอบสีดำ ไฟในการทอดควรใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง อย่าใช้ไฟแรงเกินไป
- เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่ไก่ลงทอด น้ำมันต้องร้อนจริงๆ ทดลองโดยการใส่ไก่ลงไป หากน้ำมันฟูออกมา เหมือนน้ำเดือดพล่าน ใส่ไก่ลงไปแล้วปล่อยให้สุก คนบ้างเป็นครั้งคราว ให้ไก่กลายเป็นสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
วิธีการเจียวหัวหอม
- หั่นหัวหอมให้เป็นชิ้นบางๆ แล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชปริมาณพอดีกับหัวหอม ใช้ไฟกลางมาทางอ่อน รอน้ำมันอุ่น
- น้ำมันอุ่นแล้วเทหัวหอมลงไป ใช้ตะหลิวคนให้หัวหอมกระจายตัว ใช้ตะหลิวคนเป็นระยะๆ เพื่อให้ความร้อนซึมเข้าหัวหอมเสมอกัน
- หัวหอมจะใสขึ้นและบางขึ้นเรื่อยๆ เมื่อหัวหอมใสสักพักใส่เกลือป่นลงไป จะช่วยให้หัวหอมเจียวกรอบทนขึ้น สังเกตดูสีของหัวหอม จะเหลืองขึ้นเรื่อยๆ ในตอนแรกจะช้าหน่อย แต่พอเริ่มแล้วจะเร็วมาก
- เมื่อเริ่มเหลืองอ่อนๆ สักพัก ใช้กระชอนช้อนหัวหอมขึ้นแล้วปิดเตา พยายามช้อนให้ได้มากที่สุด และส่วนที่เหลือใช้ตะหลิวตักใส่กระชอนให้หมด
- พักให้สะเด็ดน้ำมันสักพัก ใช้ช้อนเขี่ยๆ ให้หัวหอมเจียวกระจาย ไม่จับตัวกัน รอให้เย็นแล้วเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิด
สูตรน้ำจิ้ม
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกละเอียด 10 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 30-40 กรัม
รากผักชี 4 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 120 กรัม
น้ำส้มสายชู 50 มิลลิลิตร
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแดงและรากผักชีให้ละเอียด
นำน้ำตาล เกลือป่น และน้ำส้มสายชูผสมเข้าด้วยกัน ตั้งไฟ คนให้น้ำตาลทรายและเกลือป่นละลาย
นำกระเทียมสับ พริกชี้ฟ้า รากผักชี โขลกละเอียด ลงไปผสม
ตั้งไฟอ่อนจนน้ำจิ้มเดือดอีกครั้ง
เมื่อเดือดได้ที่ ปิดไฟแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น ใช้รับประทานคู่กับไก่ทอดหาดใหญ่ได้เลย